หนู เป็นสัตว์ที่เป็นพาหะ และตัวนำเชื้อโรค จึงนำมาสู่ปัญหาสุขภาพและสุขอนามัยภายในบ้าน นำไปสู่อาหารเจ็บป่วยต่างๆ ดังนั้น แต่ละบ้านจะต้องมีการป้อง ไม่ใหหนูเข้ามาอาศัยอยู่ภายในบ้าน เพื่อความปลอดภัยของสมาชิกภายในบ้าน แต่การจะป้องกันไม่ใช้หนูเข้ามาบ้านนั้นกอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย

วันนี้ ในบ้าน จึงจะมาแนะนำ 4 วิธีการ ป้องกันไม่ให้หนูเข้ามาในบ้าน ด้วยกลยุทธ์และวิธีต่างๆ เพื่อไม่ให้หนูเข้ามาย่างกลายภายในบ้าน เราลองไปชมวิธีเหล่านั้นกันเลยครับ

 

วิธีที่ 1 หาอะไรมาป้องกันไม่ให้หนูเข้ามาในบ้าน

1. เลี้ยงแมวไว้ในบ้าน แมวเป็นสัตว์ที่ชอบล่าหนูอยู่แล้ว ฉะนั้นเราจึงควรเลี้ยงแมวไว้ในบ้านเพื่อให้มันช่วยควบคุมประชากรหนูไม่ให้มีมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นแมวที่เลี้ยงอยู่ในบ้านหรือแมวที่เลี้ยงนอกบ้าน ต่างก็เป็นแมวที่ชอบล่าหนูทั้งนั้น

 

2. ใช้สารที่มีคุณสมบัติไล่หนู สารบางชนิดนั้นขึ้นชื่อว่าเป็นสารที่สามารถไล่หนูไปได้ วางสารเหล่านี้ไว้ในบริเวณต่างๆ ของบ้านอย่างเช่น ห้องใต้ดิน ตู้เสื้อผ้า ประตู และบริเวณอื่นๆ ที่เราสงสัยว่าหนูอาจเข้ามาอยู่

 

3. วางกับดักไว้นอกบ้าน วางกับดักในบริเวณที่คาดว่าหนูจะเข้ามาหรือใช้เป็นทางเข้าบ้านของเราเป็นประจำ

 

4. ล่อหนูให้ออกไปข้างนอก เราสามารถหาซื้อกล่องใส่เหยื่อล่อหนูได้ทางอินเตอร์เน็ต โดยปกติอุปกรณ์ล่อหนูจะมีรูปร่างเป็นกล่องและมีเหยื่อพิษอยู่ข้างใน หรืออาจหาซื้อกล่องเหยื่อพิษซึ่งมีเหยื่อวางอยู่ภายในแล้วก็ได้ ก่อนใช้ลองพิจารณาให้ดีก่อน หากบ้านของเรามีเด็กหรือสัตว์เลี้ยงที่อาจเข้าไปใกล้กล่องนั้นได้

 

วิธีที่ 2 ทำความสะอาดบ้าน

1. อย่าปล่อยให้บ้านรกรุงรัง หนูมักจะเข้ามาอาศัยอยู่ในห้องใต้ดิน ตู้เสื้อผ้า และห้องเก็บของที่เราปล่อยทิ้งไว้ให้รกรุงรังโดยไม่เคยเข้าไปดูแลเก็บกวาดให้เรียบร้อย ฉะนั้นเราจึงต้องเอาของที่ไม่จำเป็นและทำให้บ้านรกออกไปบ้างเพื่อป้องกันไม่ให้บริเวณเหล่านั้นเป็นที่อยู่อาศัยของหนู

 

2. ทำความสะอาดพื้นและดูดฝุ่นพรมบ่อยๆ คราบอาหารเก่าๆ เศษขนม ขยะ และสิ่งสกปรกต่างๆ อาจล่อตาล่อใจหนูให้เข้ามาอยู่ในบ้านของเราได้ ฉะนั้นทำความสะอาดพื้นและดูดฝุ่นพรมสองสามครั้งต่อสัปดาห์เพื่อป้องกันไม่ให้หนูเข้ามาอาศัยอยู่ในบ้าน

วิธีที่ 3 อย่าให้ภายในบ้านมีแหล่งอาหารของหนู

1. ป้องกันหนูไม่ให้เข้ามาในครัวและตู้กับข้าว แหล่งอาหารส่วนใหญ่ของหนูอยู่ในครัว

 

2. อย่าวางอาหารของสุนัขและแมวทิ้งไว้ทั้งวัน อาหารของแมวและสุนัขก็สามารถเป็นอาหารของหนูได้เช่นกัน ฉะนั้นถ้าวางอาหารพวกนี้ไว้นาน หนูก็อาจเข้ามาในบ้านเราเพื่อมากินอาหารพวกนี้ได้เช่นกัน เมื่อสัตว์เลี้ยงของเรากินอาหารเสร็จแล้ว ให้นำอาหารที่เหลือไปทิ้งและทำความสะอาดภาชนะใส่อาหาร เก็บอาหารสัตว์เลี้ยงไว้ในภาชนะที่เป็นแก้วหรือพลาสติกซึ่งมีฝาปิดมิดชิด

 

3. ขจัดแหล่งอาหารที่อยู่นอกบ้าน หนูอาจเข้ามาในบ้านเพราะมีแหล่งอาหารของมันอยู่นอกบ้าน ฉะนั้นจึงต้องขจัดแหล่งอาหารนอกบ้านด้วย

 

วิธีที่ 4 ปิดบ้านไม่ให้หนูเข้ามา

1. ปิดประตูบ้านให้สนิท ถ้าเราชอบเปิดประตูบ้านหรือประตูโรงรถทิ้งไว้ หนูอาจแอบเข้ามาในบ้านของเราทางประตูที่เปิดไว้โดยที่เราไม่สังเกตเห็น ฉะนั้นพยายามปิดประตูให้สนิทเพื่อป้องกันไม่ให้หนูเข้ามาในบ้าน

 

2. ปิดหน้าต่าง หนูเป็นสัตว์ที่ปีนเก่ง ฉะนั้นจึงสามารถปีนหน้าต่างเข้ามาในบ้านเราได้ โดยเฉพาะหน้าต่างของบ้านชั้นแรก ฉะนั้นจึงควรปิดหน้าต่างหรือติดมุ้งลวดไว้ที่หน้าต่างอีกชั้นเพื่อป้องกันไม่ให้หนูเข้าบ้าน

 

3. ตรวจสอบว่ามีรอยแตกและรูโหว่ภายในบ้านไหม ถ้าบ้านของเรามีรอยแตกที่ผนัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณใกล้หน้าต่างและทางเข้าบ้าน อาจเป็นช่องทางให้หนูเข้ามาในบ้านได้ สำรวจบริเวณรอบบ้านด้วยว่ามีรอยแตกหรือรูโหว่อะไรไหม เพราะถ้ามี หนูอาจใช้รอยแตกและรูโหว่เหล่านั้นเข้ามาในบ้านได้

 

4. ปิดช่องวางสายเคเบิล ช่องระบายน้ำ ช่องระบายอากาศ และปล่องไฟ หนูสามารถเดินตามสายเคเบิลมาเข้าบ้านของเราได้ ถ้าหากรูสายเคเบิลใหญ่พอให้พวกมันลอดผ่านได้ หนูยังสามารถเข้ามาทางช่องต่างๆ ที่สร้างไว้เพื่อเดินท่อน้ำ ระบายน้ำ ระบายอากาศ หรือเข้ามาทางปล่องไฟก็ได้

ที่มา: wikihow

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?