สับปะรดสี เป็นพันธุ์ไม้งามที่ปลูกง่ายแต่ตายยาก เป็นพืชที่ทนต่อสภาพอากาศร้อนและสภาพแห้งแล้งได้เป็นอย่างดี จึงได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักจัดสวน ซึ่งมันก็ถือว่าเป็นพืชไม้ที่ตอบโจทย์ผู้ที่ชื่นชอบดอกไม้สีสันสดใส และผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาวางมาค่อยดูแลเท่าไหร่นัก

เช่นเดียวกับคุณ คนึงนิจ แก้วรจนา ผู่ที่หลงไหลในความสวยงามของสับปะรดสี และได้รวบรวมสับปะรดสีหลากหลายสายพันธุ์ มาจัดแต่งจนเกิดเป็น “สวนสับปะรดสี” มุมพักผ่อนเล็กๆ ในสวนหลังบ้าน สร้างพื้นที่แห่งความสุขท่ามกลางพืชไม้สีสดสวยงาม 

 

ลักษณะเด่นขอสับปะรดสีคือ ลำต้นของมันจะแผ่ใบงอกงามออกมาคล้ายกับหัวของสับปะรด กลีบใบแข็งมีลวดลายและสีสันแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ เมื่อจัดมาวางรวมกันจะเกิดเป็นสวนสับปะรดสีที่สวยงาม สบายตา

 

สวนสับปะรดสีเหมาะสำหรับจัดแต่งในพื้นที่ขนาดเล็ก หรือจัดแทนสวนหลังบ้าน โดยไม่ต้องลงดินปลูกในสนามหญ้าให้ยุ่งยาก เพราะมันสามารถแขวนประดับไว้ตามมุมต่างๆ ของบ้าน หรือจะจัดวางใส่กระถางสวยๆ ก็ได้

 

ภายในสวนของคุณ คนึงนิจ แก้วรจนา มากไปด้วยสับปะรดสีหลากลายสายพันธุ์ บ้างก็เป็นสับปะรดสีลูกผสม บ้างก็เป็นสายพันธุ์เสือแดงด่าง ดาบเศรษฐี ผสมผสานไปกับตระกูล Neo fireball คัดสรรมาด้วยกลีบใบสีสดสวยงาม ซึ่งราคาของมันก็จะมีตั้งแต่หลักร้อย ไปจนถึงหลักพัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ด้วยค่ะ

 

สับปะรดสีส่วนหนึ่งตกแต่งไว้ในกระถาง ตั้งเรียงรายบนพื้นพรมสีเขียวสด บางส่วนถูกจัดแต่งไว้บนระแนงและลูกกรงเหล็ก ส่วนที่เหลือกูถูกแขวนไว้ตามมุมต่างๆ เพื่อให้ต้นสับปะรัดกระจายตัว เพิ่มสีสันให้กับพื้นที่พักผ่อนแห่งนี้ได้อย่างทั่วถึง

 

สำหรับในส่วนของพื้นที่โล่งว่างที่ดูขาดสีสัน ก็สามารถนำตุ๊กตาปูนปั้นมาจัดวาง เพิ่มลูกเล่นน่ารักๆ ได้ ทั้งน่าพักผ่อนและดูมีชีวิตชีวามากขึ้นด้วยค่ะ

 

เก้าอี้เล็กๆ ตั้งวางไว้ตรงกลาง รอบล้อมไปด้วยต้นสับปะรดสีหลากหลายสายพันธุ์ สามารถเป็นมุมพักผ่อน รับแขก และใช้เป็นจุดถ่ายรูปไปในตัว

 

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียจัดสวนที่น่าสนใจไม้น้อยเลยล่ะค่ะ เพราะนอกจาก สับปะรดสี จะเป็นพืชพันธุ์ทนความร้อน ที่ง่ายต่อการเลี้ยงดูแล้ว มันยังเพิ่มสีสันและบรรยกาศธรรมชาติให้กับบ้าน ไม้แพ้การจัดสวนในรูปแบบอื่นเลยล่ะค่ะ

ที่มา : คนึงนิจ แก้วรจนา

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)