เพื่อให้สวนของเราสวยงามอยู่ตลอดเวลา การดูแลเอาใจใส่จึงเป็นสิ่งจำเป็น นอกจากการรดน้ำ พรวนดิน ใส่ปุ๋ยแล้ว การจำกัดวัชพืช ยังเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราจะมองข้ามไม่ได้ หากปล่อยให้ต้นไม้และพืชพรรณต่างๆ ในสวนของเราต้องถูกรุนรานโดยวัชพืชแล้วล่ะก็ คงเป็นเรื่องที่ไม่ดีแน่ๆ เพราะจากสวนสวยๆ คงจะดูหม่นหมองไปเลยล่ะ

วันนี้ ในบ้าน ก็มีเคล็ดที่ไม่ลับเกี่ยวกับ วิธีกำจัดวัชพืช มาฝากชาวเว็บกันครับ ซึ่งโดยปกติแล้วหากวัชพืชมีลำต้นขนาดยังไม่โตมาก เราก็สามารถใช้มือถอนออกได้โดยง่าย แต่หากวัชพืชโตจนแข็งแรงแล้ว เราคงต้องใช้ 3 วิธีที่นำเสนอด้านล่างนี้มาแก้ไขซะแล้วล่ะครับ

 

1. การขุดหรือถอน

โดยการใช้มีด จอบ และเสียม ขุดทำลายวัชพืชโดยตรง ทำได้กับพื้นที่สวนขนาดเล็กหรือขั้นตอนการเตรียมพื้นที่ปลูก พอขุดขึ้นมาแล้วทำการตากดินทิ้งไว้รากจะแห้งตาย เป็นทั้งวิธีการทำลายวัชพืชและเป็นการพรวนดินให้แก่พืชที่ปลูกอีกด้วย

3-ways-how-to-eliminate-weed-in-your-garden-3

 

2. การใช้มีดหรือกรรไกรตัดหญ้า

เป็นวิธีการกำจัดวัชพืชโดยทำให้วัชพืชต้นเตี้ยลง ยอดใบถูกทำลาย ไม่เจริญดีเท่าที่ควร เราควรหมั่นตัดอย่าให้วัชพืชเจริญเป็นต้นสูง มิฉะนั้นแล้ววัชพืชจะผลิดอกออกผล ช่วยแพร่กระจายพันธุ์เมล็ดวัชพืชไปทั่ว

3-ways-how-to-eliminate-weed-in-your-garden-4

 

3. การกำจัดโดยใช้สารกำจัดวัชพืช

เป็นวิธีการที่ง่ายและแพร่หลายในปัจจุบัน ให้ผลรวดเร็วทันตายิ่งเป็นพื้นที่สวนขนาดใหญ่ ซึ่งวัชพืชที่พบบ่อยและควรใช้สารเคมีคือ หญ้าแห้วหมู หญ้าคา โดยใช้สารเคมีที่มีชื่อว่า ไพราโซซัลฟูรอน-เอทิล (Pyrazosulfuron – ethyl) ใช้กำจัดวัชพืชใบกว้าง หรือใบเดี่ยวและกกได้ด้วย ซึ่งการใช้สารเคมีนั้นควรใช้อย่างระมัดระวัง เพราะถ้าเข้มข้นเกินไปก็จะก่อให้เกิดอันตรายทั้งกับ พืช คน และสัตว์ ได้

ส่วนเคล็ดลับที่อยากจะแนะนำเพิ่มเติมคือ ควรกำจัดวัชพืชในช่วงที่ฝนไม่ตกอย่างน้อย 3-4 วัน กำจัดวัชพืชในวันที่แดดจ้า เพราะแสงแดดจะช่วยกระตุ้นให้น้ำยากำจัดวัชพืชทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น หากใช้สารเคมีต้องดูวิธีการใช้อย่างละเอียด เพราะบางชนิดต้องใช้น้ำรดตามเพื่อให้สารซึมเข้าสู่รากของวัชพืช

3-ways-how-to-eliminate-weed-in-your-garden-5

 

สำหรับต้นไม้ที่ปลูกในกระบะ กระถาง หรือในสวนพื้นที่จำกัด ควรหาเศษกระดาษมาปูคลุมดิน เศษกระดาษจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของวัชพืชได้ในระดับหนึ่ง เพราะไม่มีการสังเคราะห์แสงทำให้วัชพืชเติบโต ส่วนหากเป็นไม้อายุสั้นให้ทำการพรวนดินบ่อยๆ ก็จะช่วยเรื่องวัชพืชได้ แต่ถ้าหากเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่หรือไม้ยืนต้น ควรปลูกไม้คลุมดิน อย่าง ต้นหนวดปลาดุก โคลงเคลงเลื้อย กระดุมทอง ก็จะช่วยทำให้พื้นที่สวนสวยและยับยั้งการเกิดวัชพืชได้

ที่มา : Homedeedeeforyou

 

3-ways-how-to-eliminate-weed-in-your-garden-1

 

3-ways-how-to-eliminate-weed-in-your-garden-2

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ