บ้านสไตล์ลอฟท์ คือบ้านที่มีเสน่ห์กลิ่นอายความดิบจากการโชว์พื้นผิววัสดุแบบดิบๆ อย่างปูนเปลือย ไม้ และโครงเหล็ก ซึ่งก็เป็นสไตล์ยอดนิยมที่หลายคนมักจะเลือกสร้างเป็นบ้านหลังแรกของตัวเอง แต่เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่า บ้านสไตล์ลอฟท์นั้นสามารถประยุกต์ผสมผสานกับการตกแต่งสไตล์อื่นให้ลงตัวได้อย่างไม่ยากอีกด้วย

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ที่มีการผสมผสานกลิ่นอายแบบสไตล์ลอฟท์ลงไปด้วย ผลงานจาก ช่างสถาพร ขอบอกเลยว่าเป็นการผสมผสานความเก่าและความใหม่ที่ลงตัวและสวยงามสุดๆ ตามมาดูกันเลยค่ะ

เริ่มจากรูปทรงภายนอกของบ้านหลังนี้กันก่อนเลย ตัวบ้านดีไซน์เป็นรูปทรงไทยประยุกต์ที่มาพร้อมหลังคาทรงมะนิลาพร้อมตกแต่งยอดจั่วด้วยสาระไน (ไม้ประดับยอดจั่ว) ในขณะเดียวกัน ผนังภายนอกก็ตกแต่งด้วยปูนเปลือยที่โชว์พื้นผิวขัดมันดิบๆ แบบสไตล์ลอฟท์ ซึ่งรูปทรงแบบบ้านไทยดั้งเดิมนั้น สามารถเข้ากับผนังปูนเปลือยได้อย่างไม่ขัดเขิน

 

ข้อดีของการเลือกใช้หลังคาทรงมะนิลาก็คือ ช่วยระบายความร้อนได้ดี และทำให้ภายในบ้านไม่อบอ้าวจนเกินไป จึงเป็นทรงหลังคาที่เหมาะกับเมืองไทยและประเทศเขตร้อน นอกจากนี้ สีของวัสดุที่ใช้มุงหลังคายังเป็นสีขาวอมเทา ซึ่งเป็นโทนสีสว่างที่ไม่ดูดความร้อนแบบโทนสีทึบ

 

เพื่อให้ภาพรวมภายนอกดูไม่ดิบเปลือยจนเกินไป สถาปนิกได้เพิ่มรายละเอียดให้บ้านดูมีความอบอุ่นด้วผนังไม้สีอ่อน รวมถึงราวกั้นระเบียงต่างๆ ก็ยังเลือกใช้วัสดุไม้เข้ามาเสริมด้วย

 

อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของบ้านทรงไทยที่เลือกมาใช้ คือ การยกพื้นสูงเพื่อให้กลายเป็นใต้ถุนบ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่ไว้ทำกิจกรรมต่างๆ ได้ เหมาะออกมานั่งรับลมสบายๆ หรือจะไว้นั่งจิบชากาแฟในตอนเช้าก็ดูเข้ากับบรรยากาศของบ้านมาก

 

บ้านสไตล์ลอฟท์ทรงไทยหลังนี้ มี 3 ห้องนอน 4 ห้องน้ำ ห้องรับแขกและโถงกว้าง พร้อมห้องครัว พื้นที่รับประทานอาหาร และลานซักล้าง พื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 145 ตร.ม. ราคาค่าก่อสร้างอยู่ที่ 1.8 ล้านบาท เหมาะมากสำหรับคนชอบบ้านแนวลอฟท์ปูนเปลือย และบ้านทรงไทยค่ะ หากใครสนใจแบบบ้านนี้สามารถติดต่อได้ตามที่มาเลย ^^

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : My Sataporn Con

โทรศัพท์ : 088-4163114

Line Id : sataponcon

.

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?