เชื่อว่าใครหลายคนต่างอยากเดินทางไปเที่ยวรอบโลก แต่ก็ยังมีปัจจัยหลายอย่างที่คอยเป็นอุปสรรค์ขัดขวางเราอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ค่าอาหาร รวมไปถึงค่าที่พักอาศัย รวมๆ ดูแล้ว ในหนึ่งทริปเราก็หมดกันไปไม่น้อยเลย ว่าไหมคะ?

แต่ถ้าเราลองตัดค่าใช้จ่ายบางส่วนออกได้ มันก็จะช่วยเซฟเงินของเราในระดับหนึ่ง ดังเช่น Adam Croft และ Nikki Pepperell ที่ตัดสินใจสร้างรถบ้านสำหรับเดินทาง เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายส่วนเกินในแต่ละทริป ซึ่งนอกจากจะประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังได้ความเป็นส่วนตัวมากกว่าการนั่งรถสาธารณะอีกด้วย

 

ทั้งสองคนได้ตัดสินใจซื้อ ‘Ford Transit Luton Box’ รถตู้ขนาดกลาง ที่สะดวกต่อการเดินทาง อีกทั้งผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องไปสอบใบอนุญาติสำหรับรถคันใหญ่ เพียงแค่มีใบขับขี่รถยนต์ก็สามารถขับได้ทันที

 

จากนั้นพวกเขาก็เริ่มวาดแปลนสามมิติลงในโปรแกรม Google SketchUp เพื่อแบ่งพื้นที่ใช้งานภายในออกเป็นสัดส่วน

 

โครงสร้างภายใน แบ่งใช้วัสดุออกเป็นสองระดับ ระดับแรกปูพื้นด้วยไม้อัด ส่วนอีกระดับใช้ไม้สนอัดทับลงไปอีกที เพื่อความแข็งแรง ทนทาน จากนั้นจึงเริ่มปูหน้าพื้นด้วยไม้ไวนิลน้ำหนักเบา

.

 

นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งแผงโซลาร์เพื่อนำพลังงานมาหมุนใช้ภายในรถ พร้อมทั้งใช้ระบบดูดซับไฟฟ้าระหว่างที่รถเคลื่อนที่ ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยในเรื่องของการพลังงานได้เป็นอย่างดี

 

ในส่วนของเตาผิง เป็นเตาที่ทำขึ้นเอง โดยใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก ออกแบบให้มีขนาดพอเหมาะกับบ้านรถขนาดเล็กคันนี้

 

ในส่วนของพื้นที่พักผ่อน มีการจัดวางโซฟาขนาดสองที่นั่ง มาพร้อมกับลิ้นชักบริเวณฐานด้านล่าง ช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บของใช้ภายในบ้าน

 

โครงสร้างบ้านทั้งหลังเน้นใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก เพื่อไม่ให้รถมีน้ำหนักมากจนเกินไป อีกทั้งยังให้ความสวยงามแบบธรรมชาติด้วยเช่นกัน

 

ถึงแม้ว่านี่จะเป็นรถบ้านขนาดเล็ก ที่ก็มีการจัดสรรพื้นที่ใช้งานได้อย่างคล่องตัว ไม่ว่าจะเป็นมุมนั่งเล่น มุมทำอาหาร หรือมุมพักผ่อนส่วนตัว เป็นรถขนาดเล็กที่ดูไม่อึดอัด คับแคบ แถมยังดูอบอุ่นน่าอยู่ เหมาะสำหรับใช้เดินทางไปท่องเที่ยวในทริประยะยาว

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับบ้านรถที่เรานำมาให้ชมกันวันนี้ ในบ้าน หวังว่านี่จะเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ช่วยสร้างแรงบันดาใจให้กับใครหลายคน และถ้าใครที่มีแบบบ้านรถสไตล์อื่น ก็ลองนำมาแบ่งปันกันดูได้นะคะ^^

ที่มา : lifebuzz

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)