ไข่ เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สิ่งที่เหลือจากการเอาไข่ไปทำอาหาร ก็คือ เปลือกไข่ ปกติก็จะเอาโยนทิ้งกันเพราะไม่ได้เอามาใช้ทำอะไรต่อ แต่รู้หรือไม่ว่า จริงๆ แล้ว เราสามารถใช้ประโยชน์จากเปลือกไข่ได้ด้วยนะ

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาชาวเว็บมาดู 9 ประโยชน์จาก “เปลือกไข่” เอามาทำอะไรได้มากกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็นงานบ้านหรืองานสวน ถึงแม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นเศษอาหารเหลือๆ แต่ถ้าได้รู้ถึงประโยชน์ของมันแล้ว คราวหน้าก็ไม่ต้องเอาทิ้งกันแล้วล่ะ

 

1. ทำปุ๋ยบำรุงพืช

หนึ่งในสารอาหารที่ต้นไม้ต้องการมากที่สุดคือ แคลเซียม ซึ่งหาได้จากเปลือกไข่เหลือ ๆ ในจากครัวนั่นเอง ด้วยการนำเปลือกไข่มาล้างให้สะอาด แล้วตำหรือบดให้ละเอียด นำไปโรยบริเวณโคนต้นไม้หรือใช้ผสมดินก่อนปลูกต้นไม้ คราวนี้ต้นไม้ก็จะได้สารอาหารจากแคลเซียมเปลือกไข่ไปเต็ม ๆ ออกดอกผลิใบสวยงาม ไม่ต้องซื้อสารอาหารหรือปุ๋ยเคมีมาใช้ให้เป็นอันตรายอีกต่อไป

9-unbelieveable-uses-of-eggshell-1

2. ผสมน้ำรดต้นไม้

น้ำต้มเปลือกไข่ก็ใช้รดน้ำเพื่อเสริมแคลเซียมให้ต้นไม้ได้เหมือนกัน ฉะนั้นหลังต้มไข่เสร็จก็อย่าเพิ่งเทน้ำทิ้งไปซะล่ะ ให้วางไว้จนกว่าน้ำจะหายร้อนหรือเทใส่ขวดโหลเก็บไว้ ก่อนเอาไปรดน้ำต้นไม้ เพียงสัปดาห์ละ 2 ครั้งก็พอ หรืออีกหนึ่งวิธีง่าย ๆ ก็คือบดเปลือกไข่ใส่แก้วแล้วเทน้ำร้อนแช่ทิ้งไว้ก็ใช้แทนกันได้นะ

 

3. ใช้ขับไล่ศัตรูพืช

แม้ปัญหาศัตรูพืชจะเป็นเรื่องที่คนรักสวนกังวลมากที่สุด แต่ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องพึ่งสารเคมีเลยสักนิดเดียว เพราะแค่นำเปลือกไข่มาตำให้พอหยาบหรือบดเป็นผง แล้วใช้โรยรอบ ๆ โคนต้นไม้ แมลงศัตรูพืชอย่าง หอยทาก หนอน และบุ้ง ก็จะไม่กล้าเข้ามากัดกินต้นไม้อีกต่อไป มิเช่นนั้นพวกมันจะได้รับอันตรายจากเศษเปลือกไข่บาดตัว

 

4. กระถางเพาะต้นกล้า

เห็นเปลือกไข่ใบเล็ก ๆ แบบนี้ แต่เอามาเพาะต้นกล้าได้เยี่ยมเชียวแหละ โดยนำเปลือกไข่มากะเทาะเอาเฉพาะส่วนบนออก จับวางในแผงไข่ ใส่ดิน แล้วนำเมล็ดมาฝัง เพียงเท่านี้ต้นกล้าก็จะเติบโตอย่างแข็งแรงเพราะสารอาหารที่ได้จากเปลือกไข่ แถมยังไม่ต้องซื้อแผงเพาะกล้าให้เปลืองเงินด้วย

 

9-unbelieveable-uses-of-eggshell-3

 

5. สครับทำความสะอาดของใช้

สารพัดคราบสกปรกที่เราไม่สามารถล้วงมือลงไปล้างทำความสะอาดภายในได้ เช่น ขวดหรือแจกันปากเล็ก ๆ แค่นำเปลือกไข่มาบดให้พอหยาบ แล้วเทใส่ขวดพร้อมน้ำอุ่นและน้ำยาล้างจาน จากนั้นก็ปิดฝาแล้วเขย่าให้เศษเปลือกไข่สครับขัดคราบสกปรกแล้วค่อยเทออก

 

6. ดักเศษอาหารท่อน้ำทิ้ง

เศษอาหารจากการล้างจานมักจะเข้าไปอุดตันอยู่ในท่อน้ำทิ้ง ทำให้น้ำระบายออกไม่สะดวก สามารถป้องกันปัญหานี้ได้โดยการนำเปลือกไข่มาบดให้เป็นผงละเอียด แล้วโรยปิดปากท่อน้ำทิ้งในอ่างล้างจานเอาไว้ วิธีนี้จะช่วยดักเศษอาหารไม่ให้หลุดลงไปในท่อ หากเทลงในท่อน้ำที่มีการอุดตัน เปลือกไข่ยังชวยทะลวงสิ่งสกปรกในท่อระบายน้ำได้ด้วยล่ะ

 

7. DIY เทียนหอม

สร้างบรรยากาศโรแมนติกในบ้านได้ง่าย ๆ เริ่มจากนำเปลือกไข่ที่กะเทาะเฉพาะส่วนบนไปทำความสะอาด จากนั้นก็นำเทียนมาละลาย เทลงในเปลือกไข่ เติมน้ำมันหอมระเหยเพิ่มกลิ่นหอม วางไส้เทียนให้พอดี และทิ้งไว้สักพักจนเทียนแข็งตัวก่อนค่อยนำไปใช้

 

9-unbelieveable-uses-of-eggshell-4

 

8. โมเสกแต่งผนัง

ถ้ากระเบื้องโมเสกมันแพงนัก ก็จัดโมเสกปลือกไข่แต่งผนังบ้านให้สวยไปเลย เริ่มจากนำเปลือกไข่มาล้าง จากนั้นก็ออกแบบเลเอาท์ผนังที่จะตกแต่ง บดเปลือกไข่ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ขนาดใกล้เคียงกับกระเบื้องโมเสก จัดการก็ใส่ไอเดียทั้งทาสี เพ้นท์ลาย ก่อนนำไปติดบนผนัง

 

9. ลับใบมีดเครื่องปั่น

คงไม่มีใครกล้าล้วงมือลงไปลับใบมีดในเครื่องให้เสียวบาดมือเล่นหรอกใช่ไหม! งั้นเอาอย่างนี้ดีกว่า นำเปลือกไข่ไปแช่ในช่องฟรีดจนเปลือกไข่แข็ง แล้วใส่ลงไปในโถปั่น เทน้ำเปล่าตามลงไปเล็กน้อย ปิดฝา และเปิดเครื่องปั่นเปลือกไข่ให้ละเอียด เปลือกไข่ที่ถูกปั่นจะช่วยลับใบมีดให้คมไปในตัว แถมยังช่วยทำความสะอาดโถปั่นได้อีกด้วยล่ะ

ที่มา : kapook

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ