ในทุกๆ ปี มียอดผู้เสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออก ไข้มาลาเรีย หรือโรคอื่นๆ ที่มี “ยุง” เป็นพาหะนำโรคจำนวนมาก ทำให้มีการรณรงค์ เฝ้าระวังและป้องกันยุง ในทุกๆ ครัวเรือน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงน่าฝน ที่มีการแพร่ระบาดของโรคอย่างหนัก

วันนี้ ในบ้าน จึงขอแนะนำ 8 พืชสมุนไพร ที่มีสรรพคุณในการไล่ยุง ป้องกันอันตรายจากโรคร้าย ปลอดภัยจากสารเคมี สามารถปลูกไว้ในสวน หรือตามมุมต่างๆ ของบ้าน ไปติดตามกันเลยค่ะ

 

1. ลาเวนเดอร์

นอกจากจะมีสีสันสวยงามแล้ว ลาเวนเดอร์ ประกอบไปด้วยน้ำมันหอมระเหยที่ให้ความผ่อนคลายกับมนุษย์ แต่ในทางกลับกันกลิ่นของลาเวนเดอร์ มีสรรพคุณในการไล่ยุง จึงเหมาะสำหรับปลูกไว้ตามมุมต่างๆ ของสวนหรือในบ้าน

 

2. มิ้นต์

ใบมิ้นต์หรือใบสาระแน่ เป็นสมุนไพรที่นอกจากนำมาทำอาหารได้แล้ว ยังมีสรรพคุณในการไล่ยุง แมลงต่างๆ อีกด้วย

 

 

3. โรสแมรี

โรสแมรี เป็นพืชที่มีกลิ่นหอม นิยมนำมาตกแต่งในจานอาหารต่างๆ และยังสามารถปลูกไว้ นำมาเผาไฟไล่ยุงได้อีกด้วย

 

4. ดอกดาวเรือง

อย่างที่ทราบกันดีว่าดอกดาวเรือง มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ และยังประกอบไปด้วย Thiophenes ซึ่งเป็นสารประกอบที่มีคุณสมบัติในการไล่แมลง พวกมันมีประสิทธิภาพในการป้องกันยุง เพลี้ย และแมลงอื่นๆ

 

5. เจอเรเนียม

เจอเรเนียมเป็นพืชประดับที่มีเสน่ห์ดึงดูดอย่างมากที่สามารถยับยั้งยุงและศัตรูพืชหลายชนิด อีกทั้งยังมีความสวยงาม เลี้ยงง่าย เติบโตอย่างรวดเร็ว

 

6. เพนนีรอยัล (Pennyroyal)

เพนนีรอยัล เป็นหนึ่งในพืชตระกูลมิ้นต์ หากเก็บลำต้นของเพนนีรอยัล ไว้ในกระเป๋า สามารถรับประกันได้ว่าจะปลอดภัยจากยุงตัวร้าย นอกจากนั้นสามารถปลูกไว้รอบๆ บ้าน เพื่อป้องกันยุงได้

 

7. โหระพา

โหระพาไม่ได้เป็นเพียงแค่สมุนไพรที่สามารถใช้ปรุงอาหารได้เท่านั้น แต่มันยังเป็นยาไล่ยุงตามธรรมชาติที่สามารถป้องกันโรคได้อีกด้วย

 

8. กัญชาแมว (Catnip)

กัญชาแมวมีผสมของสารเคมีจากธรรมชาติที่มีชื่อเรียกว่า Nepetalactone ซึ่งเป็นน้ำมันหอมระเหยที่ดึงดูดให้แมวเข้ามาเล่นและสูดดม แต่ในขณะเดียวกันก็ช่วยป้องกันยุงได้เช่นกัน

 

ที่มา : brightside

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?