“น้ำยาปรับผ้านุ่ม” เป็นสิ่งที่ช่วยให้เสื้อผ้าของเรานุ่มขึ้นทำให้สามารถสวมใส่เสื้อผ้าได้อย่างสบาย นอกจากนี้ยังให้กลิ่นที่หอมสุดๆ

ซึ่งในปัจจุบันก็มีน้ำยาปรับผ้านุ่มหลากหลายกลิ่น หลากหลายยี่ห้อให้เราได้ลองเลือกใช้กัน แต่หลายคนอาจจะคาดไม่ถึงว่าเจ้าน้ำยาปรับผ้านุ่มนี้จะมีประโยชน์อย่างอื่นด้วยนะ

วันนี้ ในบ้าน จึงจะพาเพื่อนๆ ไปชม 8 คุณประโยชน์ที่คาดไม่ถึงของ “น้ำยาปรับผ้านุ่ม” ซึ่งเป็นการนำเอาน้ำยาปรับผ้านุ่มไปใช้ประโยชน์อื่นๆ ภายในบ้านของเรา โดยจะนำไปทำอะไรได้บ้างนั้น มาชมกันเลย

 

1. ช่วยขจัดรอยไหม้บนกระทะ

เพียงแค่แช่กระทะในน้ำอุ่นที่ละลายน้ำยาปรับผ้านุ่มไว้ประมาณ 1 ช้อน จากนั้นแช่ทิ้งไว้หนึ่งคืน พอเช้ามาเราจะพบว่าการล้างคราบไหม้เหล่านี้ออกไปเป็นเรื่องที่ง่ายมาก!

 

2. ใช้ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ไม้

น้ำยาปรับผ้านุ่มสามารถขจัดคราบสกปรกได้ดี ด้วยลักษณะของสารเคมีในน้ำยาปรับผ้านุ่มที่ไม่รุนแรงจนเกินไป จึงไม่ทำลายเนื้อไม้ และยังได้กลิ่นหอมๆ เป็นของแถมอีกด้วยนะ

 

3. กำจัดคราบกาวจากสติกเกอร์

คราบกาวจากสติกเกอร์ที่ลอกออกไปนั้นสร้างความรำคาญใจให้เราไม่น้อย ซึ่งเราสามารถใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มในการกำจัดคราบเหล่านี้ได้ โดยผสมน้ำยาปรับผ้านุ่มกับน้ำในอัตราส่วน 1 : 1 จากนั้นจึงนำไปเช็ดคราบกาว

 

4. กำจัดคราบสกปรกในห้องน้ำ

หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีอันตรายในการทำความสะอาดห้องน้ำด้วยการผสมน้ำยาปรับผ้านุ่ม 1/2 ถ้วยตวง กับน้ำอุ่น 1/2 ถ้วยตวง จากนั้นนำไปฉีดบริคราบสกปรก ทิ้งไว้จนแห้ง คราบเหล่านั้นก็จะหลุดลอกออกมาเองเลย

 

5. สเปรย์ปรับอากาศ

เราสามารถทำสเปรย์ปรับอากาศเพื่อให้บ้านหอมสดชื่นได้เองง่ายๆ โดยใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มและเบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชาผสมกับน้ำ จากนั้นนำไปบรรจุในขวดสเปรย์ แค่นี้ก็ใช้งานได้แล้วล่ะ

 

6. ทำผมตุ๊กตาให้นุ่ม

ตุ๊กตาผู้หญิงของเด็กที่มีเส้นผมตุ๊กตาที่แข็งกระด้างเกินไป เราสามารถนำมันไปแช่ในน้ำยาปรับผ้านุ่มให้ผมตุ๊กตานุ่มนวลขึ้นได้ง่ายๆ

 

7. ทำพรมผืนใหม่ให้นุ่มขึ้น

สำหรับบ้านที่มีลูกวัยหัดคลาน การทำพื้นและพรมให้เหมาะกับเด็กจึงเป็นเรื่องสำคัญ เราสามารถใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มเพื่อทำให้พรมนุ่มขึ้นได้โดยใช้วิธีซักเหมือนกับเสื้อผ้าทั่วไป

 

8. สเปรย์กันยุง

ผสมน้ำยาปรับผ้านุ่มกับเบคกิ้งโซดาและน้ำ นำมาบรรจุในขวดสเปรย์ เท่านี้เราก็จะได้สเปรย์กันยุงอย่างง่ายแล้วล่ะ

 

ที่มา : brightside

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?