โดยส่วนมากแล้ว บ้านเคลื่อนที่ นั้น จะมาในรูปแบบของรถบ้านหรือรถโดยสารที่ถูกดัดแปลงให้เป็นที่อยู่อาศัย แต่ด้วยนวัตกรรมล่าสุดจาก Kodasema นั้น ได้ขยับให้บ้านเคลื่อนที่มีดีไซน์ที่พัฒนาขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง ซึ่งก็คือ KODA บ้านเคลื่อนที่ดีไซน์โมเดิร์นมินิมอล ที่สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ใช้เองได้ด้วย!!

โครงสร้างของตัวบ้านจะเป็นลักษณะทรงกล่องสี่เหลี่ยม ติดตั้งแผงโซลาเซลล์ไว้ที่หลังคา ผนังภายนอกสีขาวเรียบ วัสดุหลักที่ใช้จะเป็นคอนกรีตพิเศษที่มีความแข็งแรงคงทน ก่อรวมเป็นบ้านขนาดเล็กที่ไม่จำเป็นต้องก่อเสาเอก

koda-modern-minimal-solar-powered-house-1

 

ผนังกระจกขนาดใหญ่ที่ช่วยรับแสงสว่างจากภายนอกได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังเป็นส่วนที่ทำให้พื้นที่ภายนอกกับภายในเชื่อมต่อกันอย่างเป็นอิสระ

koda-modern-minimal-solar-powered-house-4

 

และด้วยความที่เป็นบ้านเคลื่อนที่ได้ จึงสามารถนำตัวบ้านไปติดเสริมกับบ้านหลังอื่นๆ ได้ด้วย

koda-modern-minimal-solar-powered-house-2

 

พื้นที่ใช้สอยขนาด 25 ตารางเมตร ภายในออกแบบให้เป็น Open Plan ที่รวมการใช้ชีวิตทั้งหมดไว้ในโซนเดียวกัน

koda-modern-minimal-solar-powered-house-6

 

ด้านหน้าจะเป็นโซนนั่งเล่นพักผ่อน มีบิวท์อินไม้แบ่งพื้นที่เป็นมุมห้องครัว

koda-modern-minimal-solar-powered-house-11

 

ส่วนด้านหลังชั้นบนจะเป็นห้องนอนลอฟท์ที่เป็นส่วนตัว มีบันไดสำหรับเดินขึ้นไป

koda-modern-minimal-solar-powered-house-10

 

สไตล์โมเดิร์นมินิมอลที่เฉียบขาดและเรียบง่าย ถูกเลือกใช้นำมาตกแต่งบ้านหลังนี้ บวกกับผนังกระจกที่โปร่งโล่งแล้ว ให้ทั้งอารมณ์ที่อบอุ่นจากความเรียบง่ายของอินทีเรียดีไซน์ ผสมผสานกับวิวธรรมชาติภายนอกได้อย่างลงตัว

koda-modern-minimal-solar-powered-house-7

 

แนวคิดที่สร้างบ้านหลังนี้ นอกจากจะตอบโจทย์ในเรื่องของการอนุรักษ์พลังงานแล้ว ยังสามารถดัดแปลงให้กลายเป็นร้านกาแฟที่แสนอบอุ่น ออฟฟิศที่เรียบง่ายเป็นกันเอง หรือสตูดิโอต่างๆ หรือแม้แต่ทำเป็นห้องเรียนก็ยังได้

koda-modern-minimal-solar-powered-house-8

 

อีกหนึ่งนวัตกรรมแห่งโลกอนาคตต ที่ในอีกไม่ช้าเราก็น่าจะได้สัมผัสกับบ้านแบบนี้กันมากขึ้น และก็คงจะเป็นอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อยทีเดียวนะครับ

ที่มา : inhabitat

koda-modern-minimal-solar-powered-house-3

 

koda-modern-minimal-solar-powered-house-5

 

koda-modern-minimal-solar-powered-house-9

 

koda-modern-minimal-solar-powered-house-13

 

koda-modern-minimal-solar-powered-house-14 koda-modern-minimal-solar-powered-house-15 koda-modern-minimal-solar-powered-house-16 koda-modern-minimal-solar-powered-house-17 koda-modern-minimal-solar-powered-house-18

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ