ปัญหาแก่ก่อนวัยอันควร ทั้งเรื่องของรูปร่างหน้าตา หรือแม้แต่สุขภาพ อาจเป็นผลมาจากลักษณะนิสัยผิดๆ ที่คุณทำอยู่ทุกวัน ที่เห็นได้ชัดเจนในคนหมู่มาก ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องการสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอลล์ และการไม่ออกกำลังกายเป็นประจำ ซึ่งนอกจากมันจะทำให้สุขภาพเราแย่ลงแล้ว มันอาจทำให้อายุสั้นลงด้วยนะคะ

วันนี้ ในบ้าน จะมาพาทุกท่านไปสำรวจ 8 “ลักษณะนิสัยต้องห้าม” ที่อาจทำให้คุณแก่ก่อนวัยอันควร ไม่ใช่แค่เฉพาะการดื่มสุราหรือสูบบุหรี่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการเลือกรับประทานอาหาร และความเครียดสะสมที่เรามีในแต่ละวัน ถ้าหากใครกำลังมีนิสัยต้องห้ามเหล่านี้ ต้องรีบปรับเปลี่ยนด่วนเลยค่ะ

 

1. สูบบุหรี่

หลายคนคงรู้กันอยู่แล้วว่าการสูบบุรี่ไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพเลยสักนิด มิหนำซ้ำมันยังมีโทษมากมายที่อาจทำให้เราอายุสั้นก่อนวัย ไม่ว่าจะความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปอด เสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ และยังส่งผลต่อคนรอบข้างเราอีกด้วยนะคะ

 

2. ลดน้ำหนักแบบหักโหม

การลดน้ำหนักถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะมันช่วยต้านโรคและยังให้เรามีรูปลักษณ์ที่ดูดีได้ แต่ถ้าหากเราลดน้ำหนักแบบหักโหมเกินไป เช่น อดอาหาร หรือทานอาหารไม่ครบมื้อ มันก็อาจทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ส่งผลให้ร่างกายเสื่อมโทรมได้นะคะ

 

3. นอนหลับไม่เพียงพอ

การนอนที่ดีคือการนอนให้ครบ 6 – 8 ชม.ต่อวัน แต่หากคุณนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ มันก็อาจทำให้เสี่ยงต่อสารพัดโรค และทำให้เราแก่ก่อนวัยอันควรอีกด้วยค่ะ

 

4. ไม่ทานผักและผลไม้

หากใครไม่ชอบการทานผักและผลไม้ รีบเปลี่ยนนิสัยนี้ด่วนหากคุณไม่อยากดูแก่ก่อนวัย

 

5. โกรธง่าย

อารมณ์โกรธหรือโมโหง่าย นอกจากจะทำให้เสียสุขภาพจิตแล้ว สุขภาพกายของคุณก็จะแย่ลงด้วยนะคะ เพราะการโกรธอาจทำให้เกิดความเสี่ยงหลายๆ อย่างตามมาได้ เช่น เสี่ยงเกิดลิ่มเลือดอุดตันสมอง เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ และยังทําให้ร่างกายอ่อนแอลงด้วย

 

6. จมอยู่กับความเครียด 

ความเครียดคือศัตรูต่อร่างกาย ที่อาจนำพาโรคต่างๆ มาให้คุณได้ ลองหันหลังให้กับความเครียด เปิดรับความสดใสดูสิคะ รับรองว่าคุณจะได้ทั้งสุขภายกายและสุขภาพใจที่ดีแน่นอนค่ะ

 

7. มนุษย์ขี้เกียจ

หากคุณเป็นมนุษย์ขี้เกียจ ที่มีนิสัยกินนอนอยู่หน้าทีวีในช่วงวันหยุด ก็ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนแปลงนิสัยเหล่านี้แล้วล่ะค่ะ เพราะมันจะทำให้คุณมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และสุขภาพเสีย ซึ่งส่งผลให้คุณอายุสั้นลงได้

 

8. ดื่มแอลกอฮอล์

เรื่องนี้ไม่ต้องบอกก็คงรู้ ว่าการดื่มแอลกอฮอล์ส่งผลเสียต่อร่างกายมากแค่ไหน หลายคนอาจมองว่าการดื่มแอลกอฮอลล์ช่วยลืมความเครียดและช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายได้ ซึ่งนั่นก็มันแค่ชั่วคราวเท่านั้น แต่ในระยะยาว มันเป็นพิษร้ายต่อร่างกายของคุณอย่างแน่นอนค่ะ

 

หากใครมี 8 ลักษณะนิสัย เหล่านี้ รู้แล้วควรรีบปรับเปลี่ยนกันเลยนะคะ ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะดูแก่ก่อนวัยอันควร และยังทำให้อายุสั้นลงอีกด้วยค่ะ

ที่มา : Health Digest

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)