ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่วางขายอยู่ทั่วไป บางทีเราอาจจะไม่จำเป็นต้องซื้อมาใช้ เพราะถ้าหากว่าในบ้านของเรามีของที่พอจะเอามาประยุกต์เอามาใช้แทนผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดได้ เราก็ไม่จำเป็นต้องไปเสียเงินซื้อ เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายภายในบ้านอีกทางหนึ่ง

คราวนี้ ในบ้าน ก็มีเคล็ดลับดีๆ ในการประยุกต์เครื่องปรุงอย่าง “เกลือ” เอามาใช้ในงานทำความสะอาดบ้านและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ มาฝากชาวเว็บกันครับ เชื่อว่าบ้านทุกหลังจะต้องมีติดห้องครัวไว้แน่นอนล่ะ ลองมาดูกันครับ บางทีเราอาจจะไม่ต้องเสียตังค์ค่าผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแพงๆ ก็ได้นะ

 

1. ทำความสะอาดเตารีด

7-additional-ways-to-use-salt-as-cleanerr

เมื่อเตารีดถูกใช้งานไปนานๆ อาจจะทำให้มีคราบดำๆ เหนียวๆ ติดอยู่ ซึ่งสามารถใช้เกลือทำความสะอาดได้ครับ วิธีการก็คือเอาเกลือไปโรยบนกระดาษไขหรือหนังสือพิมพ์บางๆ เสียบปลั๊กเตารีดเปิดความร้อนสูงสุด แล้วก็เอาเตารีดมารีดวนไปมาประมาณ 1 นาที จะทำให้คราบสกปรกค่อยๆ หลุดไป

 

 

2. ทำความสะอาดคราบสกปรกจากไข่แตก

7 additional ways to use salt as cleaner (3)

บางครั้งที่เราพลาดทำไข่แตกลงพื้น ไข่สดเหนียวๆ เละๆ ที่ติดหนึบอยู่บนพื้นหรือพรม มักจะสร้างความปวดหัวให้กับเราไม่ใช่น้อย แต่เราสามารถใช้ทำความสะอาดได้ง่ายๆ โดยใช้เกลือมาโรยบนคราบไข่ทิ้งไว้เป็นเวลา 10 – 15 นาที ให้เกลือดูดซับไข่จนเป็นก้อน แล้วจากนั้นจึงค่อยใช้ผ้าเช็ดออก วิธีนี้จะทำให้ไม่มีคราบเหนียวติดพื้น

 

 

3. ไฟไหม้ลุกท่วมกระทะขณะทำอาหาร

7-additional-ways-to-use-salt-as-cleanerrrr

เวลาขณะทำอาหารแล้วจู่ๆ ก็เกิดพลาดไฟลุกท่วมะทะ ก่อนอื่นให้ตั้งสติดีๆ ห้ามสาดน้ำใส่เป็นอันขาด จะทำให้น้ำมันกระเด็น วิธีที่ถูกต้องคือ ใช้เกลือสาดลงไปในกระทะทันที วิธีนี้จะทำให้ไฟดับได้ในพริบตาครับ

 

 

4. ขจัดคราบไหม้ติดกระทะ

7 additional ways to use salt as cleaner (5)

สำหรับพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่ที่พลาดทำอาหารไหม้เป็นคราบติดกระทะ สามารถทำความสะอาดได้ด้วยเอาเกลือป่นเทลงไปบนกระทะแล้วเติมน้ำไปเล็กน้อย ตามด้วยค่อยๆ เขย่ากระทะซัก 5 – 10 นาที คราบไหม้จะค่อยๆ หลุดร่อนออกมา จากนั้นจึงเอาไปล้างน้ำยาล้างจานตามปกติ

 

 

5. คราบสกปรกในฟองน้ำ ทำความสะอาดได้ด้วยเกลือ

7 additional ways to use salt as cleaner (6)

เมื่อล้างจานเสร็จแล้ว มักจะมีคราบสกปรกหลงเหลือติดอยู่ที่ฟองน้ำล้างจาน โดยเฉพาะเมื่อขัดกระทะเสร็จแล้ว มักจะมีคราบเหนียวดำปี๋ติดอยู่ วิธีแก้ไขก็คือใช้น้ำตวงกับเกลือครึ่งถ้วยตวง ผสมให้เป็นน้ำเกลือแล้วเอาฟองน้ำแช่ไว้ข้ามคืน รุ่งเช้าฟองน้ำก็จะสะอาดเหมือนเดิม

 

6. อ่างอาบน้ำหรืออ่างล้างหน้าที่คราบขัดไม่ออก

7 additional ways to use salt as cleaner (7)

วิธีการก็คือให้เอาน้ำมันสนผสมกับเกลือในปริมาณที่เท่ากัน จากนั้นเอาส่วนผสมที่ได้ปาดลงบนฟงน้ำแล้วไปถูทำความสะอาดให้ทั่วอ่าง เพียงแว๊บเดียวอ่างที่มีคราบติดอยู่ก็จะกลับมาสะอาดใสเหมือนเดิม

 

 

7. ทำความสะอาดท่อน้ำอุดตัน

7 additional ways to use salt as cleaner (8)

 

เวลาที่ท่อน้ำอุดตัน สิ่งแรกที่ต้องทำคือพยายามใช้ไม้เขี่ยสิ่งสกปรกออกมาให้ได้มากที่สุด จากนั้นก็เอาเกลือผสมกับเบคกิ้งโซดา ¼ ถ้วยตวง และน้ำส้มสายชูอีก ½ ถ้วยตวง เทลงไปในท่อน้ำที่อุดตัน ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นจึงค่อยเทน้ำร้อนเดือดตามลงไป เพียงเท่านี้คราบก็จะไม่อุดตันอีกแล้ว

ที่มา : HouseholdHacker

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ