วันนี้ทาง ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ไปดูกันว่า ครัวแบบไหน เหมาะกับบ้านคุณ โดยจะเป็นการแนะนำชุดครัวในรูปแบบต่างๆ ผลงานการออกแบบจาก Kitchen Design by CT แต่ละแบบมีดีไซน์ที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว หากเพื่อนๆ กำลังมองหาชุดครัวบิวท์อินสวยๆ กันอยู่ล่ะก็ ตามมาชมกันเลยครับ

ถ้าเรามีครัวที่สวยงาม คงน่าทำกับข้าว ทำอาหารขึ้นเยอะเลยจริงไหม ถ้างั้นเรามาเปลี่ยนครัวเดิมๆ ให้ดูโมเดิร์นกันดีกว่า เริ่มจากเลือกจัดโซนพื้นที่ เลือกฟังก์ชั่นการใช้งานในห้องครัว เพื่อให้ครัวใหม่ของเราออกมาสะดวกสบายถูกใจเราที่สุด เหมาะทั้งจะทำกับข้าวหรือเก็บอุปกรณ์ต่างๆ ถ้าใครยังคิดไม่ออกว่าครัวเเบบไหนดี เรามาดูดีไซน์ห้องครัวทั้งหมด 4 ประเภทที่เรานำมาให้เลือกดีกว่าว่าแบบไหนที่โอเคใช่เลยจ้า

 

1. ดีไซน์ห้องครัวรูปตัวไอ (I-Shape Kitchen)

ดีไซน์ห้องครัวรูปตัวไอเป็นห้องครัวที่เหมาะสมสำหรับบ้านหรือคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่ไม่กว้างขวางนัก โดยการออกแบบห้องครัวเป็นแนวยาวติดฝาผนังด้านหนึ่งของพื้นที่ ส่วนอีกฝั่งด้านหนึ่งยังมีพื้นที่ให้เดินไปมาได้อย่างสะดวก  และด้วยพื้นที่มีขนาดเล็ก การเลือกใช้อุปกรณ์ต่างๆ จึงต้องมีขนาดเล็กตามไปด้วย

ลองเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชันหลายๆ อย่างในชิ้นเดียว ถือว่าช่วยประหยัดพื้นที่ได้ ตู้ครัวอยู่ ชิดผนังเป็นเส้นตรง อุปกรณ์ หัวเตา อ่าง ล้างจาน และ ตู้เย็น เป็นครัวที่มีการจัดวางเป็นแบบแถวเดียวชิดผนังหมด เหมาะสำหรับครัว ในบ้านหลังเล็ก ๆ เริ่มจากส่วนบริเวณทำความสะอาด มีอ่างน้ำสำหรับล้าง

ถัดมาเป็นส่วนเตรียมอาหาร และเตาเมื่ออาหารเสร็จเรียบร้อย ก็นำมาวางบนที่วางพักอาหารเพื่อรอเสิร์ฟ

 

2. ดีไซน์ห้องครัวรูปตัวแอล (L-Shape Kitchen)

สำหรับการดีไซน์ห้องครัวรูปตัวแอลนี้เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่กว้างพอสมควร เเต่บอกเลยว่าจะทำให้ความสะดวกสบายในการใช้งานห้องครัวได้มากขึ้น มีความเป็นพื้นที่ส่วนตัว จัดเข้าที่มุมบ้าน โดยสามารถใช้งานได้พร้อมๆ กันหลายคน พร้อมอุปกรณ์ที่สามารถจัดเก็บได้อย่างครบครัน

เรียกได้ว่าเป็นดีไซน์ห้องครัวที่มีความยืดหยุ่นสำหรับคนที่ชื่นชอบการทำอาหารเลยจ้า เป็นครัว ที่ใช้การได้ดีเช่นกัน สำหรับการทำงาน ในจุดทั้งสาม (เตา, อ่าง, ตู้เย็น) เหมาะกับห้อง ที่มีเนื้อที่ปานกลาง และเป็นบ้านโล่งๆ ที่ไม่มีการ กั้นแบ่งห้องทุกห้อง (Open Plan)

ขนาดห้องครัวประมาณ 2.50 x 3.00 เมตร ลักษณะการจัดวางอุปกรณ์สามารถทำได้ง่ายกว่า แบบแถวยาวตามทางเดิน เนื่องจากมีพื้นที่มากขึ้น และระยะเคลื่อนที่ขณะ ใช้งานน้อยลง ที่สำคัญคือ ควรจัดให้ ส่วนเตรียมอาหาร และเตาอยู่ติดผนังด้าน ที่สามารถระบายกลิ่นควันออกภายนอกบ้านได้ง่าย

 

3. ดีไซน์ห้องครัวรูปตัวยู (U-Shape Kitchen)

การดีไซน์ห้องครัวรูปตัวยูเป็นห้องครัวที่สามารถใช้งานได้มากและเต็มประสิทธิภาพ โดยพื้นที่ในการออกแบบห้องครัวรูปตัวยูจะต้องกว้างขวางมากสักนิดนึง เนื่องจากมีการติดตั้งเคาน์เตอร์และตู้เก็บของตลอดแนวกำแพงถึง 3 ด้านด้วยกัน รองรับผู้ใช้งานได้มากกว่า 2 คนได้อย่างสะดวกสบาย

อาจจะเพิ่มพื้นที่รับประทานอาหารเข้าไปด้วยก็ได้ เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่เหลือเฟือ ทั้งบ้านและครัวนี้ จึงมีความยืดหยุ่นมากที่สุด เพราะยังสามารถขยายพื้นที่ ของเคาน์เตอร์และชั้นเก็บของต่างๆได้แบบนี้มีขนาดประมาณ 3.00 x 3.00 เมตร ลักษณะห้องเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส

หากห้องมีขนาดใหญ่มากอาจเพิ่ม โต๊ะกลางสำหรับ พักอาหาร หรืออุปกรณ์อื่นได้อีก เพดานห้องครัวไม่ควรจะต่ำเกินไป เพราะจะทำให้การระบายอากาศ ไม่สะดวกเท่าที่ควร และอาจทำให้อึดอัดได้ สำหรับห้องครัวในบ้านธรรมดาทั่วไป ควรมีเพดานสูงจากพื้น 2.60 – 2.75 เมตร

 

4. ดีไซน์ห้องครัวแบบเกาะกลาง (Island Kitchen)

ดีไซน์ห้องครัวแบบเกาะกลางเหมาะสำหรับพื้นที่บ้านที่กว้างมากๆ สามารถใช้งานได้มากกว่า 2 คนได้อย่างสะดวก สำหรับใครที่ชอบทำอาหาร ปาร์ตี้กับเพื่อนด้วย ห้องครัวแบบนี้ถือว่าถูกใจเเน่ๆ ตั้งเคาน์เตอร์เอาไว้เป็นเหมือนกับเกาะกลางพื้นที่ สามารถเลือกได้ว่าจะทำเป็นรูปแบบบิวท์อิน จัดให้เป็นเหมือนกับบาร์ขนาดเล็กสำหรับรับประทานอาหาร หรือเลือกเป็นเฟอร์นิเจอร์รูปแบบลอยตัวติดล้อเพื่อให้เคลื่อนที่ไปไหนมาไหนได้ตามความต้องการของเรา

 

ทั้ง 4 แบบที่ทาง Kitchen Design by CT คัดมาให้ในวันนี้ถูกใจกันบ้างมั้ยเอ่ย ถ้าถูกใจเเบบไหนก็นำไปเป็นไอเดียออกแบบครัวที่บ้านของคุณได้เลย สิ่งสำคัญเเค่อย่าลืมคำนึงถึงพื้นที่ในห้องครัวเราด้วยนะว่าเป็นแบบไหน

นับว่าเป็นไอเดียห้องครัวบิ้วท์อิน ที่หลากหลายรูปแบบ สวยงามโดดเด่น แถมยังใช้งานได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วย หากเพื่อนๆ สนใจอยากเป็นเจ้าของชุดครัวบิวท์อินเหล่านี้ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ตามด้านล่างนี้

Facebook: kitchendesignbyct

โทรศัพท์: 081-702-9639

E-mail: kitchendesignbyct@gmail.com

IG : @kitchendesignbyct

Line : @kitchendesignbyct

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?