บ้านร้อน เป็นปัญหารบกวนใจใครหลายคน โดยเฉพาะในประเทศไทยที่มีสภาพอากาศร้อนอบอ้าวตลอดปี บางคนต้องทนอยู่ภายในบ้านที่มีลมร้อนและแสงอาทิตย์ส่องผ่านตลอดทั้งวัน ซึ่งการแก้ปัญหาบ้านร้อนก็ทำได้หลากหลายวิธีแตกต่างกันไป แต่เพื่อนๆ รู้ไหมคะว่าความจริงแล้ว เราสามารถแก้ไขปัญหานี้จากต้นเหตุได้นะคะ

วันนี้ ในบ้าน ก็จะมาแนะนำ เคล็ด(ไม่)ลับ “ลดปัญหาบ้านร้อนอบอ้าว ที่สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก ไม่ว่าจะเป็นการพึ่งพาธรรมชาติ เช่น การจัดสวน หรือการติดตั้งบ่อน้ำรอบบ้าน ตลอดจนการเลือกใช้ระบบหลังคาที่ช่วยระบายอากาศใต้โถงหลังคา เพิ่มความสบายให้กับบ้าน รับรองว่าได้ผลดีเกินคาด จะน่าสนใจขนาดไหนต้องไปติดตามกันค่ะ

 

1. จัดสวน และปลูกต้นไม้รอบบ้าน

หลายคนทำการจัดสวน หรือการปลูกต้นไม้ไว้รอบบ้าน เพื่อให้พื้นที่นอกบ้านดูสวยงามและมีชีวิตชีวามากขึ้น แต่จริงๆ แล้วข้อดีของมันไม่ได้มีแค่เฉพาะเรื่องความสวยงามเพียงอย่างเดียวเท่านั้นนะคะ แต่การปลูกต้นไม้ใหญ่ไว้รอบบ้านยังช่วยสร้างร่มเงาให้กับบ้าน ช่วยลดอุณหภูมิความร้อน และดึงดูดความสดชื่นเข้าสู่ตัวบ้านได้อีกด้วยค่ะ

 

2. สร้างบ่อน้ำรอบบ้านหรือติดสปริงเกอร์

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า บ้านไหนที่มีทำเลติดลำธารหรือทางเดินน้ำ มักจะมีอากาศสดชื่นเย็นสบาย ซึ่งถ้าหากบ้านใครที่ไม่ได้อยู่ใกล้แหล่งน้ำ เราก็สามารถสร้างบ่อน้ำภายในบ้านเองได้ ด้วยการขุดเจาะเป็นบ่อน้ำพุหรือบ่อเลี้ยงปลาขนาดเล็ก หรือบางคนอาจจะเลือกติดตั้งปริงเกอร์ เพิ่มละอองน้ำรอบบ้านก็ได้เช่นกันค่ะ

 

3. ระแนงไม้

ระเบียงและชานนอกบ้าน เป็นพื้นที่ที่เปิดรับแสงแดดและลมร้อนมากที่สุด เราสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ โดยการติดตั้งระแนงไม้ไว้บริเวณฟาซาดหน้าบ้าน เพื่อช่วยป้องกันแสงแดดร้อนแรงระหว่างวัน และช่วยเพิ่มความเป็นตัวได้ในระหว่างการพักผ่อน และไอเดียนี้ยังสามารถนำไปใช้กับบ้านที่มีกระจกเยอะได้ด้วยเช่นกันนะคะ

 

4. ระบบหลังคาที่ทำให้บ้านหายร้อนอบอ้าว

การติดตั้งระบบหลังคา ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ค่อนข้างได้ผลชัดเจน เป็นที่รู้ดีว่าต้นเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้บ้านร้อนอบอ้าว เกิดจากแสงแดดที่แผดเผาตลอดทั้งวัน ทำให้เกิดความร้อนสะสมไว้ใต้โถงหลังคา เมื่อความร้อนก่อตัวขึ้นมากจนไม่อาจมีพื้นที่จัดเก็บ ความร้อนดังกล่าวก็จะทะลุผ่านลงสู่ฝ้าเพดานและกระจายเข้าภายในบ้านของเรา

ในบ้าน จึงอยากจะขอแนะนำ “ระบบหลังคาระบายอากาศ เอสซีจี” นวัตกรรมการออกแบบที่เอสซีจีคิดค้นโดยใช้หลักการธรรมชาติที่ว่า “อากาศร้อนจะลอยขึ้นที่สูงเสมอ” เมื่ออากาศร้อนลอยตัวขึ้นที่สูงจะทำให้กระแสมวลของอากาศเย็นไหลเข้ามาแทนที่ อีกทั้งมีประสิทธิภาพในการเพิ่มแรงดูดอากาศให้ความร้อนใต้โถงหลังคาระบายออกสู่ภายนอกได้ดีโดยไม่ใช้พลังงานไฟฟ้า ทำให้บรรยากาศภายในบ้านสบายน่าอยู่ขึ้น

 

นอกจากนี้ชุดกระเบื้องปล่องระบายอากาศได้รับการออกแบบพิเศษสำหรับหลังคาของเอสซีจีโดยเฉพาะ จึงหมดปัญหารั่วซึม ทำให้ผู้ใช้มั่นใจได้ในความปลอดภัย และสามารถใช้เวลาอยู่ภายในบ้านได้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องอากาศที่แสนจะร้อนอบอ้าว

.

 

รู้เคล็ดลับดีๆ อย่างนี้แล้ว ก็อย่าลืมนำไปปรับใช้กันนะคะ และชาวเว็บท่านไหนที่ต้องการทราบรายละเอียดเกี่ยวกับ ระบบหลังคาระบายอากาศ เอสซีจี และต้องการคำปรึกษาเพิ่มเติม

สามารถขอรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญได้ที่ SCG Experience, SCG Home Solution และ SCG Roofing Center

หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SCG Contact Center: 02-586-2222 หรือ http://roofexpert.scgbuildingmaterials.com

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)