บ้านในปัจจุบัน ล้วนมีหลากหลายสไตล์และหลากหลายรูปแบบ หากคุณต้องการจะสร้างบ้านสักหนึ่งหลัง คงต้องถามความชื่นชอบของตัวเองว่าชอบแนวไหน และสิ่งสำคัญ บ้านที่สร้างตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคุนได้เพียงใด มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่เพียงพอต่อสมาชิกในบ้านหรือไม่ เป็นต้น

วันนี้ ในบ้าน จึงได้มาพร้อม กับไอเดียการสร้างบ้านสองชั้น สไตล์โมเดิร์น จากคุณ mesmerize ที่ได้ทำการเนรมิตบ้านดีไซน์ทันสมัย เพื่อรองรับสมาชิกตัวน้อยที่กำลังจะมองตาดูโลก และสามารถตอบสนองความต้องการของสมาชิกในบ้านได้ครบถ้วน ลองตามไปชมกันเลย

 

รีวิว บ้านสองชั้น โมเดิร์นเพิงหมาแหงน โทนสีเทาเรียบง่าย แต่คงความทันสมัย ใต้ดีไซน์สุดชิค

(โดย mesmerize)

สวัสดีครับ สมาชิกห้องชายคาทุกท่าน วันนี้ผมอยากขอพื้นที่รีวิวบ้านที่เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ใหม่ได้ไม่นานหลังเริ่มต้นชีวิตคู่กับอดีตแฟน ที่ตอนนี้พัฒนากลายเป็นภรรยาแล้ว

 

แต่เดิมที่แปลงนี้ เป็นแปลงที่ดินเปล่าขนาดที่ดิน 100ตร.ว. เผอิญเจ้าของเก่าประกาศขาย คุณแม่ผมเห็นที่แปลงนี้ก็เลยตัดสินใจซื้อมาเพราะเห็นว่าอยู่ข้างๆ บ้านที่ตัวเองอยู่ และจนมาถึงปีที่แล้วที่ผมกับแฟนวางแผนแต่งงานกัน คุณแม่เลยยกที่ดินแปลงนี้ให้เพื่อให้สร้างเป็นเรือนหอ ด้วยเหตุผลว่าจะได้สร้างบ้านใกล้ๆ ญาติพี่น้อง เดินไปมาหากันสะดวก อีกทั้งคงไม่อยากให้ลูกชายย้ายไปอยู่ไกลๆ มั้ง

ตอนแรกผมตั้งใจว่าจะสร้างบ้าน 3 ชั้นเผื่อเนื้อที่สำหรับสมาชิกครอบครัวใหม่ในอนาคต ก็มาเริ่มค้นแบบบ้านตามนิตยสาร, internet จนไปเจอแบบบ้านที่เราทั้งคู่ถูกใจ คิดว่าสไตล์ modern ประมาณนี้แหละใช่เลย พอได้แบบในใจแล้วก็ส่งให้สถาปนิกออกแบบการวางแปลนให้ใกล้เคียงกัน เรียกว่าใช้เป็นอินสไปเรชั่นหลักเลยก็ได้

แต่เมื่อเรามาได้ดูแบบกันจริงๆ เลือกว่าห้องไหนเอาไว้ทำอะไรบ้าง ขนาดเท่าไหร่ดี คิดไปคิดมากับแฟนแล้วบ้าน 3ชั้นก็จะดูเหมือนจะใหญ่เกินไป ทำความสะอาดทั้ง 3ชั้นนั้นก็ค่อนข้างจะเหนื่อย อีกทั้งคุณพ่อคุณแม่ก็อาจจะขึ้นลงลำบากอีก เรากับแฟนเลยเปลี่ยนความคิดตัดเหลือแค่ 2ชั้นแทน

แต่ต้องปรับแบบให้มันใช้สอยได้เกิดประโยชน์สูงสุด และยังเป็นพื้นที่ของเราต้องการจริงๆดีกว่า เพราะแบบบ้านที่ออกมารอบแรกยังไม่ตอบโจทย์ความต้องการในชีวิตจริงของเราเท่าไหร่ด้วย

 

พอเราตกลงกันว่าจะเหลือแค่บ้าน 2 ชั้นในขนาดพอดีๆ กับครอบครัวในอนาคต ก็เลยหันมาคุยกันว่ามาช่วยกันออกแบบภายในกันเองดีมั้ย ในเมื่อจะสร้างบ้านทั้งทีก็ควรจะตามใจผู้อยู่ ผมกับแฟนต่างก็มีสิ่งที่อยากได้เหมือนกันและต่างกัน ลองมาปรับจูนกันดูว่าโอเคที่ตรงไหน อยากทำบ้านสำหรับเราทั้งคู่ให้ดีที่สุดเพราะต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันไปอีกนาน

การทำบ้านหลังจากนั้นเลยเริ่มคำนึงถึงการปรับใช้งานได้จริงเป็นหลัก ต้องดูแลรักษาทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ใช้แค่ดูสวยอย่างเดียว เราช่วยกันเสนอไอเดียกับสถาปนิกคนละครึ่งทาง ให้เค้าช่วยดูแลโครงสร้างโดยรวม แนะนำความรู้เรื่องการจัดวางเชื่อมต่อแต่ละห้อง

ส่วนเราก็หมั่นออกไปสำรวจหมู่บ้านต่างๆ เพื่อหาไอเดีย อย่างตัวหน้ากากภายนอกบ้านก็สังเกตจากโครงการอื่นๆ มาหลายๆ ที่แล้วก็มาปรับใช้ให้เข้าบ้านของเรา

 

มีซินแสมาดูด้วย ตอนแบบบ้านเพิ่งเสร็จใหม่ๆ ดูครั้งแรกสำคัญ ซินแสที่บ้านแฟนเค้านับถือก็เอาดวงวันเกิดของเราสองคน แล้วแนะนำว่าให้เลื่อนห้องน้ำให้ตรงกัน ยื่นส่วนชักโครกออกไปนอกแนวผนังเดิม

ถือเป็นการเปลี่ยนแปลนครั้งใหญ่ที่สำคัญเลยครับ เพราะเป็นคำแนะนำที่มีประโยชน์ เราทั้งคู่เองก็เห็นด้วย วิศวกรก็ยังบอกเลยว่าดีแล้วเพราะห้องน้ำตรงกันก็จะเดินระบบท่อได้สะดวกขึ้น ประหยัดขึ้น

 

ผมกับแฟนย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านก่อนแล้วค่อยลงมือตกแต่ง ค่อยๆ เติมสิ่งของเท่าที่จำเป็น พื้นที่ทั้งหมดก็จะแอบคิดเผื่อปรับเปลี่ยน วางแผนอนาคตครอบครัวเอาไว้แล้ว อย่างเรื่องการแบ่งพื้นที่การใช้สอย เราก็เอาไอเดียองค์ประกอบจากบ้านที่ผมเคยอยู่ บ้านที่แฟนเคยอยู่

เน้นของที่เราชอบและสิ่งอำนวยความสะดวกที่เราอยากใช้จริงๆ มาปรับกับที่บ้านของเรา อย่างเช่นที่บ้านแม่ของแฟนมีผนังเบากั้นในห้องนอน บ้านน้าของเค้าจะมีห้องดูหนังส่วนตัว ซึ่งตรงชั้นล่างของบ้าน เป็นโซนรับแขกที่ไม่มีทีวี แยกกับห้องดูหนังส่วนตัวเพราะเราชอบดูหนังเหมือนกัน

แต่ไม่ชอบสายตาคนข้างนอกถ้าจะตั้งอยู่ในโซนรับแขก เลยมาทำห้องแยกเอาไว้ เผื่ออนาคตปรับเปลี่ยนเป็นห้องพ่อกับแม่มาอยู่โดยที่ไม่ต้องขึ้นบันไดก็ได้

 

ผมชอบการตกแต่งด้วยโคมไฟและห้องน้ำสวยๆแบบโรงแรม เราค่อยๆรวบรวมประสบการณ์ความคุ้นเคยของเราทั้งคู่ผสมกันออกมาเป็นหลังนี้

.

 

เราทั้งคู่ชอบที่โล่งๆ ทาสีเทาอ่อน สีฟ้าอ่อนดูเรียบๆ สะอาดตา พื้นที่ส่วนใหญ่มีเฟอร์นิเจอร์อยู่ไม่เยอะ ดูแลรักษาง่าย

 

เรื่องความปลอดภัย เราให้ความสำคัญเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นสัญญาณกันขโมย กล้องวงจรปิด รวมถึงเหล็กดัด โดยในส่วนของเหล็กดัดนั้น เราเลือกติดแบบลายขวางที่ดูโมเดิร์นเข้ากับตัวบ้าน

ซึ่งเจ้าของร้านเค้าก็แนะนำมาเองเลยว่าเดี่ยวนี้ลูกค้านิยมติดลายนี้เพราะว่าดูเรียบง่าย และมีความโมเดิร์นในตัวเองอีกด้วย นอกจากนี้ที่บ้านก็ยังมีองครักษ์พิทักษ์ความปลอดภัยให้อีก 2 ตัวเฝ้าประจำการตลอด 24 ชม.อีกด้วย

 

ทำห้องน้ำใหญ่ของแขกมาบ้าน ห้องครัว ส่วนซักล้างด้านหลังเป็นกั้นคอกโซนเปียกไว้เป็นสัดส่วน

.

 

กำหนดขนาดหน้าต่างตรงบันไดทางขึ้นกันเอง แล้วค่อยไปตามหาโคมไฟยาวมาประดับสวยๆ ระหว่างเดินขึ้นบันไดมาชั้น 2

.

 

ส่วนชั้นบนก็ทำห้องนอนลูกเผื่อไว้ 2 ห้องเผื่อไว้เป็นห้องส่วนตัวของพวกเค้าตอนโต แอบบอกข่าวดีนิดนึง ตอนนี้ผมกับแฟนกำลังจะมีเจ้าตัวน้อยๆ มาอาศัยอยู่ด้วยกันตอนนี้อายุครรภ์ 3 เดือนแล้วครับ

ช่วงนี้เลยต้องประคบประหงมคุณแฟนเป็นพิเศษนิดนึงครับ แต่กว่าเจ้าตัวเล็กจะโตคงอีกนาน ตอนนี้เลยให้น้องชายที่เป็นลูกพี่ลูกน้อง มาอยู่แทนไปก่อนครับ เราจะได้อาศัยเค้าช่วยทำสวน ตัดหญ้าครับ แฮะๆ

.

.

.

.

 

ส่วนปัญหาที่เจอตอนก่อสร้างบ้านก็คือ หลังคา ตอนแรกหลังคาบ้านเป็นหลังคาเป็นโครงเหล็กทรงเพิงหมาแหงนแบบโมเดิร์นเรียบๆ แต่คุยกับแฟนแล้วก็เริ่มกลัวปัญหาระบายน้ำ น้ำฝนสาดเข้าใต้ฝ้า ซึมโดนผนังจนลอกล่อน แดดส่องมาก็ร้อน

ถึงขนาดมีทะเลาะกันเล็กน้อยเรื่องหลังคาว่าเอาไงดี ผลสรุปเลยต้องผสมผสานว่าเราไม่ใชโมเดิร์นจ๋านะ ใช้หลังคาแบบปั้นหยามีชายคาลงมาดีกว่า เหมาะกับอากาศบ้านเราดีด้วย

ผมเลือกใช้กระเบื้องแผ่นเรียบเพรสทีจ ก็มีคนทักว่าระวังว่าน้ำจะซึมเข้ามานะ กังวลอีกแล้วครับคราวนี้55 เลยไปหาข้อมูลจากเนต ถามคนขายกระเบื้อง คนที่เคยใช้ก็ไม่ได้เจอปัญหาบ่อยขนาดนั้น

เพราะมันมี ลิ้นรางรับน้ำที่ช่วยกันฝนได้มากขึ้น แถมใจเดิมก็อยากได้อยู่แล้ว ยังคงสีที่เราชอบไว้ได้ ดูแมทเข้ากับบ้านมากกว่า เรทราคาก็ช่วงกลางๆ ไม่แพงเกินไป ฟังชั่นก็ได้ด้วย

ตัวอย่างกระเบื้องแผ่นเรียบเพรสทีจ (ขอบคุณภาพประกอบจากเว็บ www.scgbuildingmaterials.com ครับ)

 

ผู้รับเหมาบ้านทั้งหลังก็เป็นเพื่อนเก่าสมัยเรียนของผมเอง เพื่อนบอกเดี๋ยวกูสร้างบ้านให้ ได้ยินก็อุ่นใจ ฝากด้วยนะ 55 แล้วก็มีพี่ที่รู้จักกันทำงานอยู่เอสซีจี ก็มาแนะนำรุ่นกระเบื้องหลังคาให้ ควรใช้โครงสร้างแบบไหน ราคาเป็นยังไง ผมกับแฟนก็ลองเข้าไปอ่านดูรายละเอียดหลังคาของเอสซีจี เห็นเค้ามีการันตีหลังการขาย ประกันความเสียหายจากงานหลังคา ก็ทำให้เราให้ความไว้ใจที่จะลองเลือกใช้ดู

และเรื่องไม่คาดฝันก็มาถึงตอนทำเสร็จใหม่ๆ เลยหลังคาก็ดันมามีรอยรั่ว! ดีที่เราเลือกทำบ้านช่วงหน้าฝน เพราะต้องใจจะทดสอบเรื่องรอยรั่วด้วยอยู่แล้ว ไม่อยากต้องลำบากเอาสายยางขึ้นไปฉีดน้ำ ตอนนั้นมีรอยรั่วตามมาพอสมควรเลยครับ ผมกับแฟนกังวลมาก เพิ่งทำเสร็จเองก็มีรอยรั่วแล้ว ฝ้าชั้น 2 ยังปูไม่เสร็จเลย ปล่อยไว้ดี๋ยวพื้นไม้จะเสียหายซ้ำอีก

เลยรีบโทรหาเจ้าหน้าที่ของเอสซีจี โฮมโซลูชั่น ที่เข้ามาติดตั้ง เค้าก็บอกว่าตั้งแต่ทำมาไม่เคยมีรั่วเลยนะ แต่ก็รีบเข้ามาเช็คให้ แล้วก็ซ่อมเปลี่ยนให้ทันที พนักงานที่มาดูบอกว่าสาเหตุน่าจะมาจากตอนคนขึ้นไปปูหลังคาแล้วเผลอเหยียบไม่ระวังจนมันแตก จบงานก็เลยแอบถามเค้าไปว่าถ้าน้ำรั่วโดนเฟอนิเจอร์เสียหายมีการรับประกันด้วยมั้ยครับ

เค้าก็บอกว่าเอสซีจีมีการันตีหลังการขายทั้งความเสียหายของกระเบื้องหลังคา ความเสียหายที่เกิดจากน้ำหยดลงฝ้าหรือหยดลงเฟอร์นิเจอร์ก็มีครับ ได้ยินแบบนี้ก็รู้สึกอุ่นใจมากขึ้น โชคดีที่พอเกิดปัญหาก็ยังได้รับการดูแล เป็นความประทับใจตอนที่เราเจอปัญหาระหว่างสร้างบ้าน

พูดถึงเอสซีจี โฮมโซลูชั่นแล้ว ผมขอเสริมอีกหน่อยเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับใครที่กำลังอยู่ระหว่างแพลนที่จะสร้างบ้านนะครับ ก่อนหน้านี้ผมโนไอเดียมากๆ เลยว่าจะไปหาตัวอย่างสินค้าที่ถูกใจได้ยังไง ก็เลยลองไปที่ เอสซีจี เอ็กซพีเรียน ที่อยู่ตรงเลียบด่วนก่อน ก็ได้ไอเดียมาเยอะ

แต่ว่าพอดีพี่ที่รู้จักกันแนะนำร้านเอสซีจี โฮมโซฯที่สาขานวมินทร์ให้ ก็เลยไปจัดการซื้อของซื้อบริการที่นั่นทีเดียวเลย ตอนแรกผมเองก็กะจะใช้แค่วัสดุหลังคา แต่ด้วยความที่ได้รับบริการที่ดี มันก็เลยเลยเถิดไปที่กระเบื้องห้องน้ำ และกระเบื้องปูพื้นชั้นล่างด้วยเลย นี่ก็ยังมองๆ อยู่ว่าอยากจะได้บล็อคปูพื้นสนามหญ้าอีกซักนิด

แต่ขอรอเก็บตังเพิ่มอีกหน่อยแล้วค่อยว่ากัน ตอนนี้ต้องเตรียมเก็บเงินสำหรับเจ้าตัวน้อยไว้ก่อน พูดแล้วก็ตื่นเต้นไปอีก ผมไม่ค่อยเห่อลูกครับ ไม่เลยจริงๆ 555

 

การตกแต่งบ้านเองเป็นเรื่องที่เหนื่อยและสนุกมากๆ ได้ออกไปค้นหาของ ปรึกษาคนขาย เปรียบเทียบราคา เลือกสีกระเบื้อง สีทาผนัง โคมไฟ ทดลองติดไฟหลังกระจกห้องน้ำด้วยตัวเอง สุดท้ายได้เห็นบ้านตามที่เราอยากได้ก็ยิ่งรู้สึกภูมิใจครับ เกือบลืมบอกไป ค่าใช้จ่ายสำหรับเรือนหอตามใจผู้อยู่ กับคู่หูสมาชิก 4ขา

ราคาค่าก่อสร้าง 4 ล้าน รวมตกแต่งก็อยู่ที่ประมาณ 5 ล้าน สำหรับผมถือว่าเป็นราคาที่น่ารัก เพราะได้เลือกได้ใช้วัสดุที่ชอบ ตอบโจทย์ทุกฟังก์ชั่นที่เราใช้งาน ผมและแฟนแฮปปี้มากครับ

 

เล่าซะยาวจนถึงตรงนี้ ถ้าไม่พูดถึงสมาชิก 4 ขาเดี๋ยวจะหาว่าผมโม้ไปหน่อย สมาชิกตัวเล็กในครอบครัวของผมกับแฟนตอนนี้คือสุนัขที่เก็บมาเลี้ยง ชื่อโกโก้ กับโอเลี้ยง ตอนเลือกสร้างบ้านในซอยนี้เราก็คิดกันว่าแล้วมันเป็นซอยหมู่บ้านเล็กๆ ที่มีไม่พื้นที่ส่วนกลางนะ

เลยตั้งใจสร้างพื้นที่สวนส่วนตัวให้ลูกๆ ได้ใช้วิ่งเล่นในอนาคตได้นะ ใช้พื้นที่สร้างบ้านไป 50 ตร.ว. ก็ยังเหลือที่อีก 50 ตร.ว.ไว้เป็นสนามหญ้าสีเขียวที่ดูแลตัดหญ้าได้ง่าย เลือกปลูกไม้ดอกต้นเล็กๆ อยู่ทางทิศตะวันออก ตอนเช้าจะร้อนก็จริง แต่ช่วงบ่ายก็จะร่ม เย็นสบาย มีลมพัด เอาไว้มานั่งชิล นั่งเล่นกับโกโก้และโอเลี้ยง ตอนนี้สนามหญ้าสำหรับเด็กในอนาคตเลยกลายเป็นสนามเล่นของน้องหมาไปซะแล้ว

 

ถ้าในอนาคตมีต่อเติมเพิ่มพื้นที่บ้านตรงไหนอีก เดี๋ยวผมจะมารีวิวอย่างละเอียดให้ได้ชมกันอีก ขอบคุณที่ติดตามครับ

ที่มา : mesmerize

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^