ในปัจจุบันบ้านทรงไทยดั้งเดิมไม่ได้มีให้เห็นบ่อยนัก ด้วยวัสดุในการก่อสร้างที่หายากและมีราคาสูง ประกอบกับช่างผู้ชำนาญที่มีจำนวนน้อยลงทุกวัน คนจึงหันมานิยม “บ้านทรงไทยประยุกต์” มากขึ้น เพราะนอกจากจะมีความสวยงาม ก่อสร้างง่ายแล้ว ยังคงกลิ่นอายของบ้านทรงไทยไว้ทุกอณู

เช่นเดียวกับ บ้านทรงไทยประยุกต์ ผลงานจาก บ้านแสงตะวัน ที่ ในบ้าน นำมาฝากันในวันนี้ ที่ยังคงความคลาสสิก เป็นเอกลักษณ์ ที่สำคัญยังกลมกลืนกับบริบทในปัจจุบันได้อย่างลงตัว

 

บ้านทรงไทยประยุกต์หลังนี้ ประกอบไปด้วยหลังคาทรงมะนิลา มุงด้วยกระเบื้องสีเข้ม มีช่องลมระบายอากาศและสรไนที่หน้าจั่วตามแบบฉบับของเรือนไทยโบราณ

 

นอกจากนั้นใต้หลังคายังมีระแนงไม้กันสาด และไม้ค้ำรองรับชายคา เป็นดีเทลเพิ่มความสวยงามโดดเด่นให้กับบ้านหลังนี้

 

ส่วนตัวบ้านยกพื้นสูง ผนังภายนอกทาด้วยสีขาว แทรกด้วยสีเทา อบอุ่น ก่อนถึงประตูทางเข้าหลัก มีบันไดนำสู่เฉลียงด้านหน้า ซึ่งเป็นพื้นที่พักผ่อน ตอนรับแขกและทานอาหารนอกบ้าน ส่วนอีกด้านเป็นลานจอดรถ 1 คัน

 

แบบแปลนบ้านหลังนี้

 

พื้นที่ด้านในบ้านหลังนี้ ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัวและห้องรับแขก พื้นที่ใช้สอยรวม 126 ตารางเมตร เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ งบประมาณในการก่อสร้างเริ่มต้น 1.3 ล้านบาท หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ตามช่องทางด้านล่างเลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : แบบบ้านแสงตะวัน

Line ID : ben170831

เบอร์โทรศัพท์ : 0981647662

.

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?