เสื้อผ้า และเครื่องนุ่งห่ม เป็นปัจจัยที่สำคัญปัจจัยหนึ่งที่เราจะขาดไม่ได้เลย และหลายๆ คนมักจะมีเสื้อผ้าตัวโปรดอยู่เสมอ แต่บ่อยครั้งกลับพบว่า เราจะเจอกับปัญหากวนใจจากเสื้อผ้าเหล่านี้คือ “ขุยบนเสื้อผ้า” ที่มักสร้างความลำคาญและความไม่สบายตาให้เราอยู่เสมอ

วันนี้ ในบ้าน จึงได้รวบรวมวิธีการกำจัดขุยเหล่านั้นด้วย 3 วิธีการ กำจัดขุยบนเสื้อผ้า เพื่อคืนความสวยงาม ให้กับเสื้อผ้าชุดโปรดของคุณ ถ้าพร้อมแล้วเราลองไปชมกันได้เลยครับ

วิธีการที่ 1 : กำจัดขุยผ้าด้วยอุปกรณ์ในบ้าน

1. ใช้กระดาษทราย เมื่อนำกระดาษทรายถูบนเสื้อผ้าของคุณ ขุยผ้าทั้งหมดก็จะหายไปโดยทันที

 

2. เล็มด้วยกรรไกร คุณอาจใช้กรรไกรเล็มขุยผ้าได้โดยขึ้นอยู่กับปริมาณและขนาดของขุยผ้า โดยวางเสื้อผ้าของคุณบนพื้นผิวที่เรียบ จากนั้นดึงขุยผ้าออกทีละเส้นและใช้มืออีกข้างหนึ่งคอยตัดขุยผ้าออก หรือคุณอาจสอดมือเข้าไปด้านในเสื้อผ้าเพื่อดึงให้ตึงและค่อยๆ เล็มขุยผ้าออกจนหมด

 

3. ใช้ใบมีดโกน เตรียมใบมีดโกนแบบใช้แล้วทิ้งและวางเสื้อผ้าบนพื้นผิวที่เรียบ พยายามดึงผ้าตรงบริเวณที่เป็นขุยให้ตึงเพื่อป้องกันไม่ให้ใบมีดตัดถูกผ้าจนขาด ค่อยๆ ใช้ใบมีดโกนโกนขึ้นเป็นช่วงสั้นๆ โดยพยายามเบามือที่สุดในช่วงแรกแล้วจึงเพิ่มแรงมากขึ้นหากจำเป็น

 

4. ใช้โรลม้วนผมตีนตุ๊กแก โรลม้วนผมมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มนวล จึงไม่เป็นอันตรายต่อผ้าที่มีเนื้อละเอียด วางเสื้อผ้าบนพื้นผิวที่เรียบและดึงให้ตึง จากนั้นค่อยๆ หมุนโรลม้วนผมขึ้นไปทางด้านบนและยกออกไปเรื่อยๆ จนกระทั่งขุยผ้าหลุดออกจากบริเวณนั้นจนหมด โดยขุยผ้าที่หลุดออกมาจะติดอยู่บนโรลม้วนผม ทำซ้ำตรงบริเวณอื่นๆ หากเสื้อผ้าของคุณมีขุยอยู่หลายจุด

 

วิธีการที่ 2 : เลือกซื้ออุปกรณ์สำหรับกำจัดขุยผ้า

1. หาซื้อหวีกำจัดขุยผ้า หวีกำจัดขุยผ้าจะมีขนาดซี่ที่เล็กและละเอียดสำหรับใช้ในการกำจัดขุยผ้าโดยเฉพาะ ซึ่งจะแตกต่างจากหวีสำหรับเส้นผมตรงที่ซี่มีขนาดเล็กและชิดกันมากกว่า ดึงผ้าให้ตึงและใช้หวีขูดตรงบริเวณที่มีขุยผ้าเบาๆ อย่างระมัดระวังเพื่อไม่ให้ผ้าได้รับความเสียหาย

 

2. ใช้เครื่องกำจัดขุยผ้า เครื่องกำจัดขุยผ้ามีราคาที่แพงกว่าอุปกรณ์ชนิดอื่น แต่ก็เป็นวิธีที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพียงแค่ใส่ถ่านและวางเสื้อผ้าไว้บนพื้นผิวที่เรียบ จากนั้นใช้เครื่องกำจัดขุยผ้าไถไปบนเสื้อผ้าเป็นวงกลมเล็กๆ โดยพยายามเบามือที่สุดในช่วงแรกแล้วจึงเพิ่มแรงมากขึ้นหากจำเป็น ทำต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั่งขุยผ้าถูกกำจัดออกจนหมด ขุยผ้าที่หลุดออกมาจะถูกเก็บสะสมไว้ในถาดรองที่สามารถถอดออกมาเททิ้งได้เมื่อสะสมจนเต็ม

 

3. ลองหินกำจัดขุยผ้า หินกำจัดขุยผ้าถูกผลิตมาเพื่อใช้ในการกำจัดขุยผ้าโดยเฉพาะ สำหรับวิธีการใช้ ให้คุณวางเสื้อผ้าไว้บนพื้นผิวที่เรียบ จากนั้นใช้หินถูตรงบริเวณที่มีขุยผ้าเบาๆ โดยลากย้อนแนวขนผ้า ใช้เทปกาวหรือนิ้วมือดึงขุยผ้าที่ติดสะสมอยู่บนหินออก

 

วิธีการที่ 3 : ป้องกันไม่ให้เกิดขุยผ้า

1. เลือกเนื้อผ้าที่มีโอกาสเกิดขุยผ้าน้อยกว่า เนื้อผ้าที่ทำมาจากเส้นใยผสมมักมีโอกาสเกิดขุยผ้ามากกว่า เส้นใยผสมเกิดจากการผสมกันของเส้นใยธรรมชาติและเส้นใยสังเคราะห์ ซึ่งเส้นใยเหล่านี้มักเสียดสีกันและทำให้เกิดขุยผ้าได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื้อผ้าที่ผสมเส้นใยที่แตกต่างกันมากกว่า 3 ชนิด

 

2. มองหาสเวตเตอร์ที่ถักแน่น ควรเช็คดูเนื้อผ้าทุกครั้งก่อนซื้อเสื้อผ้า สเวตเตอร์ที่ถักแน่นจะมีโอกาสเกิดขุยผ้าน้อยกว่า ต่างจากสเวตเตอร์ที่ถักหลวมที่มีโอกาสเกิดขุยผ้ามากกว่า

 

3. กลับด้านในเสื้อผ้าออกด้านนอก กลับด้านเสื้อผ้าทุกครั้งก่อนนำไปซักเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขุยผ้าที่มองเห็นได้ชัดจากการเสียดสีกันของผ้าหรือกับเสื้อผ้าตัวอื่นๆ นอกจากนี้ คุณยังสามารถกลับด้านเสื้อผ้าเมื่อตากแห้งหรือพับเก็บได้เช่นกัน

 

4. ซักผ้าอย่างนุ่มนวล เลือกโปรแกรมถนอมผ้าเมื่อซักผ้าด้วยเครื่อง โปรแกรมถนอมผ้าจะใช้ระยะเวลาสั้นลงและซักอย่างนุ่มนวลมากขึ้น จึงช่วยลดโอกาสการเกิดการเสียดสีของเสื้อผ้า

 

5. หลีกเลี่ยงการอบผ้า หากเป็นไปได้ ควรเลือกวิธีการตากผ้าให้แห้งแทนการใช้เครื่องอบผ้า เพราะมีโอกาสการเกิดการเสียดสีของเสื้อผ้าน้อยกว่าและช่วยป้องกันการเกิดขุยผ้าได้

 

6. ใช้น้ำยาซักผ้า ผงซักฟอกจะเสียดสีกับเนื้อผ้า ทำให้เกิดขุยผ้าได้ง่ายขึ้นในระหว่างการซัก ควรเลือกใช้น้ำยาซักผ้าที่มีความอ่อนโยนมากกว่าสำหรับการซักเสื้อผ้าที่มีเนื้อละเอียด

 

7. หมั่นแปรงด้วยลูกกลิ้งกำจัดขนเป็นประจำ ใช้ลูกกลิ้งหรือแปรงกำจัดขนแปรงบนสเวตเตอร์ที่มีเนื้อละเอียดเป็นประจำเพื่อป้องกันการเกิดขุยผ้า การใช้ลูกกลิ้งกำจัดขนอย่างต่อเนื่องสามารถช่วยป้องกันไม่ให้ขุยผ้าเกิดการสะสมบนเสื้อผ้าได้เป็นอย่างดี

ที่มา: wikihow

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?