หากพูดถึงพืชที่คนสมัยนี้นิยมนำปลูกประดับบ้าน ก็คงต้องยกให้กับ ต้นกระบอกเพชร (แคคตัส) หนึ่งในตระกูลพืชอวบน้ำที่มีให้เราเลือกซื้อเลือกหาหลากหลายรูปทรง อีกทั้งยังเป็นพืชที่ง่ายต่อการเลี้ยงดู สามารถปลูกได้ทั้งในและนอกบ้าน ขอแค่เป็นมุมที่มีแดดเข้าถึงได้ง่ายก็พอ

แต่มีใครทราบไหมคะ ว่าจริงๆ แล้ว พืชอวบน้ำ นั้นมีให้เราเลือกอีกมากมายหลายสายพันธุ์ ที่นอกเหนือจากพืชมีหนามที่เราเห็นกันตามท้องตลาดทั่วไป และวันนี้ ในบ้าน ก็ได้รวบรวม 16 ‘พืชอวบน้ำรูปทรงแปลกตา’ ที่เหมาะสำหรับตกแต่งบ้านมาให้เพื่อนๆ ชาวเว็บได้ชมกัน สวยทั้งสีทั้งทรง จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง เราไปชมกันเลยค่ะ

 

1. ไลทอป (Lithops)

พืชอวบน้ำใบอ่อนที่แฝงตัวอยู่ท่ามกลางหินก้อนเล็กในเขตแห้งแล้งประเทศแอฟริกาใต้ ใบของมันจะมีลักษณะคล้ายกับดอกทานตะวัน เบ่งบานรับแสงแดดอย่างที่ส่องผ่านตลอดทั้งวัน หากใครที่จะหามาเลี้ยง ก็พยาพยามอย่ารดน้ำมันบ่อย เพราะอาจจะทำให้รากเน่าและลำต้นเหี่ยวตายลงได้นะคะ

 

2. ไม้อวบน้ำต้นดำ (Sinocrassula yunnanensis)

พืชชนิดนี้มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า Sinocrassula yunnanensis มีกลีบดอกหนาแน่นสุมอยู่รวมกัน คล้ายกับพืชอวบน้ำทั่วไป ซึ่งที่จริงแล้วใบของมันมีสีเขียวเข้ม แต่ถ้ามองผ่านๆ มันจะมีสีออกไปทางโทนสีดำมากกว่า

 

3. พืชอวบน้ำโลมา (Dolphin Succulents)

พืชชนิดนี้เป็นพืชที่เพาะพันธุ์ขึ้นในประเทศญี่ปุ่น ใบของมันมีลักษณะคล้ายกับฝูงโลมาตัวเล็กฝูงที่กำลังว่ายวนอยู่ในท้องทะเล มีรูปทรงน่ารัก เหมาะกับการนำไปตกแต่งบ้านเป็นอย่างยิ่ง

 

4. สาหร่ายมาริโมะ (Marimo Moss Balls)

พืชน้ำจำพวกสาหร่าย จับตัวกันเป็นก้อนกลมๆ หรือที่เราเรียกกันว่า ‘มอสบอส’ สำหรับการเลี้ยงดู ควรเปลี่ยนน้ำให้มันทุกๆ สองอาทิตย์ และตั้งวางไว้ในที่ที่มีแสงแดดสาดเข้ามาอ่อนๆ

 

5. ด้าง (Hoya Kerrii)

พืชไม้เลื้อยที่มีชื่อทางวิทยาศาตร์ว่า Hoya kerrii เป็นพืชทางแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นพืชที่ดูแลไม่ยาก ไม่ต้องได้รับความเอาใจมากเท่ากับพืชอวบน้ำทั่วไป และด้วยใบที่มีลักษณะคล้ายกับรูปหัวใจ คนส่วนใหญ่จึงนิยมนำไปใช้เป็นของขวัญวันวาเลนไทน์ สร้างความโรแมนติกในวันสุดพิเศษ

 

6. ต้นแคคตัสซิกแซก (Zig-Zag Cactus)

ต้นแคคตัสซิกแซก มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า Selenicereus Anthonyanus และเนื่องจากใบของมันมีรูปทรงคล้ายกับก้างปลา มันจึงถูกขนานนามว่า Fishbone Cactus มีวิธีการเลี้ยงดูที่คล้ายกับต้นกระบองเพชรทั่วไปเลยค่ะ

 

7. เทรชิยานดรา (Trachyandra)

Trachyandra คือพืชท้องถิ่นในแถบแอฟริกาตะวันออกและแอฟริกาใต้ เป็นพืชที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีลำต้นสูงคดเคี้ยวคล้ายกับงู เพื่อลดการคลายน้ำและสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้งได้

 

8. กุหลาบหิน (Greenovia Dodrentalis)

ด้วยรูปทรงที่คล้ายดอกกุหลาบ ทำให้มันถูกขนาดนามว่า กุหลาบหิน แต่มีข้อแตกต่างตรงที่ กูหลาบหินมีขั้นตอนการเลี้ยงดูที่ง่ายกว่าดอกกุหลาบทั่วไป เพียงแค่รดน้ำในเวลาที่หน้าดินแห้ง เท่านี้เราก็จะได้ต้นกุหลาบหินสวยๆ มาประดับบ้านแล้วค่ะ

 

9. ต้นคลาสซูล่า (Crassula Umbella)

ต้นคลาสซูล่า (ต้นไม้สวรรค์ หรือ ต้นใบเงิบ) มีชื่อเรียกเล่นๆ ว่า Wine Cup เนื่องจากมันมีลักษณะคล้ายกับแก้วไวน์ขนาดเล็ก ในช่วงฤดูหนาวถึงฤดูใบไม้ผลิ จะออกดอกสีเขียวอมเหลืองที่มีความสูงถึง 15 เซนติเมตร เลี้ยงดูไม่ยากเพียงแค่หมั่นรดน้ำบ่อยๆ และเก็บในที่ความชื้นต่ำ ในเวลาไม่นานมันก็จะออกดอกแสนสวยมาให้เราได้เชยชมกันแล้วค่ะ

 

10. ต้นยูโฟเบีย โอเบซ่า (Euphorbia Obesa)

ต้นกระบองเพชรไร้หนาม มีลักษณะเป็นก้อนกลมๆ คล้ายกับลูกบอล สามารถเติบโตด้วยขนาด 6-15 เซ็นติเมตรขึ้นไป ข้อสำคัญคือ ควรปลูกไว้ในที่ชุ่มน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้รากแห้งแล้ง เพราะอาจทำให้ต้นเหี่ยวเฉาและตายได้

 

11. พืชชายผ้าสีดา (Platycerium)

มีใบสีเขียวสดงอกงามเป็นเอกลักษณ์ เหมาะสำหรับตกแต่งร่วมกับผนังโทนสีพื้น ซึ่งมันช่วยให้บ้านดูมีสีสันและดูมีชีวิตชีวามากขึ้น

 

12. ยูโฟเบียหัวเมดูซ่า (Euphorbia Caput-Medusae)

Euphorbia Caput-Medusae มีถิ่นกำเนิดมาจาก Cape Town ในแถบแอฟริกาใต้ ด้วยลำต้นสีเขียวสดที่มีกิ่งก้านยืดยาวคล้ายกับงู ทำให้มันได้รับชื่อเล่นใหม่ว่า ยูโฟเบียหัวเมดูซ่า

 

13. พญาไร้ใบ (Euphorbia Tirucalli)

พญาไร้ใบ มีลักษณะคล้ายกับแท่งไฟ ที่มีความสูงถึง 7.6 เมตร โดยตัวกิ่งจะมีสีเขียวเข้ม ไล่ขึ้นมาจนถึงปลายกิ่งที่เป็นสีชมพูสะดุดตา สามารถนำไปตกแต่งเพิ่มความสดชื่นภายในบ้านได้

 

14. ฮาโวเทีย (Haworthia Cooperi)

Haworthia Cooperi เป็นพืชสกุลฮาโวเทีย มีลักษณะคล้ายกับกลุ่มฟองอากาศสีเขียวอ่อนเป็นเอกลักษณะ เหมาะสำหรับเลี้ยงดูภายในบ้าน สร้างความสดชื่นและพื้นที่สีเขียวสบายตา

 

15. ซีดุ้ม มอร์แกเนียนัม (Sedum Morganianum)

ซีดุ้ม มอร์แกเนียนัม หรือเรียกง่ายๆ ว่า พืชหางลา เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศเม็กซิโกและประเทศฮอนดูรัส ลำต้นสีเขียวอมฟ้า สามารถเจริญเติบโตและมีความยาวได้ถึง 60 เซ็นติเมตร

 

16. หญ้าเกลียว (Corkscrew Grass)

ลักษณะของมันคล้ายกับได้รับการดัดแปลงหรือตัดแต่งให้เป็นรูปทรงที่ไม่เหมือนใคร แต่ความจริงแล้ว นี่คือใบที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วและมีความยาวสูงถึง 15 เซนติเมตร ดังนั้น ควรเลือกใช้ภาชนะที่สามารถรองรับขนาดของมันได้อย่างพอเหมาะ

 

17. เยนเชียนา เออนูล่า (Gentiana Urnula)

มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Starfish Succulent เนื่องจากมันมีกลีบใบที่เรียงตัวเป็นแฉกคล้ายกับตัวปลาดาว สามารถเจริญเติบโตสูงสุดราว 15 เซนติเมตร เหมาะสำหรับนำไปตกแต่งร่วมกับสวนหิน สร้างพื้นที่สีเขียวให้กับบ้าน

 

ที่มา : goodhousekeeping

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)