แบบบ้านทรงหน้ากว้างสไตล์ญี่ปุ่นร่วมสมัย ผลงานการออกแบบโดยทีมงาน Takawa Design and Construction Co.,ltd. แรงบันดาลใจจากบ้านญี่ปุ่นดั้งเดิม ผสมผสานกับรูปแบบการก่อสร้างสไตล์โมเดิร์น กลายเป็นบ้านที่อบอุ่น เรียบง่าย ทันสมัย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ได้อย่างเต็มเปี่ยม

ตัวบ้านชั้นเดียวทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ดีไซน์หน้ากว้างหลังแคบ หลังคาทรงจั่วมุงด้วยกระเบื้องแผ่นเรียบโทนสี ผนังภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีเบจทั้งหมด ให้ภาพลักษณ์ที่อยู่อาศัยที่ดูอบอุ่นเป็นกันเอง

 

เอกลักษณ์อันโดดเด่นของบ้านหลังนี้ก็คือระเบียงไม้สไตล์ญี่ปุ่นหรือที่เรียกกันว่า เอ็งกาวะ (Engawa) ซึ่งโดยปกติจะติดตั้งไว้ระหว่างประตูบ้านและนอกชาน ในขณะเดียวกันก็มีการใช้หน้าต่างและประตูแบบกระจกที่ช่วยเพิ่มกลิ่นอายความทันสมัยยิ่งขึ้น ผสมผสานความดั้งเดิมและรูปแบบโมเดิร์นได้อย่างลงตัวและเรียบง่าย

 

นอกจากนี้ ผู้ออกแบบยังได้จัดวางบริบทรอบด้านให้มีสีเขียวด้วยการปูสนามหญ้าและติดตั้งแปลงต้นไม้รอบบ้านซึ่งเป็นรั้วบ้านไปในตัว

.

 

มุมมองจากด้านข้าง จะเห็นได้ว่ามีการตกแต่งพื้นผิวภายนอกด้วยท่อนไม้

 

ด้านหลังของตัวบ้านมีจำนวนหน้าต่างไม่มากนัก มีระเบียงทางออกพร้อมไม้เลื้อยบังแดด

 

การตกแต่งภายใน

ในส่วนของพื้นที่ภายในนั้น มีการออกแบบพื้นที่ใช้สอยแบบ Open Plan เชื่อมพื้นที่ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องทานอาหารไว้ในโซนเดียวกันโดยไม่กั้นผนัง ทำให้ทุกพื้นที่ใช้งานเชื่อมต่อกันอย่างเป็นอิสระ ในขณะที่ใช้ชีวิตประจำวัน สมาชิกในครอบครัวก็จะมีปฏิสัมพันธ์กันตลอดเวลา

 

รูปแบบการตกแต่งที่ใช้ก็คือสไตล์ญี่ปุ่นมินิมอล เน้นความเรียบง่ายด้วยผนังโทนสีเบจ พื้นและฝ้าเพดานโทนสีขาว ผสมผสานไปกับความอบอุ่นของงานไม้จากองค์ประกอบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ทั้งแบบลอยตัวและบิวท์ ประตูห้อง และผนังบางส่วน

 

พื้นที่ภายในได้รับแสงธรรมชาติอย่างทั่วถึงผ่านประตูกระจกบานใหญ่ ทำให้บรรยากาศภายในบ้านญี่ปุ่นหลังนี้มีความโปร่งโล่ง ดูกว้าง และไม่อึดอัดเลยไม่แต่น้อย

 

มุมมองแรกเมื่อเดินเข้ามาในบ้าน จะพบกับชั้นวางบิวท์อิน ตู้เก็บรองเท้า และราวแขวนผ้า

 

ทางออกสู่ระเบียงหลังบ้าน มีมุมนั่งเล่นเล็ก ๆ และไม้เลื้อยบังแดด

 

ห้องนอนที่มาพร้อมกับตู้เสื้อผ้าบิวท์อินและ Walk-in Closet

 

แบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่นร่วมสมัยหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ บนพื้นที่ใช้สอย 150 ตารางเมตร หากเพื่อน ๆ ชาวเว็บต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแบบบ้านฉบับนี้ สามารถสอบถามหรือขอข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้ออกแบบโดยตรงผ่านช่องทางติดต่อท้ายบทความนี้ได้เลยนะครับ ^_^

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Takawa Design and Construction Co.,ltd.

Takawa Design and Construction Co.,ltd.

โทร : 080-7928962

Email : takawa.samak@gmail.com

Line id : robinhood-takawa

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ