การสร้างบ้านด้วย อิฐบล็อกประสาน เป็นอีกแนวทางที่เหมาะสำหรับคนที่อยากมีบ้านหลังเล็กๆ ที่ไม่ต้องการความเรื่องมากในการก่อสร้าง อีกทั้งยังมีข้อดีในเรื่องของการประหยัดงบด้วย แต่ข้อดีที่ทำให้ใครต่อใครเลือกสร้างบ้านด้วยอิฐบล็อกประสานนั้นไม่ได้มีเพียงสองอย่างนี้เท่านั้น

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาชาวเว็บไปชมรีวิว สร้างบ้านอิฐบล็อกประสาน ดีไซน์น่ารักอบอุ่น จากคุณ หยิ๋งแป๋ม กันครับ โดยสร้างมาทั้งหมด 4 หลัง ตกหลังละไม่เกิน 400,000 บาท ใครที่กำลังมองหาแนวทางสร้างบ้านด้วยอิฐบล็อกประสานกันอยู่ ตามมาดูกันได้เลยครับ

 

กระท่อมสาวโสตจ๊ะ (บ้านบล็อกประสาน)

(รีวิวโดย หยิ๋งแป๋ม)

400k-small-brick-block-house-review-1

 

บ้านทองเลียงฟ้า

ชื่อบ้านนะไม่ใช่ชื่อนางเอกหมอลำนะจ๊ะ อาจจะดูบ้านๆ แต่มันเป็นชื่อที่เกิดจากพยางค์รวมกันของชื่อพ่อแม่ลูก สถานที่ตั้งอยู่เมืองอุดรธานี ชื่อเล่นๆ ของบ้านหลังนี้ชื่อว่าว่า “กระท่อมสาวโสตจ๊ะ” หลายคนคงสงสัยแกสะกดโสตผิดย่ะ ไม่ผิดหรอกค่ะเค้าตั้งใต เอ้ย….ตั้งใจค่ะ มันย่อมาจากตำแหน่งงานของตัวหยิ๋งแป๋มเอง เพราะทำงานในตำแหน่งนักวิชาการโสตทัศนศึกษา นอกเรื่องไปไหมเนี๊ย

 

กระท่อมสาวโสตสร้างทั้งหมด 4 หลัง ในพื้นที่ 1 ไร่ 84 ตร.ว.

เพื่ออยู่เองและเก็บไว้กินตอนแก่ส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งเอาไว้สร้างรายได้ เพราะมีวาสนาดีไม่มีสามีเลี้ยง (แต่หยิ๋งถือว่าโชคดีนะคะที่ไม่ต้องปวดใจเหมือนใครหลายคนที่เค้ามีสามีไม่ดี ออกแนวองุ่นเปรี้ยวนิดหนึ่งใครสามีดีๆๆไม่ว่ากันอิจฉาๆๆๆ) กระท่อมสาวโสตจ้ะ

ที่หวังไว้แรกสุดเมื่อหลายปีก่อนอยากได้บ้านดิน แต่เนื่องจากบ้านดินถ้าจะให้สวยงามคงทน จะต้องใช้มือโปร (เชี่ยวชาญ) พอสมควร เลยต้องปรับสักหน่อยขอให้มีบ้านผสมดินสักหน่อย เลยลงตัวที่บ้านบล็อกประสานหา ความรู้และดูรูปบ้านอยู่นานมาก จนมาลงตัวที่กระท่อมหลังน้อยนี้

มันก็แบบเรียบง่ายๆ สบายๆ โล่งๆ แล้วจะเสียเวลานานทำไมหนักหนา หลายคนถาม เออ….จริงเนอะ (งงเหมือนกันก็นานเพราะหาข้อมูลแหละทุกอย่างมีทั้งข้อเด่นและข้อด้วยในตัวมันเอง) ชอบบ้านยกพื้นสูงเพื่อช่วยนะบายอากาศ

400k-small-brick-block-house-review-1

 

สามารถศึกษาข้อมูลจาก Website เทคโนโลยีบล็อกประสาน ของ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) เป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจในสังกัด กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
http://www.technologyblockprasan.com/index2.php

บล็อกประสานคือ วัสดุก่อรับน้ำหนักที่ได้ทำการพัฒนารูปแบบให้มีรู และเดือยบนตัวบล็อก เพื่อให้สะดวกในการก่อสร้าง โดยเน้นการใช้วัตถุดิบในพื้นที่ ได้แก่ ดินลูกรัง หินฝุ่น ทราย หรือวัสดุเหลือทิ้งต่างๆที่มีความเหมาะสม นำมาผสมกับปูนซีเมนต์ และน้ำในสัดส่วนที่เหมาะสม อัดเป็นก้อนด้วยเครื่องอัดแล้วนำมาบ่ม ให้บล็อกแข็งตัวประมาณ 10 วัน จะได้คอนกรีตบล็อกที่มีความแข็งแกร่ง มีรูปลักษณะพิเศษ ที่สามารถใช้ในการก่อสร้างอาคารต่าง ๆ หรือก่อเป็นถังเก็บน้ำได้อย่างรวดเร็ว สวยงาม และประหยัดกว่างานก่อสร้างทั่วไป

 

ข้อดีของอาคารที่สร้างด้วยบล็อกประสาน วว.

1. ใช้วัสดุที่หาได้ในท้องถิ่น มีความแข็งแรง ทนทาน แต่ถ้าเอาอะไรที่แข็งตั้งใจทุบมันก็แตกค่ะ เจออะไรแรงตรงมุมก้อนมันก็บิ่นได้ก็มันเป็นดินส่วนใหญ่นี่ค่ะ

2. ก่อสร้างง่าย รวดเร็ว โดยไม่ต้องใช้ทั้งเสา ไม้แบบ และการฉาบปูน แน่นอนมันขึ้นอยู่กับแบบบ้าน บ้านดิฉันเป็นบ้านบล็อกประยุกต์เพราะยกพื้นสูง 1 เมตร เพื่อช่วยระบายอากาศฉะนั้นมันไม่ได้ช่วยประหยัดเพราะไม้แบบ บ้านหยิ๋งไม่ได้วางกับพื้นดินนั่นเอง ช่างดิฉันทำหลังแรกร้องหายาแก้ปวดเลยค่ะ เพราะเจ้าบล็อกประสานน่ะหนักก้อนละ 5 กิโลครึ่งบางจุดดิฉันก็ให้ช่างฉาบปูนค่ะ

3. ประหยัดราคาในการก่อสร้างเพราะลดเวลา และค่าแรงงานในการก่อสร้าง บ้านดิฉันใช้วิธีการเหมาค่าแรงช่างทั้งหลัง ช้าเร็วก็จ่ายเท่าเดิมอิอิอิ แต่ช่างดิฉันเค้าทำงานเร็วค่ะทำทุกวัน แต่ช่างดิฉันนะดิค่ะแทบป่วยเพราะความหนักของบล็อกประสาน หลังต่อมาช่างเลยบอกขอเหลือแค่แต่งได้ไหมเลยเหลือ 1 เมตรกับเสาทุกต้น

4. มีความสวยงามตามธรรมชาติ โดยไม่ต้องทาสี สำหรับดิฉันต้องทาค่ะสีค่ะเพราะว่าถ้าไม่ทามันไม่สวย และเดี๋ยวจะดูดน้ำฝนซึมเข้าไปในเนื้อบล็อกจะก่อให้เกิดราดำๆคราบๆไม่สวย การทาสีต้องทามากกว่าปกตินะเพราะเจ้าบล็อกประสานมันดูดสีค่ะ ภายนอกนอกทาทีหลังคาใกล้เคียงสีอิฐน้องที่อัดอิฐกับน้องที่ออกแบบบอกมา ให้ทาสีหลังคาไปเลยเพ่ ภายในทาสีน้ำพลาสติกดูดสีดีมากหมดไปเป็นหมื่น เพราะดันอยากได้สีที่เช็ดล้างได้

5. สร้างงานและอาชีพเสริม ให้แก่ประชาชนทั้งในเมืองและในชนบท

6. ช่วยอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยลดการ ตัดไม้ทำลายป่า เพื่อนำมาใช้ในการก่อสร้าง บ้านดิฉันคงไม่ช่วยเท่าไหร่ค่ะเพราะว่ามันยังต้องใช้ไม้แบบ ยังต้องขุดดินมาเป็นส่วนผสมของบล็อกประสานอยู่เอิ๊กๆๆ

400k-small-brick-block-house-review-2

 

สรุปจากข้างบน

สรุปว่าถ้าทำบ้านหลังต่อไปก็ยังจะใช้บล็อกประสานเป็นส่วนประกอบอยู่เช่นเดิมค่ะ แต่อาจจะไม่ทั้งหลังสงสารช่างค่ะ แล้วก็มีบางท่านสงสัยว่าบ้านบล็อกประสานมันเย็นไหม? ก็คงต้องบอกว่าเย็นร้อนมาจากหลายปัจจัยถูกไหมค่ะ แน่นอนเจออากาศร้อนจัดๆของอิสานบ้านข้อย ทำอย่างไรมันก็ร้อนค่ะ แต่ถ้าเปรียบเทียบกันแบบอากาศปกติหยิ๋งแป๋มก็ว่ามันเย็นกว่าบ้านก่อด้วยอิฐบล็อกค่ะ อันนี้ช่างก็บอกมาด้วยนะคะ

 

แบบบ้านค่ะ

ให้น้องเขียนให้คุยกันทางเนตไม่เคยเห็นหัวตัวเป็นๆ เลยค่ะ บอกน้องไปว่าอยากได้บ้านเหมือนรีสอร์ทหลังไม่ใหญ่มากขอแบบเรียบๆง่ายๆโล่งๆ แน่นอนค่ะอิตอนก่อสร้างจริงอิฉันเปลี่ยนแบบนิดหน่อยค่ะ

400k-small-brick-block-house-review-3

.

400k-small-brick-block-house-review-4

.

400k-small-brick-block-house-review-5

 

สรุปกระท่อมหลังแรกหมดทรัพย์ไป 4 แสนบาท

รวมตกแต่งด้วยนะคะ (เตียงนอน ที่นอน กับชั้นวางทีวี และทีวี 32 นิ้วด้วย) แต่ถ้าเอาหลังที่ 2 มาร่วมหารก็น่าจะตกที่ 3.5 แสน (รวมตกแต่งนะ) เพราะบางอย่างทำบัญชีก็ปนๆกันไว้ระหว่างหลังที่ 1 กับหลังที่ 2 แต่บ้านหลังแรกดิฉันก็ไม่ได้ตกแต่งอะไรมากค่ะมันก็เป็นห้องเดี่ยวโล่งๆ ขนาด5 x 8 ม. กั้นเป็นห้องน้ำ 2 x 2.5 ม. ตู้เสื้อผ้าและเก็บของยาว 80 x 5.5 ม. เนื่องจากทุกอย่างไม่ควรจะเกะกะตาเก็บเข้าตู้ไปเสียให้หมด (จริงๆแบบเบื้องต้นคำนวณหลังละ3.2 แสนนะคะสร้างบ้านเสร็จ ยกเว้นเตียงนอน ที่นอน กับชั้นวางทีวี และทีวี แต่เพราะคนไปซื้อของนะเปลี่ยนโน้นเปลี่ยนนี่เลยเป็น 4 แสนเลยอ่ะ)

 

ยกเสาเอกวันที่ 30 ธ.ค. 2553

ก็ยกแบบบ้านๆ ตามประสา ถ้าไม่ทำเลยก็กลัวว่าจะไม่สบายใจตัวเอง

400k-small-brick-block-house-review-6

 

บ้านดิฉันไม่มีวิศวกรควบคุมหรอกค่ะ

มีแต่วิดวะขาดๆ เกินๆ ชื่อหยิ๋งแป๋ม กับช่างก่อสร้างชื่อช่างสิงห์ ช่างยม กับผู้ช่วยบ้างไม่ช่วยบ้าง(มาบ้างไม่มาบ้าง) ชื่อน้องโจอีกคนหนึ่ง แค่นี่แหละ มันอาจจะไม่ได้สวยและเป๊ะไปทุกอย่างนะคะ หยิ๋งแป๋มซื้อของเองทุกอย่างขนาดคุมบัญชีเองทุกอย่างยังพลาดไปตั้งหลายหมื่น แฮะๆ ทั้งๆที่มีประวัติในการซื้อของสร้างบ้านมาแล้ว 2 หลัง หลังนี้ค่าช่างหลังละ 8 หมื่นนะคะ ค่าของก็ตีไว้ว่าหลังละ 3 แสน ก็แหม………ของทุกอย่างมันขึ้นราคาหมดเลยนี่นา แล้วที่อยากได้ก็ประเภทแข็งแรงๆ ดีนิดหนึ่ง อายุยาวนานนิดหนึ่ง เลยแพงขึ้นมาไม่นี๊สสสสสสสหนึ่ง

 

เสาบ้านลึก-กว้าง 1 เมตร เพราะบ้านดิฉันต้องรับน้ำหนักอิฐประสานเยอะมาก

น้องคนที่ออกแบบเลยเขียนแบบแบบนี้มาให้ค่ะก็ตามแบบที่น้องเค้าให้มานั่นเองแบบค่ะ

400k-small-brick-block-house-review-7

 

ยกพื้นขึ้นล่ะช่างเริ่มก่ออิฐ

แต่หลังนี้ก็เป็นบล็อกประสานหลังแรกในชีวิตของช่างเช่นกัน และช่างได้วางอิฐผิดด้านทำให้ช่างมีกรรมต้องเจียปุ่มที่ผิดด้านออก เจองานหนักไป ได้เต็มๆคือประสบการณ์กับฝุ่นฟุ้ง บ้านนี้ใช้ประมาณ 3,000 ก้อน ลืมบอกราคาอิฐบล็อกประสานก้อนละ7 บาท รวมค่าจัดส่งด้วยนะ

400k-small-brick-block-house-review-8

 

ก่อเสามัดเหล็กผิดไปนิดหน่อย

พอดีแบบมันพลาดไปหน่อยก็เลยต้องตัดอิฐค่ะ

400k-small-brick-block-house-review-9

 

การวางอิฐประสานต้องวางแบบนี้ค่ะ

วางผิดด้านจะได้เจียปุ่มตอนวางบล็อกตัวยูค่ะ

400k-small-brick-block-house-review-10

 

หน้าต่างใช้แบบสำเร็จค่ะ

เป็นอลูมิเนียมอบขาวซื้อที่โฮมโปร บาน 3 ช่อง นี่ก็ 3,650 บาท บ้านหยิ๋งไม่มีหน้าต่างเยอะนะเพราะว่าเป็นคนที่ต้องนอนมืดหน่อยไม่งั้นจะนอนไม่หลับ กับอีกบานเป็นบาน 2 ช่อง 2,425 บาท (แต่มีUPVC ที่โกบอลเฮาส์บานแคบกว่านิดหนึ่งแต่สูงกว่าหน่อยหนึ่ง 1,990 บาท เอง) บานกระทุ้งห้องน้ำ 1,550 ค่ะ เกร็ดก่อสร้าง บาน3 ช่อง แบบใช้บล็อกตัวยูสอดเหล็ก แต่ว่ามันรับน้ำหนักไม่ได้ ทำให้หน้าต่างโก่งค่ะแนะนำว่าต้องทำคานปูนแบบยาวๆไปเลยแล้วเอาคิ้วแต่งปิดดีกว่า เพราะน้ำหนักบล็อกประสานด้านบนมันยังหนักอยู่มากค่ะ

400k-small-brick-block-house-review-11

 

เริ่มขึ้นโครงหลังคาล่ะ

ตอนแรกในแบบใช้กระเบื้องลอนคู่ แต่เนื่องจากพิจารณาแล้วว่าลอนคู่อาจจะไม่เหมาะเดี๋ยวฝนตกลมแรง จะมีปัญหาหลังคารั่วเอาคาเหล็กเมทัลชีท รอยต่อมันจะได้น้อยหน่อย แต่บุฉนวนไป 10 มินกันเสียงซะหน่อย เท่าที่เงียงหูฟังวันฝนตกก็ไม่ได้ดังมากมายนะคะ รับได้ ใครที่คิดว่าถูกว่าไม่ถูกกว่าหรอกค่ะกระเบื้องลอนคู่หรอกนะคะ เพราะโครงเหล็กกับหลังคากับที่บุฉนวนไป 6 หมื่นกว่าค่ะ เหตุผลทำไมบ้านมันแพง ถ้าใครจะเอาแบบบ้านไปทำไปปรับโครงหลังคาใหม่นะค่ะ บุฉนวน 5 มินก็พอคะ (ปรับหลังที่2เหลือง3.5 หมื่น) (ที่ไม่ใช้ซีแพคเพราะตัวบ้านมันก็หนัก แล้วซีแพคก็จะหนักเพิ่มเข้าไปอีกไม่อยากให้โครงสร้างรับไม่ไหวนั่นเองค่ะ ซีแพคถ้าทำไม่ดีน้ำก็ซึมหยดลงมาได้ค่ะ กระเบื้องลอนคู่ก็มีโอกาสน้ำหยดเหมือนกัน แถมที่ทำงานใกล้ๆดิฉันเห็นมันจะปลิวตอนลมมาแรงๆเลยกลัวนิดหน่อย และที่เจาะแผ่นลอนคู่ยึดกับโครงหลังก็ทำให้น้ำรั่วใส่ฝ้าบ้านอีกเลยไม่เอาดีกว่า)

400k-small-brick-block-house-review-12

 

รายละเอียดของในบ้าน

ภายในบ้านมีตู้เสื้อผ้าและเก็บของยาว 80 ซ.ม. x 5.5 ม. ติดบานไม้สยาแดงขนาด 70 x 200 ซม. 7 บาน บานละ 2,040 บาท หมดไป 14,490 บาท

วงกบใช้ไม้ประดู่บัวปิดรวมราคา 5,500 บาท

อุปกรณ์อื่นๆ ได้แก่ บานพับ กลอน มือจับ ใช้ดีหน่อยหมดประมาณ 4,000 บาท

กับไม้อัดมาทำที่วางชั้น คานรับชั้น อีกประมาณ 2,500 บาท รวมประมาณ 26,490 บาท

ถ้าไม่ทำปล่อยโล่งก็ไม่ต้องเสียเงินส่วนนี้ค่ะ

 

ด้านในฉาบปูนนะคะ

กลัวน้ำซึมในระยะยาวเดี๋ยวเสื้อจะบูดเอิ๊กๆๆ

400k-small-brick-block-house-review-13

 

ตอนทำเสร็จแล้ว

400k-small-brick-block-house-review-14

 

ในตู้ เก็บสารพัดค่ะ

400k-small-brick-block-house-review-15

 

ใช้ฉากสำเร็จรับไม้อัดค่ะ

400k-small-brick-block-house-review-16

 

ในตู้เสื้อผ้าดิฉันใช้ท่อสแตนเลสทำราวแขวนเสื้อผ้าค่ะ

เส้นละ 500 ก็ทำได้ 2 ชั้น

400k-small-brick-block-house-review-17

 

มาถึงบานประตูบานประตูนี้

วงกบจากไม้ประดู่ราคาอยู่ที่ 2,250 บาทค่ะ บานประตูไม้สักค่ะราคา 6,500 บาท กระจกหมดไปประมาณ 1,000 บาท จริงๆถ้าเอาประตูไม้สยาแดงก็ 2,700 เองนะคะ แถมเอาเอาคิ้วปูนอีกมันต้องปิดรอยต่อระหว่างไม้กับอิฐบล็อกประสานค่ะ

400k-small-brick-block-house-review-18

 

สังเกตเห็นไหมค่ะว่าดิฉันมีลูกกรงเป็นของตัวเอง

ไม่รู้จะทำไงดีคงผิดที่หยิ๋งแป๋มเอง ที่พูดไม่เคลีย บอกช่างว่าช่างค่ะแป๋มอยากได้อลูมิเนียมกันขโมย เอาแบบเรียบๆง่ายๆ สบายๆ ไม่แพงนะคะ เสร็จเจอกันอีกทีวันติดตั้งมันเป็นจั่งซี่ได้ไงน่อ…… ได้อารมณ์ไปเยี่ยมเพื่อนที่โรงพักมากเลย เลยต้องทำหน้าจ๋อยๆไปบอกช่างว่าช่างค่ะ เออ…….ช่างค่ะมันเรียบไปไหม ช่างเลยบอกให้ไปที่ร้านหาอะไรมาเพิ่มอีกหน่อยแต่จะเพิ่มให้ตอนทำประตูรั้งบ้าน ตอนนี้ทุกครั้งที่มองก็จะขำๆ

 

มาถึงผนังภายใน

แน่นอนว่าหยิ๋งแป๋มทาสีน้ำพลาสติกได้มาเป็นสีขาวเพราะน้องกันย์ที่ออกแบบบ้าน บอกว่าพี่ทาสีขาวนะมันสวยดีแต่สีทาไป 4รอบค่ะ เพราะว่าบล็อกมันดูดสีนั่นเองค่ะ ไม่ได้ช่วยให้มันประหยัดเลยเนอะแถมสีก็ยังใช้สีแบบเช็ดล้างได้รุ่นชิวๆ ตามชาวบ้าน ค่าสีหมดไปหมื่นห้าแงแงแงแง จริงๆทาสีแบบไม่เช็ดล้างก็ไม่ตายและไม่เปลืองด้วยค่ะอิอิอิอิ

 

มาพื้นห้องนอนในแบบใช้กระเบื้องธรรมดา

แน่นอนว่าหยิ๋งก็ไม่ใช่คนธรรมดาตอนไปซื้อของวิญญาณไปท่องเทียว ตรงกระเบื้องแกรนิกโต้เลยโดนลากจูงไปได้แกรนิกโต้มาปูพื้นบ้าน ให้สมฐานะยากจนแต่อยากได้พื้นที่แข็งแรงหน่อย พื้นในบ้านเลยต้องจ่าย 10,824 บาท

 

ฝ้าเพดานตอนแรกหยิ๋งจะทำในแบบเป็นทีบาร์ เปลี่ยนค่ะเป็นฝ้าฉาบเรียบขอหลุมด้วย 1 หลุม

ซึ่งหลุมนี้ก็นำมาซึ่งการผิดฮวงจุ้ยจากพี่ผู้รู้ที่แวะไปเยี่ยมที่บ้าน ฮ่วย……บ้านอิฉันดูผิดฮวงจุ้ยไปหมดเลย หลุมฝ้าก็เป็นฝาโลง ระเบียงที่ทำเป็นช่องๆทำให้เงินทองไหลออกหมด (มันก็ต้องไหลออกแหละค่ะก็ไหลไปใช้หนี้ไงค่ะ) ฝ้ารอบนอกที่เป็นรูๆช่วยซึ่งกะจะให้ช่วยระบายอากาศ บอกจะทำให้เงินทองรั่วไหล (มันจะไหลออกแน่ถ้าปิดหมดก็ไหลเป็นไฟฟ้าไงค่ะ) ทำห้องน้ำในห้องนอน อ้าว……ก็มันมีแค่ห้องเดียวนี่นาจะทำนอกบ้านตอนปวดฉี่ตอนกลางคืน ออกไปเข้าห้องน้ำนอกบ้านเกิดดิฉันละเมอไปทำมิดีมิร้ายคนอื่นมิแย่เหรอค่ะ สรุปถ้าแก้ให้ถูกฮวงจุ้ยคงได้ทำใหม่ยกหลัง มีสิ่งที่ง่ายที่สุดคือ ทำใจยอมรับบ้านตัวเอง ก็ออกแบบก็ออกแบบเองเลือกวัสดุเอง เป็นหนี้เอง ทำใจให้รักมันให้มากๆดีกว่าเนอะ แต่หลังต่อไปจะปรับฮวงจุ้ยดีกว่าจะได้รวยๆ อิอิอิอิ จะไม่ทำฝ้าหลุมล่ะเพราะจะได้ไม่เปลืองของนั่นเอง

400k-small-brick-block-house-review-19

 

มาถึงห้องน้ำภายในห้องน้ำขนาด 2 x 2.5 ม.

แบ่งเป็นส่วนแห้งและส่วนเปียกค่ะ ใช้บล็อกแก้วคั่น จะพยายามจะให้ตี๊สสสสด้วยที่ใช้บล็อกแก้วตรงกลางชิ้นละลาย เล่นเอาช่างมึนงงทำแบบมึนงง งานเลยออกมาแบบมึนงง เพราะอีตอนเรียงช่างกับเรียงๆผิดที่หยิ๋งเองไม่บอกช่างเอาตัวไหนวางก่อนหลัง มีตู้เก็บของด้วยก่อในที่เลย จริงๆ น่าจะใช้แค่ 1 บานก็พอ ห้องน้ำจะได้ไม่แคบหนักนะคะ กรอบกระจกนี่กระเบื้องที่ใช้ทำหมดค่ะแต่หยิ๋งชอบลายมันมาก เลยได้มา 3 ด้านอีก 1 ด้านก็เลยออกมาเป็นแบบนี้เอาพื้นมาแปะแทน ก็ดูเข้ากันดีเริ่มตี๊สมั่วล่ะ

400k-small-brick-block-house-review-20

 

400k-small-brick-block-house-review-21

 

กล่องนี้ก่อขึ้นมาเพื่อใช้ใช้เก็บรองเท้าค่ะ

เก็บมีที่เวลาที่เพื่อนมาเยี่ยมจะได้มีที่นั่ง แต่ช่างเค้าน่ารักค่ะติดกระเบื้องลายนี้ให้เพราะกระเบื้องนี้จะสั่งมาเพื่อติดภายในต่างๆ เช่นพื้นตู้ซื้อมาตอนแรกจะว่าทำระเบียงบ้านค่ะแต่มันไม่เข้าเลยกับไว้ติดตรงที่ลับตา ปกติไปดูบ้านเที่ยง เย็น วันนี้ไปราชการ 3 วันกลับมากล่องเสร็จอยากจะร้องให้เลยค่ะ มันโดดมากแต่ทำใจได้แล้วค่ะคิดเสียว่ามันตี๊ดดดดดดดสาสมใจ เพราะเดียวจะทำเบาะพองน้ำไปวางด้านบนแล้วจะทำระบายลงมาคลุมมันซะเลย

400k-small-brick-block-house-review-22

 

ระเบียงบ้านก็ไหนจะให้เหมือนนอนรีสอร์ททุกวันแล้วพื้นต้องเหมือนหินจักหน่อย

จะได้กันลื่นด้วยเลยมาลงตัวที่ลายนี้บวกกับขั้นบันใดที่เพิ่มขึ้นเป็น 5 ขั้น เพราะ 3ขั้น ชันและไม่สวย เลยตามคำแนะนำของช่างไป มาถึงราวระเบียงไม้ประดู่ค่ะราคา 1 หมื่นบาท หมดแล้วไม่รู้จะโชว์อะไรล่ะมันหลังใหญ่จัด จบการนำเสนอ

400k-small-brick-block-house-review-23

 

ที่มา : หยิ๋งแป๋ม

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ