แบบบ้านทรงไทยประยุกต์ ผลงานการออกแบบโดยทีมสถาปนิกจาก บ้านป่าตาล บ้านที่มีรายละเอียดการออกแบบที่สวยงามตามแบบฉบับบ้านทรงไทยดั้งเดิม โดยมีโครงสร้างและวัสดุที่เป็นแบบโมเดิร์น จึงทำให้บ้านมีความแข็งแรงมั่นคงและสวยงามในเวลาเดียวกัน

แบบบ้านหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดียวที่ถูกออกแบบใต้ถุนยกขึ้นสูง ตัวบ้านมีรูปทรงในแบบโมเดิร์น มีรายละเอียดการตกแต่งตามแบบฉบับของบ้านทรงไทยเดิม ความโดดเด่นจะอยู่ที่หลังคาทรงมะนิลาแบบเล่นระดับ พร้อมกับการตกแต่งด้วยสรไน จึงทำให้บ้านให้กลิ่นอายแบบดั้งเดิมอย่างชัดเจน

 

นอกจากนี้อีกหนึ่งจุดเด่นของบ้านหลังนี้ คือ การออกแบบพื้นที่เฉลียงหน้าบ้านที่มีความกว้างขวาง พร้อมกับพื้นที่ใต้ถุนที่เป้นอีกแห่งที่กว้างและโปร่งสบายสุด ๆ สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย

 

แบบแปลนภายในบ้าน

.

 

แบบบ้านใต้ถุนสูงไทยประยุกต์ระเบียงกว้างหลังนี้ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ (ดัดแปลง เป็น 4 ห้องนอนด้านบนได้) 1 ห้องครัวพร้อมทานข้าว พื้นที่ระเบียงด้านหน้า 2 จุด ระเบียงซักล้างด้านหลัง 1 จุดและใต้ถุนเอนกประสงค์ พื้นที่ใช้สอยประมาณ 195 ตารางเมตร (ไม่รวมพื้นที่ใต้ถุน) งบก่อสร้างเริ่มต้นที่ประมาณ 2 ล้านบาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่น ๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : thaihomeplan

เบอร์โทรศัพท์ : 089-9533169 คุณไปรยา

Line ID :  @banpatan

อีเมลล์ : banpatan2006@gmail.com

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?