7-tricks-to-save-storage-space-for-your-iphone (1)

 

เคยประสบปัญหาเวลาถ่ายภาพด้วยไอโฟนแล้วพื้นที่ไม่เพียงพอบ้างไหม? หรือบางทีเครื่องก็ช้าซะเหลือเกิน มันเป็นเพราะอะไรกันนะ? ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นเนื่องจากพื้นที่ใช้งานในเครื่องมีไม่พอนั่นเอง

สำหรับคราวนี้ ในบ้าน ก็มีทริคง่ายๆ ที่จะช่วยลดปัญหาเรื่องพื้นที่เก็บข้อมูลให้ผู้ใช้ไอโฟนได้เอาไปปรับแต่งกัน เมื่อปรับแล้วเราก็จะมีเนื้อที่ไว้ถ่ายรูป หรือถ่ายวิดีโอโดยที่ไม่ต้องสะดุดอีกต่อไป ลองไปชมกันได้เลยครับ

1. ตรวจสอบแอพพลิเคชั่นที่กินพื้นที่เยอะกว่าเพื่อน

สำหรับใครที่มีพื้นที่หน่วยความจำไม่เพียงพอเวลาใช้งาน อาจจะเป็นเพราะว่ามีแอพพลิเคชั่นที่กินเนื้อที่เยอะเป็นพิเศษ ลองตรวจสอบโดยการคลิกที่ การตั้งค่า(Setting) > ทั่วไป(General) > การใช้งาน(Usage) > Manage Storage

7-tricks-to-save-storage-space-for-your-iphone (5)

 

2. ลบแอพพลิเคชั่นที่ไม่ได้ใช้ออกซะ

จากข้อ 1 เราก็จะเห็นได้ว่ามีแอพพลิเคชั่นอันไหนบ้างที่ไม่จำเป็น ใช้เวลาสักห้านาทีลองพิจารณาดู แล้วก็ลบมันทิ้งซะ

3. เลือกเพลงที่ฟังเป็นประจำเท่านั้น

เพลงในไอโฟนเป็นอีกส่วนหนึ่งที่กินพื้นที่โดยใช่เหตุ เวลาที่จะดาวน์โหลดหรือเอาเพลงใส่ในเครื่อง ควรจะเลือกที่เราชอบและฟังจริงๆ เท่านั้น ไม่เช่นนั้นเพลงที่เราไม่ได้ฟังก็จะเปรียบเสมือนไฟล์ขยะดีๆ นี่เอง

4. ตั้งลบข้อความที่อ่านแล้วแบบอัตโนมัติ

การเก็บข้อความเก่าๆ ไว้ ไม่ได้เป็นประโยชน์สร้างสรรค์อะไรมากไปกว่าสร้างเนื้อที่ที่ไม่จำเป็นให้กับไอโฟนของเรา ซึ่งใน iOS 9.0 เราสามารถ ตั้งค่าให้ไอโฟนลบข้อความที่อ่านแล้วได้ภายในระยะเวลาที่กำหนด เพียงกดไปที่ การตั้งค่า(Setting) > ข้อความ(Message) > ประวัติข้อความ(Message History)7-tricks-to-save-storage-space-for-your-iphone (3)

 

5. สำรองข้อมูลและรูปภาพด้วย Cloud, USB, และ PC

เป็นอีกวิธีที่จะช่วยประหยัดพื้นที่หน่วยความจำได้อย่างมาก รูปภาพและไฟล์ที่สำคัญเราสามารถเก็บไว้ในแอพพลิเคชั่นอย่างเช่น Dropbox หรือจะเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ของเราก็ทำได้

 

6. ลบภาพที่ไม่ต้องการออกเวลาที่ถ่ายรูปโดยใช้โหมด HDR

เวลาที่ถ่ายรูปด้วยโหมด HDR(โหมดที่ทำให้ภาพคมชัดขึ้น) ไอโฟนเราจะสร้างภาพแบบธรรมดาและแบบ HDR มาด้วย แก้ไขปัญหาโดยกดไปที่ ตั้งค่า(Setting) > รูปภาพและกล้อง(Photo&Camera) จากนั้นก็กดยกเลิกคำสั่ง ” เก็บภาพธรรมดา(Keep Normal Photo)” ออกซะ

7-tricks-to-save-storage-space-for-your-iphone (6)

7. เคลียร์ประวัติการท่องเว็บ (Browser History)

หลายๆ ครั้งที่ไอโฟนเราเก็บข้อมูลจากการที่เราใช้ท่องเว็บไซต์เป็นจำนวนมาก ดังนั้นจึงควรลบไฟล์ประวัติท่องเว็บ (Browser History) ออกไปบ้าง เพียงกดไปที่ ตั้งค่า(Settings) > Safari > ล้างประวัติและข้อมูลเว็บไซต์(Clear History and Website Data) เท่านี้เนื้อที่ในไอโฟนเราก็เพิ่มขึ้นแล้วล่ะ

7-tricks-to-save-storage-space-for-your-iphone (4)

 

ทริคง่ายๆ แบบนี้ สำหรับใครที่ใช้ไอโฟน ลองเอาไปปรับใช้กันดูนะครับ เวลาจะถ่ายภาพคราวหน้าก็ไม่ต้องหงุดหงิดว่าพื้นที่เต็มอีกแล้ว ^_^

ที่มา : Cosmo UK

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ