การประหยัดพลังงานไฟฟ้า ได้ประโยชน์ถึง 2 อย่าง คือ ช่วยลดโลกร้อนและประหยัดค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก ลองสำรวจรอบๆ บ้านหรือที่ทำงานตัวเองดูว่ามีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ประหยัดพลังงานหรือไม่ การปิดรอยรั่วของบ้านหรือการเปลี่ยนพฤติกรรมของคุณยังเป็นวิธีลดการใช้พลังงานไฟฟ้าที่ได้ผลดี

วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชม 4 เทคนิคประหยัดค่าไฟฟ้า เพื่อเป็นแนวทางให้เพื่อนๆ สามารถประหยัด และช่วยลดค่าใช้จ่ายค่าไฟฟ้าภายในบ้านลงไปได้มาก ทั้งยังช่วยให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย เราลองไปชมทั้ง 4 วิธีกันได้เลยครับ

 

เทคนิคที่ 1 : หลอดไฟ

1. เปลี่ยนไปใช้แสงจากธรรมชาติ ปิดหน้าต่างและให้แสงอาทิตย์เข้ามาในบ้านของคุณ การใช้แสงจากธรรมชาติแทนที่จะใช้หลอดไฟสามารถช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าระหว่างวันได้เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ แสงจากธรรมชาติยังช่วยเพิ่มความสุขได้อีกด้วย

 

2. เปลี่ยนหลอดไฟ การเปลี่ยนหลอดไฟจากหลอดแก้วไปเป็นหลอดตะเกียบ (Compact fluorescent: CFL) หรือหลอดแอลอีดี (LED) เป็นวิธีประหยัดพลังงานที่ดีมาก เพราะหลอดแก้วจะปล่อยพลังงานกว่า 98% จากพลังงานที่ใช้ในรูปของความร้อน ในขณะที่หลอดตะเกียบและหลอดแอลอีดีจะประหยัดพลังงานมากกว่าและมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า

 

3. ปิดไฟ วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด เป็นวิธีทั่วไปในการประหยัดพลังงาน และเห็นผลได้จริง ลองเริ่มตรวจสอบจำนวนหลอดไฟที่เปิดใช้ในบ้านของคุณ และพิจารณาว่าคุณจำเป็นต้องใช้หลอดไฟกี่ดวงในแต่ละครั้ง เมื่อคุณออกจากห้อง ให้สร้างนิสัยคอยปิดไฟอยู่เสมอทุกๆ ครั้งที่ออกจากห้อง

 

เทคนิคที่ 2 : เครื่องใช้ไฟฟ้า

1. ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้งาน เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เสียบปลั๊กอยู่นั้นยังคงใช้พลังงานอยู่ แม้ว่าเราจะปิดการใช้งานไปแล้ว แม้แต่เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก เช่น เครื่องอุ่นกาแฟ ก็ยังใช้พลังงานทีละน้อยทุกครั้งที่เสียบปลั๊กอยู่

 

2. เปลี่ยนเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นแบบประหยัดพลังงาน ในการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ารุ่นเก่านั้น บริษัทยังไม่ได้คำนึงถึงการประหยัดพลังงาน แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ารุ่นใหม่จะถูกออกแบบมาเพื่อประหยัดพลังงานมากยิ่งขึ้น ซึ่งช่วยให้คุณลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือนและลดปริมาณก๊าซเรือนกระจก

 

3. ลดการพึ่งพาเครื่องใช้ไฟฟ้า คนสมัยก่อนไม่ได้ต้องการเครื่องใช้ไฟฟ้าในการทำงานบ้าน ทดลองหาวิธีใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าทำในสิ่งที่จำเป็นเท่านั้น การใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าน้อยลงอาจทำให้การทำงานบ้านบางอย่างยาวนานกว่าเดิม แต่ถ้าคุณให้ทุกคนในครอบครัวมีส่วนร่วมด้วย คุณก็จะไม่เสียเวลาทำงานบ้านมากเกินไป

 

เทคนิคที่ 3 : เครื่องทำความร้อนและความเย็น

1. ป้องกันรอยรั่วในตัวบ้าน ตรวจสอบว่าประตูและหน้าต่างภายในบ้านของคุณปิดสนิท ซึ่งจะช่วยประหยัดพลังงานเป็นอย่างมาก การปิดรอยรั่วรอบตัวบ้านจะช่วยไม่ให้ความเย็นจากเครื่องปรับอากาศไหลออกไปนอกบ้านในช่วงฤดูร้อน และไม่ให้ความร้อนออกจากตัวบ้านในฤดูหนาว

 

2. ใช้น้ำอุ่นน้อยลง การใช้น้ำร้อนจะใช้พลังงานปริมาณมาก แต่คุณก็ไม่ถึงกับต้องอาบน้ำเย็น แค่ขอให้คิดถึงปริมาณน้ำร้อนที่คุณใช้และวิธีทำน้ำร้อนก็พอ ซึ่งจะช่วยให้คุณประหยัดพลังงานได้มากขึ้น

 

3. ใช้เครื่องปรับอากาศให้น้อยลง บางครั้งการใช้เครื่องปรับอากาศเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็ไม่มีเหตุผลที่จะใช้เครื่องปรับอากาศตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิไปจนสิ้นสุดฤดูร้อน ลองหาวิธีให้ความเย็นด้วยวิธีอื่นถ้าเป็นไปได้

 

4. ปล่อยให้บ้านมีอุณหภูมิต่ำในช่วงฤดูหนาว คุณจะประหยัดพลังงานและเงินได้มากจากการรักษาอุณหภูมิภายในบ้านให้ต่ำกว่าอุณหภูมิปกติในฤดูหนาวประมาณ 2-3 องศา ถ้าคุณรู้สึกหนาว ให้หาเสื้อกันหนาวหนาๆ มาใส่แทนที่จะเปิดเครื่องทำความร้อน

 

เทคนิคที่ 4 : แหล่งพลังงาน

ใช้พลังงานที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ ลองหาแหล่งพลังงานจากบริษัทที่ใช้พลังงานทดแทน เช่น พลังงานลมหรือพลังงานแสงอาทิตย์ มีบริษัทหลายแห่งที่มีบริการดังกล่าวแม้จะยังเป็นส่วนเล็กๆ อยู่ ดังนั้น คุณอาจต้องค้นหาสักหน่อย การเปลี่ยนแหล่งพลังงานอาจจะมีค่าใช้จ่ายสูงในช่วงแรก แต่คุณจะสามารถประหยัดเงินได้ในระยะยาว

ที่มา: wikihow

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?