แม้ว่ากาลเวลาจะเปลี่ยนไป เสน่ห์ของบ้านทรงไทยนั้นยังคงอยู่เสมอ ด้วยโครงสร้างไม้ที่ให้รายละเอียดที่สวยงาม อ่อนช้อย พร้อมพื้นที่ใช้สอยเปิดโล่งเหมาะกับสภาพเมืองไทย ทำให้หลายคนใฝ่ฝันอยากมีบ้านทรงไทยสักหลังเป็นของตัวเอง

อย่างไรก็ตาม ช่างฝีมือในการก่อสร้างบ้านทรงไทยค่อนข้างหายาก รวมถึงวัสดุต่างๆ มีราคาสูง ทำให้หลายคนเลือกที่จะสร้าง บ้านทรงไทยประยุกต์ขึ้นมาแทน เพราะนอกจากความสวยงามที่ยังคงกลิ่นอายของบ้านทรงไทยดั้งเดิมแล้ว ยังเข้ากับยุคสมัยปัจจุบันอีกด้วย

 

เพื่อนๆ คนไหนที่กำลังหาไอเดียในการสร้างบ้าน วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชมบ้านทรงไทยประยุกต์ ผลงานจาก Sam House Plans ที่มีความเรียบง่าย สวยงาม กลมกลืนกับบริบทของยุคสมัย

บ้านหลังนี้เป็นบ้านสองชั้น หลังคาทรงมะนิลามุงด้วยกระเบื้องสีเทา เข้ากับผนังบ้านโทนสีขาว แซมด้วยสีเทาอ่อน บริเวณรอบบ้านปูด้วยหินลาย สร้างบรรยากาศรอบบ้านให้อบอุ่น เชื้อเชิญยิ่งขึ้น

 

ตัวบ้านยกต่ำ โครงสร้างสูงโปร่งด้วยเสาด้านหน้า ก่อนถึงประตูทางเข้าหลักของบ้านมีเฉลียง ปูด้วยกระเบื้องลายสีเทาอบอุ่น ต้อนรับแขกที่มาเยี่ยมบ้าน

 

แบบแปลนบ้านชั้นล่าง

เมื่อเดินผ่านประตูเข้าไปจะพบกับห้องนั่งเล่น ไว้สำหรับพักผ่อน ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับสมาชิกในบ้าน สามารถเดินเชื่อมต่อสู่ห้องครัวได้อย่างสะดวกสบาย

 

แบบแปลนชั้นบน

บริเวณชั้นสองของบ้านเป็นที่ตั้งของห้องนอน พร้อมระเบียงกว้าง เหมาะกับการสูดอากาศ ชมวิวธรรมชาติในตอนเช้าๆ

 

โดยรวมแล้วบ้านไทยประยุกต์หลังนี้ ประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 5 ห้องน้ำ พร้อมห้องนั่งเล่น ห้องครัว และโรงจดรถในร่ม บนพื้นที่ใช้สอย 152.25 ตารางเมตร (กว้าง 10.5 เมตร x ยาว 14.5 เมตร)

ที่มา : samhouseplans

Facebook : Sam Architect

.

 

.

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?