ด้วยราคาที่ดินที่เพิ่มสูงขึ้นในปัจจุบัน ทำให้หลายคนวางแผนในการสร้างบ้านที่มีฟังก์ชันครบครันบนพื้นที่จำกัดมากขึ้น

และบ้านในประเทศญี่ปุ่น ที่ขึ้นชื่อเรื่องการออกแบบโดยใช้พื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็ถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับคนที่ต้องการบ้านที่ครบครันบนพื้นที่กะทัดรัด ดังเช่นบ้านที่ ในบ้าน นำมาฝากกันคราวนี้ค่ะ อีกหนึ่งตัวอย่างบ้านหลังเล็กสไตล์ญี่ปุ่นที่มีความน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

 

บ้านหลังนี้เป็นบ้านสองชั้นทรงหน้าแคบ หลังคาเพิงแหงน ตกแต่งด้วยโทนสีขาว น้ำตาล เน้นความเรียบง่ายในสไตล์มินิมอล ลานด้านหน้าเป็นพื้นที่จอดรถได้ 1 คัน ชั้นล่างของบ้านเป็นผนังอิฐโชว์แนว สร้างบรรยากาศอบอุ่น เชื้อเชิญแขกที่มาเยี่ยมบ้าน

 

ทางเดินเข้าบ้านปูด้วยหิน ล้อมรอบด้วยต้นไม้ให้ความร่มรื่น เย็นสบาย สีของใบไม้ปรับเปลี่ยนไปตามฤดูกาล สร้างบรรยากาศที่แตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลา

 

พื้นที่ภายในบ้านปูด้วยพื้นไม้ ให้ความอบอุ่น สวยงามเป็นธรรมชาติ พร้อมหน้าต่างเปิดรับแสงและระบายอากาศทำให้ภายในบ้านดูปลอดโปร่ง โล่งสบาย ไม่อึดอัด ส่วนทางขึ้นสู่ชั้นสองเป็นบันไดวน มีข้อดีคือประหยัดพื้นที่และเหมาะกับบ้านพื้นที่แคบ แถมยังช่วยเพิ่มมิติและความโดดเด่นให้กับตัวบ้านอีกด้วย

 

ด้านบนของผนังที่มีหน้าต่างเปิดรับแสง ช่วยเสริมความอบอุ่นให้กับตัวบ้านได้เป็นอย่างดี พร้อมวางกระถางต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียว ทำให้พื้นที่ภายในบ้านดูมีชีวิตชีวาและเป็นธรรมชาติมากขึ้น

 

มุมหนึ่งของบ้านถูกจัดไว้เป็นโซนนั่งเล่นพักผ่อน ดูโทรทัศน์ หรือพูดคุย ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับสมาชิกในครอบครัว ส่วนอีกด้านเป็นโต๊ะไม้ยาวสำหรับรับประทานอาหาร

.

 

ส่วนอีกด้านเป็นห้องครัวที่ประกอบไปด้วยเคาน์ทเตอร์บาร์ยาวสองด้าน สามารถวางอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย พร้อมด้วยกล่องดูดควันกันกลิ่นกระจายภายในบ้าน

 

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นหลังนี้เป็นตัวอย่างของการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่า มีการออกแบบที่อบอุ่นและสวยงาม เข้ากับยุคสมัย หวังว่าจะถูกใจเพื่อนๆ ที่กำลังหาไอเดียใหม่ๆ ในการสร้างบ้านในฝันกันนะคะ บ้านหลังต่อไปที่เราจะนำมาฝากจะเป็นแบบไหน รอติดตามกันได้เลยค่ะ^^

ที่มา : sfc.jp

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?