เรียกได้ว่า อินเตอร์เน็ต นั้นได้กลายมาเป็นอีกปัจจัยสำคัญสำหรับการใช้ชีวิตของคนยุคปัจจุบัน

เวลาที่เราสร้างบ้าน ย้ายเข้าบ้านใหม่ หรือย้ายเข้าหอพักหรือคอนโดใหม่ สิ่งที่หลายคนให้ความสำคัญก็คือความเร็วของอินเตอร์เน็ต ดังนั้นแล้ว ควรจะพิจารณาให้ดีก่อนที่จะเลือกติดอินเตอร์เน็ตกับผู้ให้บริการเจ้าใดเจ้านึงเสียก่อน

วันนี้ ในบ้าน เราก็มีรีวิวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการติดอินเตอร์เน็ตมาฝากเพื่อนๆ กันครับ โดยคุณ สมาชิกหมายเลข 4985190 จะมาแชร์ประสบการณ์ในการติดตั้งอินเตอร์เน็ตบ้านไฟเบอร์ความเร็ว 1Gbps กับ True Gigatex Fiber กัน พร้อมเผยทั้ง 8 เหตุผลว่าทำไมถึงเลือกเจ้านี้ ลองมาดูกันเป็นแนวทางได้เลยครับ

 

8 เหตุผลที่เราเลือกติดเน็ตบ้านไฟเบอร์ 1Gbps กับ True Gigatex Fiber

(รีวิวโดย สมาชิกหมายเลข 4985190)

ตอนนี้แพ็กเกจเน็ตบ้าน 1Gbps มีให้เลือกในราคาที่ไม่แพงเลย โดยเราวางแผนไว้ว่า อยากจะหาแพ็กเกจเน็ตบ้านไฟเบอร์ 1Gbps พร้อมเร้าเตอร์ที่รองรับการใช้งานได้ทั้งบ้าน และอัพเกรดทีเดียวใช้งานได้ยาวๆ เพราะของเดิมเคยติดตั้งเมื่อหลายปีก่อน ตอนนี้เทคโนโลยีก็เปลี่ยนไปเยอะแล้ว อุปกรณ์ที่ใช้งาน ณ ปัจจุบันก็มีเยอะขึ้น

ที่สำคัญที่บ้านดูบอลพรีเมียร์ลีกด้วย แต่ปัจจัยในการเลือกซื้อ ไม่ใช่แค่ได้เร้าเตอร์ยืมฟรี แต่ประเด็นมันอยู่ที่ว่า ของฟรี แต่ดี เนี่ยมีไหม? เพราะเรากะใช้ยาวๆ ดังนั้นครอบครัวเราจึงช่วยกันหาข้อมูล เทียบแต่ละค่าย เพื่อแก้ไขปัญหาการใช้งานอินเทอร์เน็ตภายในบ้านให้ดีขึ้น เร็วแรงขึ้น

หลังจากที่ตกลงกัน…… เราตัดสินใจเลือกติดเน็ตบ้านทรู ความเร็ว 1 Gbps ด้วยเหตุผลต่อไปนี้

 

1. ได้เร้าเตอร์ Gigatex Fiber Router “ยืมฟรีตลอดอายุการใช้งาน”

ข้อดีของการมีเร้าเตอร์ยืมฟรี ได้ของดีแล้วจบ คือไม่ต้องเสียเงินซื้อเพิ่ม ถ้าซื้อเองนั้น เราเดินหาเร้าเตอร์ ซึ่งที่ร้าน jib เดอะมอลล์บางกะปิ ขายถูกที่สุด ต้องรวบรวมเงินโดยประมาณ 3,700 – 3,900 บาทขึ้นไป ถึงจะได้เร้าเตอร์ที่ใกล้เคียงกับของ TRUE ซึ่งของ TRUE มีให้ยืม โดยได้เร้าเตอร์ที่มีเสารับสัญญาณ Wi-Fi เยอะมากถึง 6 เสา รองรับสาย LAN (เสียบคอมตั้งโต๊ะที่บ้าน) ความเร็วสูง 1 Gbps (1,000Mbps) และสัญญาณ Wi-Fi ความเร็วสูงสุด 800 Mbps ไม่มีที่ไหนอีกแล้ว ที่ได้ของดี (ให้ยืม) ฟรีแบบนี้ ที่สำคัญพนักงานงาน TRUE มาติดตั้งให้เองฟรีๆ จะติดตั้งตรงไหน ก็มีพนักงานก็มาบริการให้

ทีเด็ดอยู่ที่ ยืมเร้าเตอร์ใช้ฟรี ตลอดอายุการใช้งาน คล้ายกับยืมกล่อง TrueVisions ตัวนี้รองรับใช้งานได้อีกหลายปี ยาวๆ เลย พร้อมบริการหลังการขายดูแลตลอดอายุการใช้งาน

 

2. (สำคัญมาก) ค่าบริการรายเดือน 999 บาท คุ้ม 3 เด้ง (ดูบอลพรีเมียร์ลีก 2 จอ + เน็ตบ้านแรงสุด + ได้เน็ตมือถือฟรี)

ลองเอาค่าบริการ 3 อย่าง แบบราคาปกติมารวมกันสิ เช่น เน็ตบ้าน 599 บาท + ค่าบอลพรีเมียร์ลีกเดือนละ 299 บาท ก็ตกเดือนละ 800 บาทแล้ว นี่ยังไม่รวมค่าเน็ตซิมมือถืออีก แต่ถ้าจ่ายเดือนละ 999 บาท ได้เน็ต 1 Gbps แถมได้ Gigatex Fiber เร้าเตอร์ ที่สำคัญได้กล่อง TrueID TV (ให้ยืม) ฟรีๆ ตลอดการเป็นสมาชิก ได้ดูบอลพรีเมียร์ลีก ฟรีกว่า 100 แมตช์ ถ้าต้องการดูครบทุกแมตช์ก็ซื้อเพิ่มได้ มีหลายแพ็กเกจให้เลือก เริ่มต้นเพียง 99 บาท ซื้อผ่านหน้าจอกล่อง TrueIDTV ได้เลย (ที่เจ๋งกว่านั้น สามารถใช้บัญชี TrueID เดียวกัน Log in แอป TrueID บนมือถือ เพื่อดูบอลได้อีก 1 เครื่องได้พร้อมๆ กัน ก็จะทำให้สามารถดูบอลได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน อย่างที่ทรูบอกว่า “สดทุกจุด สุดทุกจอ” จริงๆ)

สรุปดูบอลได้ถึง 2 จอพร้อมกัน แถมได้ซิมเน็ต True ใช้ฟรีๆ อีก 5GB / เดือน คุ้มเกินคุ้ม

 

3. Gigatex Fiber เร้าเตอร์ รับส่งสัญญาณได้มากกว่า 10 เครื่องพร้อมๆ กัน บ้านเรายังมีโน๊ตบุ๊คเก่าๆ แล้วก็มีคนที่บ้านใช้มือถือเก่า ส่วนเราใช้มือถือใหม่ รองรับได้หมด

ครอบครัวผมมั่นใจเลือก True Gigatex Fiber Router ใช้งานได้ยาวนานกว่าเร้าเตอร์ธรรมดา เพราะว่า จากการศึกษาเทรนด์การให้บริการเน็ตบ้านต่างประเทศ เขาให้บริการความเร็วอินเทอร์เน็ตในระดับ 1 Gbps เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งตัว True Gigatex Fiber Router รองรับการใช้งานยาวๆ หลายปี บริการหลังการขายดูแลตลอดการเป็นสมาชิกเลยครับ

4. ปล่อย Wi-Fi ได้แรงครอบคลุมทั่วบ้าน ไม่ต้องต่อเร้าเตอร์ 2 ตัว ไม่ต้องกลัวสัญญาณชนกัน ด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยสลับช่องสัญญาณอัตโนมัติ โดยไม่ต้องเปิด-ปิด Router

Gigatex Fiber เร้าเตอร์ มีจำนวนเสามากถึง 6 เสา ช่วยกันรับส่งสัญญาณได้อย่างแน่นอน (ตามบทวิเคราะห์ของ Antennas: The More the Merrier? โดย Fiona Hutcheson) สามารถช่วยรับส่งสัญญาณได้ดี ไม่แย่งสัญญาณกันและกัน ที่สำคัญทำให้สัญญาณมีความแรงและมีความเข้มข้น

.

 

5. เร้าเตอร์ Gigatex Fiber เร้าเตอร์ ทำ LIVE ขายของได้ลื่น

True Gigatex Fiber Router รองรับสาย LAN ความเร็ว 1 Gbps สามารถเสียบคอมพิวเตอร์ทำ LIVE ขายของ ลง Youtube คุณภาพสูงสุด 4K หรือ Facebook คุณภาพ HD ส่งต่อวีดีโอสวยๆ โดยที่ภาพไม่สะดุด

 

6. สเปค Gigatex Fiber เร้าเตอร์ ของ True ใช้เทคโนโลยีที่ดีกว่า ทำให้รับส่งข้อมูลได้เร็วกว่าเกือบเท่าตัว ฉลาดในการรับส่งสัญญาณมากกว่าค่ายเขียว ซึ่งใช้เร้าเตอร์ซึ่งมีสเปคต่ำกว่า

การเลือกเร้าเตอร์ใช้ยาวๆ ควรเลือกเทคโนโลยีใหม่ เพราะมีประสิทธิภาพในการรับส่งข้อมูลที่มากกว่า เร็วกว่า เมื่อเช็คสเป็กเรื่อง Wi-Fi แล้ว ของ True Gigatex Fiber Router ชนะขาดด้วยเทคโนโลยีที่แรงกว่า ฉลาดในการรับส่งสัญญาณมากกว่า

ที่สำคัญอุปกรณ์ TRUE ตัวเดียวจบ สามารถรับส่งสัญญาณได้กว้างกว่าค่ายเขียวถึง 2 เท่าถึง แม้จะมี เร้าเตอร์ ให้หลายตัว แต่ก็ทำให้ ความเร็วเน็ตช้าลงมากกว่าเดิมอีก ผมลองศึกษาดู Mesh วางโครงข่ายให้ตายอย่างไรก็ไม่ได้ความเร็วอินเทอร์เน็ตเกิน 1 Gbps เพราะ 2 เครื่องต้องส่งสัญญาณรับช่วงต่อกัน ไม่มีแรงผลักดันให้ได้เน็ตสูงๆ ในครั้งเดียว ทำให้ความเร็วที่ได้ลดลงไปอีกครึ่งหนึ่งด้วยซ้ำ ในขณะที่ True Gigatex Fiber Router สามารถกระจายสัญญาณได้อย่างทั่วถึง โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์อื่นเพิ่มเติม

 

7. ฟรีรหัส True Wi-Fi ไว้ล็อกอินเล่นเน็ตนอกบ้าน ตามห้าง

อยู่ข้างนอก ไม่เปลืองเน็ตมือถือ เพราะใช้ True Wi-Fi ได้ฟรีๆ ซึ่งมีจุดให้บริการมากกว่า 100,000 จุดทั่วประเทศ (ซึ่งโดยปกติค่ายอื่นๆต้องใช้งานเกิน 1 ปีถึงได้ใช้งานฟรี) แต่อันนี้ได้ใช้เลยทันที

 

 

8. ไม่ต้องจ่ายค่าแรกเข้าถึง 4,800 บาท จ่ายแค่ 890 บาท

ไม่ต้องชำระค่าแรกเข้าสูง อย่างค่ายเขียว 4,800 บาท แม้จะมีเงินคืนมูลค่า 200 บาท/เดือน จนครบอายุสัญญา 24 เดือน แต่ก็ถือว่าต้องจ่ายในครั้งแรกสูงกว่า (คล้ายกับจ่ายล่วงหน้าซื้อมือถือติดโปร) ซึ่ง TRUE เองจ่ายครั้งแรกแค่ 890 บาทเท่านั้น ถูกกว่าหลายเท่า

 

พรีวิว เร้าเตอร์ สั้นๆ

จากที่ผมสัมผัส พบว่า อุปกรณ์ True Gigatex Fiber Router มีขนาดเท่ากับ 2 ฝ่ามือ มาพร้อมกับ ช่องเสียบสาย catv,ปุ่มเปิดปิด, ช่องเสียบสายแลนจำนวน 4 พอร์ต และที่สำคัญรองรับช่องโทรศัพท์บ้านจำนวน 2 เลขหมาย หรือ 2 ช่อง

ด้านข้างมีช่องที่สามารถกระตุ้นสัญญาณอินเทอร์เน็ตด้วยตนเอง ทั้งปุ่ม WLAD, WAP และ RST ตัว Gigatex Fiber Router มีช่องระบายอากาศเป็นจำนวนมากทำให้มั่นใจเรื่องการระบายความร้อน จากตัวอุปกรณ์ได้ดี นอกจากนี้ภายในกล่องยังมีอะแดปเตอร์และ สาย LAN มาให้ครบ

โดยโปรราคานี้คุ้มที่สุดแล้ว เริ่มต้นที่ 899 บาท สำหรับบริการอินเทอร์เน็ทอย่างเดียว และ 999 บาท สำหรับบริการอินเทอร์เน็ท พร้อมกล่องทรูไอดี ทีวี ดูหนัง ดูบอลพรีเมียร์ลีก โหลดแอปเพิ่มได้ พร้อมซิมอินเทอร์เน็ทจาก TRUE อีก 5GB/เดือน และฟรี True Wi-Fi ใช้งานได้ไม่อั้นทั่วประเทศ โดยมีสัญญาการใช้งาน 24 เดือน พร้อมดูแลตลอดอายุการใช้งาน

 

ครอบครัวเราจึงตัดสินใจเลือกใช้ TrueGigatex Fiber และที่สำคัญดูบอลพรีเมียรลีก ผ่านกล่อง True ID ที่ทั้งบ้านชอบได้อีกด้วย และได้เน็ตมือถือ4G ปริมาณ 5GB ต้องสมัครนะครับ ผมคิดดีแล้ว คุ้มที่สุด

อยากติดเน็ตบ้านไฟเบอร์แท้ แรงระดับ 1Gbps ต้อง True Gigatex Fiber เน็ตบ้านไฟเบอร์แท้จากทรู ไม่ต้องจ่ายล่วงหน้า เกือบครึ่งหมื่น

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 4985190

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ