เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ทำไมพริกเกลือตามร้านผลไม้รถเข็นนั้น ถึงมีสีสวย หน้าตาน่าทาน แถมยังอร่อยกว่าเราทำเองอีกด้วย อันที่จริงแล้วมันเป็นเพราะว่าพริกเกลือตามร้านผลไม้รถเข็นนั้นมีสูตรเฉพาะตัวของมันอยู่นั่นเองครับ

วันนี้ ในบ้าน ก็มี 5 สูตรพริกเกลือ มาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บกัน สูตรจากคุณ สมาชิกหมายเลข 1385719 เป็นสูตรที่นิยมทำขายกันตามรถเข็นผลไม้ ลองปรุงแล้วชิมรสกันตามชอบ รับรองได้เลยว่าเอาผลไม้อะไรจิ้มก็อร่อยถึงใจครับ

 

1. พริกเกลือแบบธรรมดา

ใช้พริกแดงเม็ดยาว (ไม่ใช่พริกชี้ฟ้านะครับ) น้ำตาล เกลือ ตำพริกซัก 3-4 เม็ดให้ละเอียดยิบ เอาน้ำตาลเกลือลงคลุกเติมน้ำตาลก่อนจนไม่แฉะ จากนั้นค่อยใส่เกลือความเค็มตามชอบเลยครับ

 

2. พริกป่นผงชูรส

เอาพริกป่นผสมน้ำตาลเกลือ เติมผงชูรสรสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ (สูตรนี้สำหรับคนที่ทานผงชูรสได้) เหมาะกับจิ้มผลไม้รสเปรี้ยว มะม่วงมะยม มะขามอ่อน

 

3. พริกเกลือน้ำตาลปี๊บ

เอาน้ำตาลปี๊บผสมเกลือกวนให้ละลาย ไม่ต้องตั้งไฟ พอเข้ากันแล้วให้ใส่พริกขี้หนูตำมากน้อยตามชอบ เหมาะกับจิ้มฝรั่งสด

 

4. กะปิหวาน

เอากะปิมากวนกับน้ำตาลปี๊บ ไม่ต้องตั้งไฟ พอละลายเข้ากันแล้วเติมพริกป่นหรือพริกขี้หนูตำ หอมแดงซอย กุ้งแห้ง เหมาะกับผลไม้รสเปรี้ยว

 

 

5. กะปิหวานแบบแห้ง

เอากะปิผสมน้ำตาลทรายคนให้เข้ากันค่อยๆเติมน้ำตาลจนกะปิเริ่มร่วน ลองชิมดูถ้าไม่เค็มให้เติมเกลือ แล้วเติมพริกป่นตามชอบ (บางคนเติมรสดีรสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ)

 

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 1385719

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ