7-foods-to-eat-to-increase-bone-cartilage-cover

ในร่างกายของเรานั้นมีกระดูกที่เชื่อมกันผ่านข้อต่ออยู่ และในข้อต่อนั้นก็จะมีกระดูกออกเป็นส่วนประกอบ ซึ่งกระดูกอ่อนนั้น เป็นส่วนที่ยืดหยุ่นและคอยรองรับการเสียดสีเวลาที่เราเคลื่อนตัว กล่าวง่ายๆ ก็คือ กระดูกอ่อน คือส่วนที่รับภาระน้ำหนักที่ร่างกายเราสร้างขึ้น

หากเราใช้งานกระดูกอ่อนมานานอย่างหนักหน่วง เช่น นั่งตัวงอ นอนเตียงที่ทำให้ปวดหลัง หรือยกของหนักๆ เป็นประจำ ทุกอย่างล้วนส่งผลต่อการเสื่อมของมวลกระดูกอ่อน และทำให้เรามีอาการหลังค่อมและกลายเป็นโรคกระดูกพรุนไปในที่สุด

7-foods-to-eat-to-increase-bone-cartilage-88

 

แต่เราสามารถป้องกันได้ด้วยการจัดลักษณะท่าทางร่างกายให้เหมาะสม ออกกำลังกายให้กล้ามเนื้อแข็งแรง เพื่อลดภาระของกระดูกอ่อน และการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็ช่วยได้เช่นกัน

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาชาวเว็บไปดูกันว่า มีอาหารอะไรบ้างที่จะช่วยเสริมสร้างกระดูกอ่อนของเราให้แข็งแรง และสามารถใช้งานไปได้อีกนานๆ ใครที่มีปัญหาเรื่องกระดูกและข้อต่อกันอยู่ ลองมาดูกันเลยครับ

 

1. แอปเปิ้ล

7-foods-to-eat-to-increase-bone-cartilage-1

แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่มี เควอซิทิน (Quercetin) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างคอลเลเจน ซึ่งคอลลาเจนนั้นเป็นส่วนสำคัญของเนื้อเยื่อข้อต่อนั่นเอง และควรทานพร้อมเปลือก เพราะสารต้านอนุมูลอิสระดังกล่าวนั้นมีอยู่มากในเปลือก

 

2. ผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี

7-foods-to-eat-to-increase-bone-cartilage-2

นอกจากจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแล้ว วิตามินซียังเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยรักษาอาการบาดเจ็บตามข้อต่อ โดยจะมีส่วนเข้าไปปกป้องเซลล์และเนื้อเยื่อให้บรรเทาจากอาการอักเสบ ลองเลือกทานผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีอยู่มาก เช่น มะนาว ส้ม แอปเปิ้ล พริกหวาน และเบอร์รี่ต่างๆ

 

3. กระเทียมและหอมหัวใหญ่

7-foods-to-eat-to-increase-bone-cartilage-3

ทั้งกระเทียมและหัวหอมนั้น เป็นวัตถุดิบที่อุดมไปด้วยกำมะถัน ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่มีคุณสมบัติช่วยขจัดอาการอักเสบและบาดเจ็บที่เกิดขึ้นในข้อต่อ ข้อดีก็คือ กระเทียมและหัวหอมนั้นเป็นส่วนประกอบในอาหารหลายชนิด และช่วยปรับน้ำตาลในเลือดให้คงที่อีกด้วย

 

4. ขมิ้นและขิง

ขมิ้นและขิงนั้นเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์แก้อักเสบได้อย่างดีเยี่ยม ลองมองหาอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของขมิ้นหรือขิงเป็นหลัก นอกจากจะช่วยปกป้องกระดูกอ่อนแล้ว ยังช่วยลดอาการบาดเจ็บตามข้อต่ออีกด้วย

 

5. ถั่วพีแคน, อัลมอนด์ และถั่วชนิดต่างๆ

7-foods-to-eat-to-increase-bone-cartilage-5

ถั่วที่สามารถหาทานเล่นได้ง่ายๆ อย่าง ถั่วพีแคน อัลมอนด์ และถั่วอื่นๆ นั้น จะช่วยให้อาการบาดเจ็บในกระดูกอ่อนสมานตัวเร็วขึ้น อีกทั้งยังมีกรดไขมันโอเมก้าสาม ที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างมวลกระดูกอีกด้วย

 

6. น้ำมันมะกอก

7-foods-to-eat-to-increase-bone-cartilagee-9

น้ำมันมะกอกอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้าสาม ที่มีส่วนช่วยลดอาการอักเสบและช่วยเสริมสร้างกระดูกอ่อน ซึ่งเราสามารถหาทานได้ง่ายๆ จากเมนูสลัดที่ราดด้วยน้ำมันมะกอก หรือทานเป็นประจำวันละ 1 – 2 ช้อนโต๊ะ จะช่วยให้ข้อต่อแข็งแรง

 

7. น้ำมันมะพร้าว

7-foods-to-eat-to-increase-bone-cartilage-6

นอกจากน้ำมันมะกอกแล้ว ยังมีอีกน้ำมันที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกอ่อน นั่นก็คือ น้ำมันมะพร้าว นอกจากจะใช้บริโภคแล้ว เรายังสามารถนำน้ำมันมะพร้าวมานวดตามข้อต่อส่วนต่างๆ ในร่างกาย จะช่วยคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อและลดอาการเจ็บปวดในข้อต่อลงไปได้

 

เพียงแค่เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็ช่วยให้กระดูกข้อต่อเราแข็งแรงและอยู่กับเราไปได้อีกนาน หวังว่าจะเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์กับเพื่อนๆ ชาวเว็บที่รักสุขภาพกันไม่น้อยนะครับ ^_^

ที่มา : healthdigezt

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ