6 แนวทาง จัดสรรพื้นที่ สำหรับบ้านหลังน้อยโดยเฉพาะ

ข้อดีสำหรับคนที่มีบ้านหลังเล็กๆ นอกจากจะประหยัดงบก่อสร้าง สะดวกต่อการใช้สอยและทำความสะอาดแล้ว ยังช่วยเพิ่มความอบอุ่นแน่นแฟ้นภายในสมาชิกครอบครัวอีกด้วย

แต่บ้านหลังเล็กๆจะจัดเก็บยังไงไม่ให้รกรุงรังดีล่ะ? คราวนี้ ในบ้าน มีแนวทางที่น่าสนใจ สำหรับจัดสรรพื้นที่บ้านหลังน้อยโดยเฉพาะ หรือใครที่อาศัยอยู่คอนโดมิเนียม/อพาร์ทเมนต์ ก็เอาไปประยุกต์ใช้ได้เช่นกันนะ


6 แนวทาง จัดสรรพื้นที่ สำหรับบ้าน/คอนโด ขนาดจำกัด

6-ways-to-organize-your-tiny-home (1)

 


1. จะเก็บอะไรก็ให้เป็น “แนวตั้ง” ไว้ก่อน 

6-ways-to-organize-your-tiny-home (2)

 

เนื่องจากพื้นที่ที่มีน้อย การจัดสรรข้าวของจึงควรเก็บของไว้เป็นแนวตั้ง เพราะจะช่วยประหยัดพื้นที่ได้มากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นตู้เสื้อผ้าสูงๆ กล่องเก็บของพลาสติกที่วางซ้อนๆกัน หรือชั้นวางติดผนัง

 

2. เขียนแบบคร่าวๆ ก่อนจัดจรรพื้นที่

6-ways-to-organize-your-tiny-home (3)

เพื่อประหยัดเวลาและสร้างความมั่นใจว่าจะได้การตกแต่งที่ถูกใจ ลองหยิบกระดาษเปล่าๆ ขึ้นมาออกแบบร่างกันดู น่าสนุกดีนะ

 

3. ราวแขวนสิ่งของ คือสิ่งที่ควรมีไว้

6-ways-to-organize-your-tiny-home (4)

 

เครื่องครัวและของใช้ต่างๆที่สามารถนำไปแขวนได้ ควรนำไปแขวนซะ ไม่ว่าจะเป็นกะทะ หม้อ ตะหลิว ฯลฯ เพราะถ้าวางเก็บไว้ในตู้ รับรองเปลืองพื้นที่เก็บของแน่ๆเลยล่ะ

 

4. เลือกตู้เก็บของ ที่มีฟังก์ชั่นเก็บของเยอะๆ

6-ways-to-organize-your-tiny-home (5)

 

เนื่องจากบ้านหลังน้อยมีพื้นที่เก็บของไม่มาก ตู้เก็บของจึงควรจะมีความซับซ้อนซักหน่อย สำหรับเอาไว้เก็บของจุกจิก เล็กๆน้อยๆ อาจจะเลือกตู้ที่เป็นแบบเลื่อนได้ หรือมีชั้นวางหลายๆชั้นซ้อนอยู่ภายใน

 

5. เฟอร์นิเจอร์เอนกประสงค์

6-ways-to-organize-your-tiny-home (6)

 

เวลาที่เราอาศัยในบ้านหลังเล็กๆ เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถทำอะไรได้หลายอย่างจะช่วยให้การใช้ชีวิตสะดวกและเรียบง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเตียงนอนที่มีชั้นเก็บของด้านล่าง โต๊ะอาหารที่พร้อมจะเปลี่ยนเป็นโต๊ะทำงานได้ทุกเมื่อ หรือโซฟาเบดที่สามารถปรับเป็นที่นอนได้

 

6. ใช้พื้นที่ภายนอกบ้านให้ชินซะ

6-ways-to-organize-your-tiny-home (7)

 

ถ้าหากบ้านหลังน้อยๆ มีชานเล็กๆหรือมีระเบียงแคบๆอยู่ จัดให้เป็นห้องครัวเล็กๆซะ อาจจะย้ายข้าวของเครื่องใช้สำหรับทำอาหารที่ทนแดดทนฝน ออกมาไว้ด้านนอกบ้างก็ได้ เพื่อประหยัดพื้นที่ภายใน นอกจากจะได้ครัวนอกบ้านขนาดกะทัดรัดแล้ว ยังสามารถสร้างเป็นพื้นที่ทานอาหารนอกบ้านย่อมๆได้อีกด้วยนะ

 

เพียงเท่านี้ บ้านหลังน้อยๆของเรา ก็จะดูกว้าง น่าอยู่ขึ้นเยอะทีเดียว ลองเอาแนวทางไปประยุกต์ใช้กันดู แล้วส่งรูปมาอวดกันบ้างนะ ^_^

ที่มา : inhabitat

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ