พาเลทไม้ คือ แท่นสำหรับวางสินค้าในภาคอุตสาหกรรมในระบบการจัดการคลังสินค้า เพื่อให้รถ Forklift ทำการขนย้ายได้สะดวก แต่ด้วยลักษณะของวัสดุจากไม้จึงทำให้อายุการใช้งานในเชิงอุตสาหกรรมของพาเลทใช้ได้ไม่นาน และมักถูกทิ้งหรือทำลายโดยเปล่าประโยชน์ แต่อันที่จริงแล้วพาเลทไม้ยังแข็งแรง สามารถนำไป DIY อย่างอื่นได้

วันนี้ ในบ้าน จึงได้รวบรวม 15 DIY เฟอร์นิเจอร์แต่งบ้านจากพาเลทไม้เก่า 15 ไอเดียหลากหลายและสวยคลาสสิคจากไม้ เพื่อเป็นแนวทาง หรือแรงบันดาลใจให้เพื่อนๆ ได้ลองนำไปประยุกต์ สร้างเฟอร์นิเจอร์จากพาเลทไม้ด้วยตัวเองได้ตามความต้องการ

 

1. นำพาเลทไม้มาทาสีตามความชอบ เช่น สีขาวตามภาพ นำมาต่อกันสองชั้น จากนั้นจึงติดวงกบกับแต่ละส่วน เราก็จะได้ฉากกั้นสุดเก๋ไก๋ที่สามารถพับเก็บได้ไม่ยาก

 

2. เลือกพาเลทชิ้นที่มีขนาดพอเหมาะ และมีความมั่นคงแข็งแรง จากนั้นนำมาวางต่อกันประมาณสองชั้น ยึดแต่ละชิ้นให้แน่นด้วยลอด หรือวัสดุอื่นๆ ก็จะได้เตียงนอนที่เรียบง่ายแต่สวยงาม

3. พาเลทไม้ชิ้นที่มีความสมบูรณ์ และมีความแข็งแรงสามารถนำมาขัดเพื่อขจัดเสี้ยน และเคลือบเงา จากนั้นนำมาประกอบเข้ากับกระจก เราก็จะได้โต๊ะรับประทานอาหารเช่นนี้

 

4. ไอเดียเคาน์เตอร์บาร์แบบนี้ก็สามารถสร้าง และประกอบได้ไม่ยาก เป็นการออกแบบที่แสนเรียบง่าย แต่ช่วยอำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างดี

 

5. ไอเดียนี้เป็นโซฟาขนาดพอเหมาะ พร้อมที่วางสองแบบสองชั้น เป็นอีกไอเดียที่ชาญฉลาด ทั้งยังให้ประโยชน์ใช้สอยได้หลากหลายอีกด้วย

 

6. ส่วนที่เป็นมุมของบ้านก็สามารถนำพาเลทไม้มาจัดวางให้เข้ากับมุมในรูปทรงตัวแอลได้ จากนั้นจึงนำเบาะหรือฟูกมาวางก็จะได้มุมนั่งเล่นที่แสนลงตัว

 

7. สำหรับบ้านที่มีพื้นที่ห้องนั่งเล่นมาก สามารถนำพาเลทไม้มาวางซ้อนกันสองชั้นในรูปตัวยู จากนั้นก็นำเบาะหรือฟูกมาวางก็จะได้ชุดโซฟานั่งเล่นแสนสบาย

8. การนำพาเลทไม้มาติดเข้ากับผนังเช่นนี้ พร้อมทาสีและตกแต่งให้สวยงามเราก็จะได้ชั้นหนังสือสวยๆ ติดบ้านแล้ว

9. สำหรับครอบครัวที่ชื่นชอบการทานอาหารนอกบ้าน ก็สามารถนำพาเลทไม้มาประกอบให้เป็นโต๊ะทานอาหารนอกบ้านได้สวยๆ แบบนี้

 

10. สำหรับห้องนั่งเล่นที่ยังขาดโต๊ะ ก็สามารถนำพาเลทไม้มาประกอบเป็นฐาน ทาสีให้สวยงาม และติดแผ่นกระจกเข้าไป ก็จะได้โต๊ะสำหรับห้องนั่งเล่นแล้ว

 

11. สำหรับนักดื่มแล้ว ชั้นเก็บเครื่องดื่ม และแก้วสำหรับเครื่องดื่มจำเป็นต้องมีพื้นที่จำเก็บสวยๆ พาเลทไม้ก็สามารถนำมาออกแบบเป็นที่เก็บได้อย่างลงตัว และมีเอกลักษณ์

12. หรืออาจจะนำพาเลทไม้มาเป็นของตกแต่งเฉยๆ อย่างหัวเตียงแบบนี้ที่มีการใส่ภาพนกสีดำเข้าไปอย่างสวยงาม

13. แม้แต่เป็นตู้เก็บเสื้อผ้าพาเลทไม้ก็นำมาออกแบบได้ โดยการเพิ่มราวเหล็กที่แข็งแรงสักหน่อย พร้อมติดล้อที่ช่วยให้เคลื่อนย้ายได้สะดวก

14. สำหรับบ้านไหนที่มีห้องบันเทิงเพื่อสมาชิกหลายๆ คน ก็สามารถนำพาเลทไม้มาประกอบให้เป็นที่นั่งเป็นชั้นแบบเก้าอี้ในโรงภาพยนต์เช่นนี้ก็ได้

15. และสุดท้าย ไอเดียสำหรับเป็นชั้นเก็บรองเท้า และที่แขวนเอนกประสงค์ ก็สามารถทำได้ไม่ยากเช่นกัน

 

ที่มา : tinhtamvn

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?