5 สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงในการจัดสวนสนามหญ้าหน้าบ้าน เนรมิตสีเขียวให้บ้านดูสดชื่นยิ่งขึ้น

หลายท่านที่หลงใหลในเสน่ห์ของธรรมาติสีเขียว ย่อมจะชอบการจัดสวน จัดดอกไม้อย่างแน่นอน แต่สำหรับการจัดสวนในบ้านนั้น อาจจะมีปัจจัยบางอย่างทีเราต้องคำนึงก่อนลงมือจัดสวน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนาด พื้นที่ หรือองค์ประกอบที่เราต้องใช้ตกแต่ง

วันนี้ ในบ้าน ได้มาพร้อมกับ 5 เคล็ดลับ สำหรับการออกแบบสนามหญ้า ให้เข้ากับพื้นที่บ้าน และเหมาะกับการพักผ่อนอันแสนสบาย หากคุณเป็นคนที่ชอบจัดสวนอยู่แล้วล่ะก็ ลองตามมาเก็บข้อมูลกันครับ

 

1. รูปทรง และโครงสร้าง

ก่อนที่จำทำการกำหนดรูปร่างหรือรูปทรงของสนามหญ้า หรือสนามเด็กเล่น เราอาจจะต้องออกแบบสนามไว้ลงบนกระดาษร่าง ขึ้นมาคร่าวๆ ก่อน แล้วอาจค่อยเพิ่มความต้องการต่างๆ ลงไป ให้เพียงพอ และพอดีต่อสนามหญ้า และพื้นทีทั้งหมด เพื่อความคุ้มค่า ในทุกตารางนิ้ว เพื่อการคุมค่าใช้จ่ายด้านการเงินที่จะนำมาจัดสวนได้เป็นอย่างดี

 

2. ขนาด และการเข้าถึง

พื้นที่สนามหญ้ากลางแจ้งสีเขียวขจีมักจะมีขนาดที่กว้างใหญ่ คุณควรสร้างขอบเขตของพื้นที่ด้วยรั้วต้นไม้ ให้เกิดเป็นรั้วรอบขอบชิด เป็นสัดส่วน รวมถึงการเข้าถึงสนามหญ้า ด้วยการวางทางเดินหิน เพื่อให้หญ้าไม่เสียหาย และมีความอุดมสมบูรน์สร้างความสดชื่นได้ยาวนาน

 

3. ความน่าสนใจ

หากสวนสนามหญ้าของคุณ มีพิ้นที่สีเขียว และทางเดินหินอยู่แล้ว อาจจะสร้างความน่าสนใจด้วย รูปปั้นหิน น้ำพุ เพิ่มกิมมิคให้สวนโดดเด่นมากขึ้น

 

4. การบำรุงรักษา

การดูแลรักษาสนามหญ้าในบ้านง่ายๆ นั้นก็คือการหมั่นดูแลหญ้าไม่ให้ยาวจนเกินไป และการรอน้ำให้สม่ำเสมอ เพื่อความเขียวขจี สดชื่นอยู่ตลอดเวลา

 

5. ปลูกหญ้าในภาชนะ

การปลูกหญ้าในอิฐบล็อก และเพิ่มหินลงไป จะช่วยเพิ่มความโดดเด่น แถมการดูแลง่าย เนื่องจากหญ้าจะเติมโตภายในภาชนะที่บรรจุอย่างเป็นระเบียบ สามารถตัดแต่ง หรือถอนได้อย่างง่ายดาย คงความสวยงามเพิ่ทความมีชีวิตชีวาได้ดี

 

ที่มา : architectureartdesigns

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^