กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราจะพาไปชม บ้านยกพื้นสไตล์ร่วมสมัย เป็นบ้านชั้นเดียวทรงปั้นหยา โดดเด่นด้วยโทนสีครีมสะดุดตา มาพร้อมพื้นที่ใช้สอยครบครัน และเฉลียงพักผ่อนหน้าบ้าน ผลงานการก่อสร้างจากคุณ Nonglak Phonprayod ลองไปชมกันเลยค่ะ 

บ้านหลังนี้ก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดศรีสะเกษ ดีไซน์บ้านชั้นเดียว ออกแบบในรูปทรงเหลี่ยมยกพื้นสูง โครงสร้างทั่วไปคอนกรีตเสริมเหล็ก ผนังภายนอกตกแต่งในโทนสีครีม ตัดกับตัวฐานสีน้ำตาลเข้ม ปกคลุมด้วยหลังคากระเบื้องทรงปั้นหยา มาพร้อมเฉลียงแนวยาวสำหรับนั่งรับลมนอกบ้าน

 

ภายในเป็นห้องโถงโปร่งโล่ง ตกแต่งในโทนสีสว่าง เริ่มจากเพดานสีขาว ผนังสีครีมอ่อน มาจนถึงพื้นกระเบื้องลายหินอ่อน ช่วยปรับให้ห้องดูเย็นสบายและน่าพักผ่อนมากขึ้น

 

ในส่วนของห้องนอน ก็ยังคงตกแต่งในโทนสีเดียวกับห้องโถงกลาง โดยมีการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสไว้รอบผนัง ช่วยในการกระจายแสงแดดและอากาศเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างสะดวก

 

ด้านหลังมีประตูเชื่อมต่อเข้าไปยังพื้นที่ใช้งานในบ้าน เพิ่มความสะดวกในการเข้า-ออกได้อีกทางหนึ่ง มาพร้อมลานกว้างหลังบ้านที่สามารถปรับใช้เป็นลานซักล้างได้

 

บ้านยกพื้นสไตล์ร่วมสมัย ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง และเฉลียงหน้าบ้าน ก่อสร้างที่จังหวัดศรีสะเกษ ใครสนใจก็ลองนำแบบบ้านหลังนี้ไปใช้เป็นไอเดียกันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Nonglak Phonprayod

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)