พื้นที่ว่างข้างบ้าน อย่าปล่อยให้มันรกร้างหรือว่างเปล่าอย่างไปไรประโยชน์ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นทางเดินแคบๆ แต่เราก็สามารถเปลี่ยนให้มันกลายเป็น สวนข้างบ้าน แสนสวยได้ง่ายๆ โดยการปลูกไม้ประดับ จัดวางน้ำพุบ่อเล็กๆ และปูทางเดินด้วยหินเพื่อความสะดวกและความสวยงาม

สำหรับวันนี้ ในบ้าน ก็มี แนวทางในการจัดสวนข้างบ้าน มาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บกัน เป็นไอเดียที่จะช่วยเปลี่ยนให้พื้นที่ที่ไม่ค่อยใช้งานบริเวณข้างบ้าน กลายเป็นพื้นที่พักผ่อนชุ่มชื้น อบอวลไปด้วยกลิ่นอายธรรมชาติ และบรรยากาศสบายๆ เหมาะสำหรับคนรักต้นไม้เป็นอย่างยิ่ง สาวกนักจัดสวนไม่ควรพลาดเลยค่ะ

 

1. สวนธรรมชาติสร้างความผ่อนคลาย

พื้นที่แคบๆ บริเวณข้างบ้านเราสามารถตกแต่งเพิ่มความสวยงามและความชุ่มชื่นได้ โดยการจัดสวนสีเขียวตามทางเดิน เริ่มจากพุ่มไม้เล็กสีสด ประดับด้วยพืชไม้หลากหลายสายพันธุ์ เช่น เฟิร์น หญ้าญี่ปุ่น หรือสน เป็นต้น ปูพื้นทางเดินด้วยหินแผ่นใหญ่ เพื่อให้เดินได้อย่างสะดวก ผนังสีขาวเรียบง่ายก็ทาทับไปด้วยโทนสีเหลืองทอง เพราะมันจะช่วยปรับให้พื้นที่ป่าสดชื่น ดูอบอุ่นและน่าพักผ่อนมากขึ้น

 

2. สวนไม้ในกระถาง

พื้นที่แคบๆ บางครั้งก็ไม่สามารถขุดดินปลูกต้นไม้ได้อย่างสะดวก เราสามารถใช้ไม้กระถางมาปลูกแทนได้นะคะ

 

3. แต่งแต้มสีสันสดใส ในพื้นที่กลางแจ้ง

ตกแต่งเพิ่มสีสันให้สวนข้างบ้านดูมีชีวิตชีวาได้ง่ายๆ ด้วยของประดับเพียง 5 อย่าง ได้แก่..

ระแนงไม้ ชวดบดบังแสงแดด สร้างร่มเงาที่ดูมีมิติ

ฉากดอกไม้ ทนทานต่อความร้อน รวบรวมไว้ด้วยดอกไม้สีสวยหลายชนิด เช่น ดอกกาอุระ ลาเวนเดอร์ และแซลเวีย เป็นต้น

ปูทางเดินทอดยาว เลือกใช้กระเบื้องที่ให้ความรู้สึกโล่งกว้างและปลอกโปร่ง

ม้านั่งทรงโค้งยึดผนัง เพิ่มพื้นที่พักผ่อนสบายๆ รับอากาศสดชื่น

บ่อน้ำพุ ช่วยกระจายสายน้ำฉ่ำเย็น ให้พืชพันธุ์งอกงามได้อย่างเต็มที่

 

4. ปลูกพืชในภาชนะที่ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย

หากคุณเป็นคนที่ชอบจัดแต่งสวนหรือเปลี่ยนแปลงพื้นที่จัดวางต้นไม้อยู่บ่อยๆ เราแนะนำให้เลือกปลูกต้นไม้ไว้ในภาชนะเบาๆ ที่ง่ายต่อการเคลื่อนย้ายจะดีกว่านะคะ ในเวลาที่อยากจะโยกย้ายหรือสับเปลี่ยนพืชนั้นๆ ก็จะได้หยิบจับเคลื่อนที่ได้อย่างสะดวกมากขึ้น

 

5. สวรรค์ในเขตร้อน

เปลี่ยนทางเดินว่างๆ ข้างบ้านให้กลายเป็นสวนสไตล์แปลกตา ด้วยพืชพันธุ์เขตร้อนนานาชนิดที่เหมาะกับสภาพอากาศในประเทศไทย แล้วมันจะช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้านราวกับสวรรค์ในเมืองร้อนเลยค่ะ

 

6. จุดพักผ่อนกลางแจ้ง

พื้นที่เล็กๆ ก็สามารถเปลี่ยนแปลงให้กลายเป็นมุมพักผ่อนกลางแจ้งได้ แถมยังเป็นจุดรับลมชิลล์ๆ ไปในตัว

 

7. องค์ประกอบหาง่าย

จะมีอะไรทำให้สวนข้างบ้านดูสวยงามไปกว่าการตกแต่งด้วยองค์ประกอบง่ายๆ อย่าง ดอกไม้ลายสวย สีสด และหญ้าใบแหลมที่มีหยดน้ำเกาะพราว ซึ่งมันขัับให้สวนข้างบ้านของเราดูเขียวชอุ่มขึ้นมาได้อย่างถนัดตา

 

8. พื้นที่วิ่งเล่นสำหรับเด็กๆ

อย่าปล่อยให้พื้นที่ทางเดินข้างบ้านเสียไปอย่างเปล่าประโยชน์ เรามาสร้างพื้นที่เพิ่มจินตนาการให้กับเด็ก โดยการสร้างบ้านไม้ของเล่นขนาดเล็ก ปูทางเดินทอดยาวเพื่อที่เด็กๆ จะได้วิ่งเล่นกันโดยไม่ต้องกลัวล้ม ตามด้วยตัดแต่งหญ้าให้ดูไม่รกร้าง เพียงเทานี้ก็ช่วยสร้างพื้นที่แห่งความสุขให้พวกเขาได้แล้วล่ะค่ะ

 

9. หินบล็อก

หากปูสนามหญ้าแล้วรู้สึกวามันดูรกเกินไป ก็ลองหาหินบล็อกมาวางเรียงกันเป็นทางคดโค้งดูนะคะ แต่ตอนวางหินก็จัดเรียงให้เหลือร่องไว้เล็กน้อย เพื่อให้หญ้าแทรกตัวขึ้นมาสร้างความสวยงามได้มากขึ้น

 

10. สวนสวยมีมิติ

จากในภาพจะเห็นว่าสวนแห่งนี้มีการตกแต่งได้อย่างสวยงามและมีมิติ เริ่มจากการปลูกหญ้ารูปวงกลมไว้ตามทางเดิน โรยด้วยหินก้อนขนาดพอเหมาะ ประดับเพิ่มความสวยงามด้วยต้นไผ่สูงที่ช่วยให้ลมพัดผ่านสร้างไอเย็นได้อย่างทั่วถึง

 

11. ฝักบัวอาบน้ำกลางแจ้ง

บ้านไหนที่มีสวนกว้างขวาง ก็ถือว่าเป็นทำเลที่ดีที่เหมาะสำหรับติดตั้งฝักบัวอาบน้ำกลางแจ้ง เพิ่มดีไซน์โดดเด่นด้วยผนังหินวัสดุธรรมชาติ ช่วยสร้างสุนทรียภาพระหว่างการอาบน้ำได้อย่างสูงสุด

 

ที่มา : sunset

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)