สำหรับคนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนต์หรือคอนโด ระเบียงห้อง คือส่วนประกอบที่มักจะถูกมองข้าม และไม่ได้ใช้ประโยชน์เท่าที่ควร หลายคนเอาไว้ตากผ้าหรือวางเครื่องซักผ้า แต่จริงๆ แล้ว ระเบียงห้องนั้นเหมาะที่จะเป็นพื้นที่พักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง

วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปดู 9 วิธีตกแต่งระเบียงห้อง ให้กลายเป็นพื้นที่พักผ่อนสุดวิเศษ สร้างบรรยากาศแห่งการพักผ่อนให้กับไลฟ์สไตล์ของคนเมือง และเติมความสดชื่นให้กับชีวิตประจำวัน ตามมาดูกันเลยครับ

 

1. กระถางต้นไม้แนวตั้ง

ตกแต่งระเบียงห้องคอนโดหรืออพาร์ทเมนต์ด้วยกระถางแนวตั้ง ลองเลือกประเภทต้นไม้ที่มีสีสันสวยงาม รวมถึงกระถางสีสันสดใส เติมบรรยากาศดีๆ ให้กับระเบียงที่น่าจำเจของเรา

 

2. ติดตั้งชิงช้า

ไม่มีอะไรจะผ่อนคลายไปกว่าการได้นั่งเล่นชิงช้า รับลมเย็นๆ จากริมระเบียงในยามเช้าอีกแล้วล่ะ

 

3. จัดมุมนั่งเล่น

วางชุดเก้าอี้เล็กๆ ไว้มุมระเบียงห้อง ไว้นั่งพูดคุยหรือจิบชาพลางชมวิวภายนอกไปด้วย เปลี่ยนบรรยากาศได้ดีทีเดียวครับ

 

4. จัดมุมอ่านหนังสือ

ลองจัดมุมอ่านหนังสือด้วยเตียงนุ่มๆ เสริมความสดชื่นด้วยสวนแนวตั้งเล็กๆ แบบนี้นั่งอ่านหนังสือทั้งวันก็ไม่มีเบื่อ

 

5. ติดตั้งไฟเส้นหรือไฟหิ่งห้อย

เปลี่ยนระเบียงธรรมดาให้กลายเป็นพื้นที่ผ่อนคลายสุดโรแมนติก ด้วยไฟเส้นหรือไฟหิ่งห้อย พอตกกลางคืนจะดูสวยงามมากๆ เลยล่ะ

 

6. ปูพื้นระเบียงด้วยหญ้าเทียม

สร้างบรรยากาศแบบสวนหลังบ้านให้กับระเบียงห้องของคุณได้ง่ายๆ ด้วยการปูหญ้าเทียม อย่าลืมเลือกชนิดสำหรับติดตั้งภายนอกด้วยนะ

 

7. ติดตั้งเปลญวน

หากคุณเบื่อการนอนกลางวันในห้องแบบเดิมๆ ลองมาติดตั้งเปลญวนไว้ตรงระเบียง รับรองว่าคุณจะได้รับบรรยากาศที่ชิลล์สุดๆ ไปเลยล่ะ

 

8.  สวนจิ๋ว

ถึงแม้จะเป็นเพียงพื้นที่แคบๆ แต่ระเบียงห้องก็สามารถจัดสวนได้ ลองมองหาภาชนะขนาดพอเหมาะและจัดเป็นสวนหย่อมน้อยๆ เพียงเท่านี้บรรยากาศก็ดูสดชื่นขึ้นแล้วล่ะ

 

9. ปูพรม

วิธีนี้อาจจะไม่เหมาะกับบ้านเราเพราะฝนตกค่อนข้างบ่อย แต่หากคุณชื่นชอบความอบอุ่นของพรมและต้องการวางมันไว้บริเวณระเบียงห้องล่ะก็ แนะนำให้เลือกใช้พรมแบบกันน้ำ หรือแบบที่ทำจากวัสดุสังเคราะห์จะดีกว่าพรมที่ทำจากหนังสัตว์

 

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับ 9 วิธีตกแต่งระเบียงห้องที่นำมาฝากกันคราวนี้ หากชื่่นชอบก็อย่าลืมเอาไอเดียไปประยุกต์ใช้กันนะครับ ^_^

ที่มา : designworld

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ