ไมโครเวฟ เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ทำอาหารและอุ่นอาหารที่ทุกคนล้วนมีติดบ้าน ด้วยขนาดที่เล็ก ง่ายต่อการขนย้าย แถมยังมีฟังก์ชันใช้งานแบบครบครัน แต่กลับมีน้อยคนนักที่จะรู้ว่าควรใช้งานมันอย่างไร ควรเลือกใช้ภาชนะแบบไหนในการอุ่นอาหาร โดยที่ไม่ให้มันส่งผลเสียต่อร่างกายของเรา

วันนี้ ในบ้าน จะขอพาชาวเว็บทุกท่านไปรู้จักกับ 9 สิ่งที่ไม่ควรนำเข้า “ไมโครเวฟ” เพราะนอกจากมันจะปล่อยสารเคมีและสารพิษที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราแล้ว มันอาจจะทำลายไมโครเวฟของเราให้ใช้งานไม่ได้ตลอดกาลเลยล่ะค่ะ แต่จะมีสิ่งของอะไรบ้างนั้น ลองไปชมกันเลยดีกว่า

 

1. ผลไม้

เมื่อนำผลไม้จำพวก กล้วย หรือ แอปเปิ้ล เข้าไมโครเวฟ มันจะทำให้ผลไม้เหล่านี้เสียรสชาติและรสสัมผัสลงไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘องุ่น’ หากเรานำเข้าไปอบในเตา เนื้อของมันจะพองและแตกออก ก่อเกิดเป็นควันฟุ้งภายในเตา ทำให้เราต้องเสียเวลามาทำความสะอาด หรือไม่ไมโครเวฟอาจจะพังไปเลยก็ได้นะคะ

 

2. กล่องกระดาษอาหารห่อกลับบ้าน

ถึงแม้การใส่กล่องอาหารกระดาษจะสะดวกต่อการพกพาและง่ายต่อการอุ่นเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากขึ้น แต่มันก็ไม่เหมาะแก่การนำไปอุ่นในไมโครเวฟเป็นอย่างยิ่ง เพราะมันอาจก่อเกิดประกายไฟที่จะสามารถทำลายไมโครเวฟของเราได้

 

3. แผ่นฟอยล์อลูมิเนียม

การใช้ภาชนะอุ่นอาหารในไมโครเวฟ เช่น อลูมิเนียม โลหะ หรือฟอยล์ ที่มีขนาดหนาจนเกินไป นอกจากจะไม่สามารถทำความร้อนให้กับอาหารแล้ว มันยังทำให้ไมโครเวฟของเราพังเร็วขึ้นอีกด้วย เนื่องจากแผ่นโลหะบางๆ อย่างฟอยล์อลูมิเนียมนั้นสามารถทำปฏิกิริยากับกระแสไฟฟ้าภายในไมโครเวฟ และอาจเกิดเป็นประกายไฟทำให้ไมโครวเวฟไหม้ได้

 

4. พลาสติก

95% ของพลาสติกทนความร้อน จะมีส่วนผสมของสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ทางที่ดีควรตรวจสอบให้แน่ใจทุกครั้งว่ากล่องพลาสติกที่เราใช้อุ่นอาหาร ปลอดภัยสำหรับไมโครเวฟหรือไม่ เพราะมันสามารถลดผลเสียที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกายของเราได้นะคะ

 

5. ไข่

ถ้าเรานำไข่ไก่เข้าไปอุ่นในไมโครเวฟโดยไม่มีภาชนะห่อหุ่ม ไข่อาจจะแตกกระจายสร้างความสกปรกให้กับไมโครเวฟเราได้ ซึ่งเมื่อเมือกไข่แห้งแล้ว มันจะยากต่อการทำความสะอาดเป็นอย่างยิ่งเลยล่ะค่ะ

 

6. แก้วเก็บความร้อนที่ทำจากสแตนเลส

แก้วเก็บร้อนบางประเภท มีข้อดีที่สามารถนำเข้าไปอุ่นในไมโครเวฟได้ แต่บางประเภทก็อาจเป็นตัวทำลายไมโครเวฟของเราได้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากแก้วเยติมีส่วนผสมของสแตนเลส ซึ่งเป็นวัสดุที่ทำปฏิกิริยากับกระแสไฟฟ้าได้ดี

 

7. เนื้อแช่แข็ง 

ถึงแม้ว่าไมโครเวฟของเราจะมีตัวปรับอุณภูมิสำหรับละลายน้ำแข็ง แต่บางครั้งมันก็อาจจะได้รับอุณหภูมิที่สูงเกินไป จนอาจทำให้เนื้อภายนอกสุกได้ ทั้งๆ ที่เนื้อด้านในยังคงเป็นน้ำแข็งอยู่ ยังไงก็ควรตรวจสอบให้ดีก่อนนำไปปรุงอาหารทุกครั้งนะคะ

 

8. จานและแก้วรุ่นเก่า

แก้ว จาน และชามรุ่นเก่า อาจจะยังไม่ได้รับการปรับปรุงให้สามารถใช้งานในไมโครเวฟได้ และบางชนิดยังถูกเคลือบด้วยสารตะกั่วหรือโลหะหนักอีกด้วย ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการนำของสะสมรุ่นเก่าแก่มาใช้กับไมโครเวฟจะดีกว่านะคะ

 

9. กระดาษบรรจุซองสีน้ำตาล

กระดาษบรรจุซองสีน้ำตาล เป็นหนึ่งในภาชนะที่อันตรายสำหรับไมโครเวฟมากที่สุด เพราะนอกจากมันจะทำขึ้นจากวัสดุรีไซเคิลที่มีส่วนผสมของสิ่งสกปรกแล้ว เมื่อโดนความร้อน มันยังก่อเกิดเป็นควันพิษที่อาจส่งผลร้ายต่อไมโครเวฟและสุขภาพของเราอีกด้วย

 

รู้แบบนี้แล้วก็ไม่ควรนำสิ่งของเหล่านี้เข้าไมโครเวฟกันนะคะ เพื่อความปลอดภัยของไมโครเวฟและร่างกายของเรา ^^

ที่มา : brightside

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)