บ้านมือสองเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนอยากมีบ้านสักหลัง ด้วยเศรษฐกิจที่ทำให้ต้องสำรองเงินไว้ใช้ในยามจำเป็น แต่ก่อนตัดสินใจซื้อต้องทราบสิ่งเหล่านี้เพื่อให้คุณได้บ้านมือสองเหมือนใหม่ในราคาสบายกระเป๋าด้วย

 

1. หลังคาบ้าน

หลังคาของบ้านมือสองมีโอกาสเสื่อมสภาพหรือผุพังได้ค่อนข้างมากจากอายุการใช้งานฉะนั้นควรตรวจสอบอย่างละเอียดไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างของหลังคา รอยรั่วรอยแตกร้าวความสม่ำเสมอของกระเบื้องหลังคาวัสดุที่ใช้ควรเป็นฉนวนกันความร้อนและรางน้ำเพื่อให้สามารถปรับปรุงซ่อมแซมได้ทันท่วงที ที่สำคัญควรมีวัสดุป้องกันสัตว์รบกวน เช่น หนูหรือแมลงด้วย

 

2. พื้น, กำแพง, เสา

ควรตรวจสอบว่าพื้นกระเบื้องพื้นผนังและเสา มีลักษณะสมดุลกันหรือไม่มีรอยแตกร้าวหรือเปล่า ถ้ามีลองพิจารณาดูว่าลักษณะที่พบอยู่ในจุดที่เสี่ยงมากน้อยแค่ไหนเพราะรอยแตกร้าวบ่งบอกถึงความแข็งแรงของโครงสร้างบ้าน อาจส่งผลอันตรายกับผู้อาศัยได้

 

3. ท่อน้ำประปา

ระบบการวางท่อน้ำประปาเป็นส่วนสำคัญของบ้านที่ตรวจสอบได้ยาก ฉะนั้นควรสังเกตจากรอยรั ่วซึมตามพื้นและกหรือตรวจสอบจากการเปิดกำแพง ปิดก๊อกนและดูมิเตอร์ควบคู่ไปด้วยว่ามีความผิดปกติหรือไม่ เช่น หากปิดก๊อกน้ำแล้วแต่มิเตอร์ยังไม่หยุดหมุน นั่นหมายถึงมีความผิดปกติ อาจมีโอกาสที่ท่อประปารั่วซึมได้

 

4. ระบบไฟฟ้า

ส่วนระบบไฟฟ้าควรตรวจสอบอย่างละเอียดเช่นกันเพราะเกี่ยวเนื่องกับความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยโดยตรง และยังเป็นส่วนที่ใช้งบประมาณสูงในการซ่อมแซม วิธีการตรวจสอบคือให้ตัดระบบไฟทั้งบ้านารุงแล้วดูว่ามิเตอร์ยังทำงานหรือไม่ ระบบควบคุมและไฟส่วนต่าง ๆ ยังใช้งานได้ปกติหรือเปล่ารวมถึงสวิตซ์ปลั๊กไฟหลอดไฟ และควรติดตั้งระบบสายดินเพื่อความปลอดภัยด้วย

 

5. เปรียบเทียบราคาบ้าน

หลาย ๆ คนจะเลือกบ้านจากไลฟ์ สไตล์การใช้ชีวิตเป็นส่วนใหญ่เมื่อได้ทำเลที่ชอบแล้วให้เปรียบเทียบราคาบ้านในระแวกใกล้เคียงหรือโครงการเดียวกัน หรือนำโฉนดไปให้กรมที่ดินประเมินราคาเพื่อให้ได้บ้านมือสองในราคาสบายกระเป๋า และช่วยให้คุณตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

 

6. สินเชื่อกู้บ้านมือสอง

เมื่อได้บ้านมือสองที่ถูกใจแล้วต้องการกู้สินเชื่อให้คุณศึกษารายละเอียดของสินเชื่อจากสถาบันการเงินต่าง ๆ อย่างละเอียดเพื่อที่จะทราบวงเงินการกู้สูงสุด ระยะเวลา และดอกเบี้ยประกอบการตัดสินใจซึ่งสินเชื่อของบ้านมือสองวงเงินจะอนุมัติเพียง 90 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ผู้กู้จะต้องเตรียมเงินไว้ 20 เปอร์เซ็นต์เพื่อใช้จ่ายส่วนอื่น ๆ เพิ่มเติม

 

7. เลือกซื้อจากคนที่น่าเชื่อถือ

การเลือกซื้อบ้านมือสองอาจจะซื้อ-ขายได้ง่ายแต่คุณไม่ทราบประวัติของตัวบ้านเลยว่าสร้างมาแล้วกี่ปีโครงสร้างยังดีหรือเปล่า แนะนำให้เลือกซื้อบ้านจากคนที่น่าเชื่อถือและไว้ใจได้ทั้งซื้อผ่านกับเจ้าของบ้านที่รู้จักโดยตรงเพื่อสามารถตรวจสอบบ้านได้โดยละเอียด ซื้อผ่านนายหน้าที่ช่วยอานวยความสะดวก และดำเนินการเรื่องเอกสารให้คุณได้สุดทายเลือกบ้านมือสองจากทรัพย์สินรอการขาย (NPA) ของสถาบันต่าง ๆ ซึ่งช่วยเพิ่มความมั่นใจให้คุณไม่ว่าจะเรื่องของความน่าเชื่อถือการประเมินราคาบ้าน ดำเนินการต่าง ๆ ของการกู้สินเชื่อได้ถูกต้อง สะดวกรวดเร็วอย่างแน่นอน

เมื่อตรวจสอบเบื้องต้นแล้วพบว่ามีปัญหาหลายจุด แนะนำให้หลีกเลี่ยงการซื้อบ้านหลังนี้จนกว่าจะได้รับการแก้ไขจากเจ้าของบ้านหากคุณสนใจบ้านมือสอง สามารถเลือกชมได้ที่ taladnudbaan.com ตลาดนัดบ้านมือสองสื่อกลางแห่งใหม่ที่รวบรวมอสังหาริมทรัพย์มือสองจากธนาค-หน่วยงานรัฐมากกว่า 50,000 รายการ ที่เชื่อถือได้มีการซื้อ-ขายจริงและได้บ้านมือสองเหมือนใหม่ในราคาสบายกระเป๋า สานฝันให้คนอยากมีบ้านเป็นเรื่องง่าย

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ