การทำความสะอาดบ้านหรืออุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ เป็นเรื่องที่ค่อนข้างใช้เวลาพอสมควร เพราะนอกจากจะต้องใช้เวลาในการจัดเตรียมอุปกรณ์แล้ว ยังต้องใช้เวลาในการขัดถู เช็คคราบสกปรกฝังลึกเหล่านั้น จนบางครั้งงานบ้านก็กลายเป็นเรื่องยากและดูน่าเบื่อสำหรับใครคน

แต่ถ้าเรามีวิธีและเครื่องมือที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดได้ มันก็คงจะดีไม่น้อยเลยว่าไหมคะ? และวันนี้ ในบ้าน ก็มี 15 ‘ตัวช่วยทำความสะอาดบ้าน’ มาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน เป็นตัวช่วยประสิทธิภาพสูง ที่สามารถใช้ทำความสะอาดได้ตั้งแต่ผนัง พื้น ไปจนถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ จนมันกลับมาเหมือนใหม่อีกครั้ง เอาล่ะค่ะ เราลองไปชมกันเลยดีกว่า

 

1. ผนังห้องน้ำ

ไม้ม็อบตัวช่วยทำความสะอาดพื้นและผนังห้องน้ำได้เป็นอย่างดี

 

2. มุ้งลวด

ใช้ลูกกลิ้งกาวสำหรับทำความสะอาดขี้ฝุ่น เส้นผม และใยแมงมุมที่ติดอยู่ตามมุ้งลวด

 

3. พื้นและด้ามแปรงขัดห้องน้ำ

น้ำมันต้นสน สามารถใช้ทำความสะอาดพื้นและแปรงขัดห้องน้้ำ ลดกลิ่นอับและคราบสะสมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

4. เตาหุงต้ม

ทำความสะอาดเตาหุงต้มให้กลับมาน่าใช้งานเหมือนเดิม โดยการนำแอมโมเนี่ยมาแช่กับเตาทิ้งไว้ในถุงซิปล็อกประมาณหนึ่งคืน จากนั้นคราบมันคราบสกปรกต่างๆ จะหายไปราวกับเตาใหม่

 

5. เบาะนั่งรถยนต์

ใช้ผงซักฟอก ผสมกับแบคกิ้งโซดา น้ำสม้สายชู และน้ำเปล่า จากน้ำให้กรอกใส่ขวดสเปรย์แล้วนำไปฉีดใส่เบาะ ใช้ผ้าถูเบา เพียงเท่านี้เบาะรถของเราก็จะกลับมาน่าใช้งานอีกครั้ง แถมยังทำเองได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องไปเสียค่าทำความสะอาดราคาแพงอีกด้วย

 

6. ช่องระบายความเย็นในรถ

ทำความสะอาดฝุ่นผงที่เกาะอยู่ตามช่องรายบายความเย็นในรถได้ง่าย เพียงใช้แค่แปรงแต่งหน้าชิ้นเก่า หรือพู่กันสักด้าม

 

7. ถาดอบขนมและเตา

เตาหรือถาดอบขนมที่ผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานาน มักจะมีคราบสกปรกเกาะติดอยู่ตามขอบหรือพื้นผิวด้านใน เราสามารถทำความสะอาดคราบเหล่านั้นได้ โดยการผสมเปอร์ออกไซด์เข้ากับเบคกิ้งโซดา จากนั้นก็นำไปเช็ดทำความสะอาดหม้อและถาดอบขนม เท่านี้มันก็จะกลับมาเหมือนใหม่อีกครั้ง

 

8. เครื่องซักผ้า

การทำความสะอาดเศษผมหรือเศษฝุ่นที่เกาะอยู่ในเครื่องซักผ้าไม่ใช่เรื่องยาก ให้นำน้ำส้มสายชูกลั่นมาผสมเข้ากับเบคกิ้งโซดา จากนั้นลงนำไปเทลงในถังเปล่า และตั้งระบบให้เครื่องทำงานในระดับสูงสุด เพื่อให้ของเหลวที่เราผสมสามารถชำระล้างคราบสกปรกได้อย่างทั่วถึง

 

9. เบาะหนัง

แอลกอฮอล์และน้ำกลั่น เป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดโซฟาหนัง ลดคราบสกปรกสะสมและฝุ่นละอองต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

 

10. แจกันและขวด

นำน้ำอุ่น สบู่ และเกลือมาผสมให้เข้ากัน และให้นำไปเช็ดทำความสะอาดรอบขวด รวมถึงการนำไปเขย่าในโหลแก้วเพื่อทำความสะอาดภายใน

 

11. แปรงหวีผม

ใช้กรรไกรตัดเส้นผมที่ติดอยู่ระหว่างช่องวาด แล้วนำไปแช่ลงในน้ำอุ่นผสเบคกิ้งโซดา เศษผมและเศษฝุ่นทั้งหมดจะหายไปทันที

 

12. พื้นไม้เนื้อแข็ง

ทำความสะอาดรอยปากกาและรอยขีดข่วนบนพื้นไม้อย่างถาวร โดยการใช้แปรงขัดพื้น จากนั้นถูด้วยฟองน้ำเบาๆ คราบสกปรกเหล่านั่นก็จะค่อยๆ จางลงไป

 

13. ร่องกระเบื้อง

ใช้แปรงฟอกสีที่มีขนแปรงแข็งๆ ขัดไปตามร่องกระเบื้อง เพื่อขจัดคราบสกปรกและคราบดำสะสม ให้ห้องน้ำดูสะอาดน่าใช้งานอีกครั้ง

 

14. ซิงค์ล้างหน้า

คราบดำสะสมตามมุมซิงค์จะหายไปได้ง่ายๆ เพียงผสมน้ำสมสายชูเข้ากับผงซักฟอก นำไปเทไว้ตามมุมที่มีคราบ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นให้ใช้แปรงขนแข็งขัดทำความสะอาดซ้ำไปอีกครั้ง คราบสกปรกก็จะหายไป

 

15. ขอบหน้าต่าง

ผสมเบคกิ้งโซดาเข้ากับน้ำส้มสายชูเพียงเล็กน้อย รอจนสารเคมีทั้งสองชนิดทำปฏิกิริยากัน จากนั้นก็นำไปใช้ทำความสะอาดคราบสกปรกตามขอบหน้าต่างได้ทันที

 

ที่มา : feedfond

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)