ต้นไม้ที่นำมาปลูกในเขตรั้วเพื่อสร้างความร่มรื่นให้พื้นที่รอบๆ ตัวบ้าน นอกจากจะให้ร่มเงาและความสดชื่นแล้ว ต้นไม้บางชนิดยังให้ผลที่สามารถเก็บมารับประทานได้ด้วย หรือจะเก็บไว้แปรรูปทำเป็นผลิตภัณฑ์ขาย ก็ช่วยสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวได้อีก

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาชาวเว็บไปชม 9 ผลไม้มงคล เหมาะสำหรับปลูกไว้ในรั้วบ้าน เป็นต้นไม้ที่สามารถเก็บผลมารับประทานได้ ให้ทั้งร่มเงาความร่มรื่น อีกทั้งยังเสริมสิริมงคลให้สมาชิกในบ้านและป้องกันภัยอันตรายตามความเชื่อคนโบราณด้วย น่าปลูกทีเดียวล่ะ ตามมาดูกันเลยครับ

 

1. มะยม

9-blessing-fruit-trees-for-garden-1

ฟังแค่ชื่อก็บ่งบอกถึงความนิยมชมชอบ ถ้าหากนำมาปลูกไว้ในบ้านก็จะมีแต่คนรักใคร่ สรรเสริญ ไม่มีศัตรูให้กวนใจ และยังช่วยป้องกันภูตผีร้ายที่จ้องจะเข้ามาทำร้ายคนในบ้าน ทั้งนี้ควรจะปลูกให้อยู่ในทิศตะวันตกเพื่อเสริมดวง ช่วยป้องกันมนตร์ดำไสยศาสตร์ และช่วยให้แคล้วคลาดจากคดีความทั้งหลาย วิธีปลูกให้นำเมล็ดพันธุ์ที่สมบูรณ์มาปลูกในดินร่วนซุย ดูแลรดน้ำทั้งเช้าและเย็น และตั้งต้นให้โดนแดด

 

2. มะม่วง

9-blessing-fruit-trees-for-garden-2

ต้นไม้มงคลที่คนโบราณนิยมนำมาปลูกไว้ในบ้าน เพราะเชื่อกันว่ามะม่วงจะช่วยขับไล่สิ่งชั่วร้าย คนไม่ดี และเรื่องไม่ดีให้ออกไป ป้องกันคนในบ้านจากอันตรายทั้งปวง อีกทั้งหากนำไปปลูกในทิศใต้ของบ้านก็จะทำให้ฐานะร่ำรวย มีกินมีใช้ไม่ขัดสน ธุรกิจการงานเจริญรุ่งเรือง วิธีปลูกให้นำเมล็ดมากะเทาะเปลือกออก แล้วนำเมล็ดขาวๆ เล็กๆ ด้านในไปปลูกลงในดินร่วนผสมขี้เถ้า และปุ๋ยคอก ดูแลรดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะทั้งเช้าและเย็น และตั้งให้โดนแดด

 

3. มะขาม

9-blessing-fruit-trees-for-garden-3

ผลไม้ที่มีรสชาติดี สามารถนำมาปรุงอาหารได้นานาชนิด จึงเป็นที่นิยมนำมาปลูกคู่บ้านเอาไว้ และยังมีความหมายที่เป็นมงคล ช่วยเสริมบุคลิกให้ดูสง่าจนใครๆ ก็ต่างพากันเกรงขาม ให้ความเคารพยกย่อง หากนำมาปลูกไว้ในทิศตะวันตก ก็จะช่วยป้องกันวิญญาณร้ายและเรื่องอื้อฉาวให้ห่างไกลจากคนในบ้าน วิธีปลูกสามารถขยายพันธุ์ได้ทั้งการทาบกิ่งและเพาะเมล็ด โดยนำเมล็ดที่แช่น้ำมาปลูกในดินร่วนที่ผสมขี้เถ้าแกลบ ดูแลรดน้ำทั้งเช้าและเย็น

 

4. ขนุน

9-blessing-fruit-trees-for-garden-5

นอกจากจะให้ร่มเงาแล้ว เนื้อและเมล็ดของขนุนยังสามารถนำมารับประทานได้ มีรสชาติหวานและมัน หากนำมาปลูกไว้ในบ้านก็จะช่วยเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับคนในบ้าน เป็นที่รักใคร่ มีคนสนับสนุนจุนเจือ ปลอดภัยจากการนินทาว่าร้ายและอันตรายทั้งปวง แนะนำให้ปลูกไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ จะช่วยให้ประสบความสำเร็จในสิ่งที่ตั้งใจไว้ วิธีการปลูกให้นำต้นกล้าที่ได้จากการติดตาหรือทาบกิ่ง มาปลูกลงในดินร่วนที่ผสมปุ๋ยคอก คลุมดินที่โคนต้นด้วยฟางข้าวหรือหญ้าแห้ง หาไม้หลักมาปักให้ต้นยึด และดูแลรดน้ำให้ชุ่มแต่พอดี

 

5. กล้วย

9-blessing-fruit-trees-for-garden-4

ใครๆ ก็รู้ว่าต้นกล้วยสามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน และเป็นต้นไม้ที่อยู่คู่คนไทยมานานแสนนาน ตามความเชื่อโบราณกล่าวไว้ว่า หากนำมาปลูกในบ้านจะทำให้ชีวิตราบรื่น สมหวังดังที่ตั้งใจไว้ทุกประการ คิดจะทำอะไรก็ง่ายไปซะหมด การปลูกกล้วยควรปลูกไว้ในทิศตะวันออก เพราะจะช่วยเสริมดวงเรื่องโชคลาภให้ดียิ่งขึ้นไป ขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อออกมาปลูกลงในดินผสมปุ๋ยคอก กลบดินและกดให้แน่น รดน้ำให้ชุ่ม หมั่นใส่ปุ๋ย และอย่าลืมหาไม้หลักมาปักเพื่อค้ำลำต้นด้วยนะคะ

 

6. ทับทิม

9-blessing-fruit-trees-for-garden-7

ผลไม้มงคลที่ควรหามาปลูกไว้ในบ้าน นอกจากจะมีผลสดๆ ที่สามารถเก็บกินได้แล้ว ต้นไม้มงคลชนิดนี้ยังเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ ถ้าหากนำมาปลูกหน้าบ้านจะช่วยป้องกันอันตรายจากสิ่งไม่ดีให้พ้นไป ส่วนใบทับทิมเมื่อนำมาพรมน้ำมนต์ให้กับคนในบ้านหลังกลับมาจากงานศพ ก็จะช่วยป้องกันภัยให้แก่คนผู้นั้นอีกด้วย วิธีการปลูกให้นำเมล็ดที่สมบูรณ์มาปลูกลงในดินผสมปุ๋ยคอก ดูแลรดน้ำเพียงสัปดาห์ละ 3 ครั้ง และอย่าลืมใส่ปุ๋ยปีละ 2 ครั้ง แล้วต้นทับทิมก็จะออกผลดกและสวยพร้อมรับประทาน

 

7. ส้ม

9-blessing-fruit-trees-for-garden-6

ผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและเป็นผลไม้มงคลที่ถูกนำมาใช้ในพิธีการต่างๆ อีกทั้งหากนำมาปลูกในบ้านก็จะช่วยให้คนในบ้านอยู่เย็นเป็นสุข รักใคร่สามัคคี มีโชคลาภ ปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง วิธีปลูกให้นำต้นพันธุ์ที่สมบูรณ์และมีอายุใบในระยะแก่ มาปลูกลงดินที่อุดมสมบูรณ์ นำฟางข้าวมาคลุมดินเอาไว้ ดูแลรดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะ และคอยตัดแต่งกิ่งก้านให้สวยงาม

 

8. ฝรั่ง

9-blessing-fruit-trees-for-garden-8

ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงและมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง ถ้านำมาปลูกไว้ในบ้านก็จะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคล บารมี มีความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน และยังช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้ายจากมนตร์ดำและไสยศาสตร์ ควรปลูกไว้ทางทิศเหนือของบ้าน เพราะจะช่วยส่งเสริมความเป็นสิริมงคลให้มากขึ้น วิธีปลูกให้นำเมล็ดที่สมบูรณ์มาเพาะลงในดินร่วนซุย รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะจนเกินไป และตั้งให้โดนแดด เพราะเป็นไม้ชอบแดดจัด

 

9. พุทรา

9-blessing-fruit-trees-for-garden-9

นอกจากพุทราจะมีรสชาติที่ถูกปากคนไทยแล้ว ยังเป็นต้นไม้มงคลแทนสัญลักษณ์ของการประสบความสำเร็จอีกด้วย ทั้งยังช่วยเสริมทรัพย์และโชคลาภ ป้องกันอันตรายจากอาคมไสยศาสตร์ไม่ให้มาทำร้ายคนในบ้านได้ วิธีปลูกให้นำเมล็ดที่แช่น้ำไว้แล้ว 1 คืน มาผสมในกระบะใส่ปุ๋ยคอกผสมแกลบ เพาะเมล็ดทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน จนรากงอก แล้วค่อยนำไปปลูกลงในดินที่สมบูรณ์ ดูแลรดน้ำทั้งเช้าและเย็น

ที่มา : Kapook

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ