รองเท้า จัดว่าเป็นของใช้ในชีวิตประจำวันที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว ถึงแม้ว่าเราจะมีให้เลือกเปลี่ยนหลายคู่ แต่เราเชื่อว่าทุกคนต้องมีคู่โปรดที่ไม่ว่าจะไปออกงานหรือไปเที่ยวก็ต้องหยิบมาใส่ ซึ่งบางครั้งมันอาจจะต้องไปเผชิญกับทั้งคราบสกปรก ฝุ่น ดิน หรือกลิ่นสะสมจากเหงื่อและการสวมใส่เป็นเวลานาน

วันนี้ ในบ้าน ก็จะขอแนะนำ 15 เคล็ด(ไม่)ลับ “ดูแลรักษารองเท้าคู่ใจ” ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการซ่อมแซม การดูแลทำความสะอาด หรือการรักษากลิ่นไม่พึงประสงค์ รวบรวมไว้ด้วยวิธีที่ง่ายและประหยัด โดยการดัดแปลงสิ่งของรอบตัวมาใช้ให้เกิดประโยชน์ หากชาวเว็บท่านไหนเป็นคนรักรองเท้า งานนี้ต้องตามไปชมกันค่ะ

 

1. ปืนกาวซ่อมรองเท้า

ผู้ที่มักจะมีปัญหาเรื่องรองเท้าฉีกขาด หรือส้นเปิด ในช่วงที่เรายังไม่มีเวลาจะเอาไปซ่อมที่ร้าน ก็สามารถใช้ปืนกาวร้อนซ่อมแซมให้ใช้งานภายในเบื้องต้นก่อนได้

 

2. สเปรย์ดับกลิ่นตัวหรือแป้งฝุ่น

หากคุณเป็นคนมีกลิ่นเท้า ให้นำสเปร์ยดับกลิ่นตัวไปฉีดที่เท้าได้เลย ส่วนภายในรองเท้าก็ให้โรยแป้งฝุ่นไว้ เพื่อลดความอับชื้นและกลิ่นสะสมภายใน

 

3. ขนมปังทำความสะอาดรองเท้าหนังกลับ

พื้นผิวของรองเท้าหนังกลับ สามารถทำความสะอาดได้ง่ายๆ เพียงใช้ขนมปังชิ้นเก่าซับลงไปตามจุดที่สกปรก แทนการใช้ผ้าเช็ด เพื่อเป็นการถนอมให้หนังไม่หลุดลุ่ยหรือเสียทรง

 

4. สเปรย์ฉีดผมป้องกันเท้าลื่น

สำหรับคนที่มีเหงื่อออกเท้าอยู่บ่อยๆ คงจะเคยเผชิญกับปัญหาเท้าลื่นตอนสวมใส่รองเท้า ซึ่งมันสามารถแก้ได้โดยการใช้สเปร์ยฉีดผมฉีดเข้าที่เท้า มันจะทำให้เท้าเราเหนียมและเกาะติดกับแผ่นรองรองเท้ามากขึ้น

 

5. ใช้ไฮโดรเจนและเบคกิ้งโซดาทำความสะอาดร้องเท้าผ้าใบสีขาว

ตัวช่วยที่ดีที่สุดสำหรับทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบสีขาว คือ การผสมไฮโดรเจน เบคกิ้งโซดาลงไปในน้ำเปล่า จากนั้นนำไปทาทิ้งไว้ที่รองเท้าประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วล้างออก เท่านี้เราก็จะได้รองเท้าผ้าใบเหมือนใหม่กลับมาใส่อีกครั้ง

 

6. แอลกอฮอล์ทำความสะอาดรองเท้าหนัง

นอกจากแอลกอฮอล์จะใช้กันอย่างแพร่หลายในโรงพยาบาล ตามร้านอะไหล่ หรือตามร้านเครื่องสำอางแล้ว มันยังสามารถใช้ในการทำความสะอาดรองเท้าหนังคู่โปรดของเราได้ด้วยเช่นกัน

 

7. กระดาษทรายกันลื่น

รองเท้าส้นสึกไร้ดอกยาง ถือเป็นสิ่งอันตรายสำหรับทุกคน เพราะมันอาจทำให้เราลื่นได้เมื่อไปเดินในที่เปียกชื้น แต่เราสามารถแก้ไขมันโดยการใช้กระดาษทรายขัดเบาๆ เพื่อปรับให้พื้นผิวใต้รองเท้ายึดเกาะได้มากขึ้น

8. ถุงชาช่วยดับกลิ่นรองเท้า

นำถุงชาที่ยังไม่ได้ต้มไปใส่ไว้ในรองเท้า เพื่อช่วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์

 

9. ใช้ฟองน้ำในชุดชั้นในแทนแผ่นรองรองเท้า

รองเท้าส้นสูงที่ไม่มีแผ่นรองอาจจะทำให้คุณเดินเหินไม่สะดวกได้ งั้นลองนำองน้ำในเสื้อในแผ่นบางๆ ไปใส่ไว้แทน เพราะมันจะช่วยเพิ่มความกระชับ ลดการโดนรองเท้ากัดได้มากขึ้น

 

10. ขวดไวน์รักษาทรงรองเท้า

รองเท้าบู๊ทหรือรองเท้าที่มีข้อสูง สามารถนำขวดไวน์ไปใส่ไว้ด้านในเพื่อรักษาทรงรองเท้าไม่ให้ห่อหรือพับจนเสียรูป

 

11. แป้งข้าวโอ๊ต

คราบมันที่ติดอยู่บนรองเทาหนังกลับ ให้ใช้แป้งข้าวโอ๊ตทำความสะอาด รับรองว่าได้รองเท้าหนัง

 

12. ครีมนวดผมทำความสะอาดรองเท้า

ครีมนวดผมไม่ใช่แค่ใช้ในการทำความสะอาดรองเท้าหนังให้กลับมาเงาวับเหมือนใหม่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แก่ยังเป็นตัวเคลืบรองเท้า ป้องกันรอยขูดขีดด้วยเช่นกัน

 

13. น้ำยาล้างเล็บขจัดคราบ

ขอบรองเท้าที่ทำจากยาง เมื่อมันมีรอยเปื้อนจากคราบต่างๆ ให้ใช้คอตตอนบัดชุดน้ำยาล้างเล็บแล้วถูเบาๆ สามารถทำความสะอาดได้ทั้งหัวและท้ายรองเท้าเลยค่ะ

 

14. สู่ดับกลิ่นรองเท้า

ใส่ก้อนสบู่ขนาดเล็กลงไปในรองเท้า เพื่อช่วยดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายใน

 

15. ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ขัดรองเท้า

ปั้นกระดาษหนังสือพิมพ์ให้เป็นก้อนกลมๆ จากนั้นก็ใช้ขัดและถูลงไปบนรองเท้าได้เลยค่ะ

 

ที่มา

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)