มุมพักผ่อน บริเวณสวนในบ้าน ถือเป็นอีกหนึ่งมุมสบายที่เราจะได้ผ่อนคลายร่างกายและสมองกันได้อย่างเต็มที่ แต่บางครั้ง พื้นที่พักผ่อนแสนสงบของเราก็ต้องการความเป็นส่วนตัว โดยปราศจากสิ่งรบกวน ไม่ว่าจะด้วยทางสายตาหรือทางเสียง

วันนี้ ในบ้าน จึงขอรวบรวม 8 ไอเดียตกแต่งพื้นที่พักผ่อนส่วนตัว มาฝากทุกคนค่ะ ไม่ว่าพื้นที่ตรงนั้นจะอยู่ติดริมถนน  หรือชิดกำแพงเพื่อนบ้าน เราก็สามารถสร้างมุมพักผ่อนส่วนตัวของเราได้โดยไม่ต้องรบกวนใคร และจะไม่มีใครมารบกวนเรา ว่าแล้วก็ลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

 

1. ประตูบานสไลด์

กระจกสีทึบประกอบเข้ากับประตูอลูิเนียมบานเลื่อน ป้องกันสายตาผู้ที่เดินผ่านไปมาบริเวณหน้าบ้าน

 

2. ระแนงไม้สลับฟันปลา

ระแนงไม้สลับฟันปลา แต่งแต้มด้วยโทนสีขาวสะอาด นอกจากจะใช้สร้างมุมพักผ่อนส่วนตัวแล้ว ยังสามารถสร้างพื้นที่ธรรมชาติโดยรอบได้อีกด้วย

 

3. กำแพงระแนงไม้

ไม้ที่ไม่ได้ใช้ก็สามารถนำมาจัดเรียงทำเป็นฉากกั้นแบ่งพื้นที่พักผ่อนส่วนตัวได้เหมือนกัน ยิ่งประดับด้วยสวนแนวตั้งอีกนิด และกระถางต้นไม้อีกหน่อย เท่านี้ก็มีมุมสบายๆ ไว้รับลมเย็น แถมยังได้ดีไซน์แบบร่วมสมัยอีกด้วยนะ

 

4. พุ่มไม้สูง

การปลูกต้นไม้หรือพุ่มไม้สูงก็ช่วยป้องกันสายจากเพื่อนบ้านได้ระดับหนึ่งเลยล่ะค่ะ ให้ทั้งความร่มเงา และพื้นที่พักผ่อนส่วนตัวแบบไม่ต้องกลัวใครแอบมอง

 

5. ฉากกั้นไม้สน

สร้างมุมพักผ่อนส่วนอย่างเป็นธรรมชาติ ด้วยไม้อัดสีเข้ม ทนทานต่อแดดและฝน แถมราคายังถูกและหาซื้อง่ายอีกด้วยนะคะ

 

6. ฉากไม้เถาวัลย์

ใครที่ชอบความขจีของใบไม้หรือพืชหญ้า เราขอแนะนำเลือกใช้ฉากไม้เถาวัลย์ไปประดับเลยค่ะ รับรองว่าจะร่มรื่น มีชีวิตชีว่าน่าใช้งานขึ้นมากเลยล่ะ

 

7. ฉากกั้นแบบกระจกบานขุ่น

ฉากกั้นกระจกถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่จะช่วยสร้างพื้นที่พักผ่อนส่วนตัว หลบเลี่ยงสายตาคนข้างบ้าน และยังให้ความปลอดโปร่ง ดูสบายตาด้วยนะคะ

 

8. ฉากไม้ไผ่

สำหรับมุมพักผ่อนที่มีผนังกั้นอยู่แล้ว ก็สามารถนำไม้ไผ่ไปตกแต่งเพิ่มเติมได้ สร้างมุมพักผ่อนสีเขียวขจี เป็นพื้นที่ร่มรื่นใกล้ชิดธรรมชาติ

 

หลากหลายรูปแบบที่เราสามารถรังสรรค์สำหรับพื้นที่พักผ่อนภายนอก ลองเลือกแบบที่ชอบและนำไปประยุกต์ต่อยอดกันดูนะคะ ^_^

ที่มา : domino

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)