การออกแบบ สถาปัตยกรรมในประเทศสิงคโปร์ มักจะมีแนวทางในการดีไซน์ที่คล้ายคลึงกัน คือ จะเน้นในสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลที่มีความโปร่งโล่ง ระบายอากาศได้ดีเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากสภาพภูมิประเทศที่เป็นเกาะและมีกระแสลมทะเลตลอดเวลา รวมทั้งฝนตกชุก จึงเรียกได้ว่าบ้านสไตล์นี้เหมาะกับสภาพอากาศของสิงคโปร์ได้เป็นอย่างดี

สำหรับบ้านที่เราจะพาไปชมกันวันนี้ แน่นอนว่าจะเป็นบ้าน สไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล ค่ะ ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะเซ็นโตซ่า ประเทศสิงคโปร์ ผลงานออกแบบโดย Greg Shand Architects พร้อมแล้วตามไปชมกับ ในบ้าน กันเลย

Aquatic Splendor คือ คำจำกัดความของบ้านหลังนี้ หากแปลตรงตัวก็คือ “ความสวยงามของน้ำ” เพราะว่าตัวบ้านถูกออกแบบให้มีน้ำเป็นจุดเด่น ไม่ว่าจะเป็นบ่อปลาคราฟ์ สระว่ายน้ำ และคลองด้านหลัง

 

ในส่วนของตัวบ้านดูมีความทันสมัย ด้วยเส้นสายเน้นเหลี่ยมสันจากหลังคาเพิงหมาแหงนขนาดใหญ่ ตัดกับความโค้งมนของสระน้ำล้นด้านนอก ช่วยบาลานซ์รูปทรงทั้งหมดได้เป็นอย่างดี

 

ก่อนเข้าไปชมในตัวบ้าน จะพบทางเข้าด้านหน้าที่รายล้อมไปด้วยบ่อปลาคาร์ฟ กับทางเดินหินเชื่อมตรงกลาง พร้อมสีเขียวจากต้นไม้ ใบหญ้าแบบเขตร้อนชื้นที่สอดแทรกตามแต่ละจุด ที่สร้างความสดชื่นให้ทุกคน

 

โถงรับแขกให้บรรยากาศที่โอ่โถง โดยดีไซน์จากเพดานสองชั้นให้เปิดโล่งเป็นชั้นเดียวกัน ช่วยเพิ่มความสูงของเพดานได้เป็นอย่างดี อีกทั้งเพิ่มแสงธรรมชาติได้มากขึ้น ดูอบอุ่น สร้างความรู้สึกที่ต้อนรับมากๆ

 

เมื่อออกมาด้านนอกจากโถงรับแขก จะพบกับสระว่ายน้ำที่ล้อมรอบ และสามารถว่ายชมวิวของคลองกับท้องฟ้าสุดสายตา ได้อย่างสบายๆ มีความเชื่อมต่อของสายน้ำ ดูแล้วผ่อนคลายสุดๆ เลยค่ะ

 

ห้องอาหารอยู่ถัดไปจากพื้นที่รับแขก มีการเลือกใช้โต๊ะรับประทานอาหารเป็นไม้ขนาดใหญ่ชิ้นเดียว ให้ความรู้สึกแบบธรรมชาติ เข้ากับความเป็นสไตล์ทรอปิคอล ไม่เพียงเท่านั้นยังสามารถเปิดรับลม และมองเห็นวิวได้อย่างเต็มที่

 

บริเวณทางขึ้นชั้นสอง มีสระน้ำใต้บันไดอยู่ด้วย

 

พื้นที่ชั้นสอง

ชั้นสองจะมีพื้นที่สำหรับพักผ่อน โดยพื้นที่ตรงนี้สามารถมองเห็นมุมมองได้กว้าง และให้ความรู้สึกแบบโปร่งโล่งสุดๆ ด้วยบานกระจกหน้าต่างขนาดใหญ่ตามรูปทรงของหลังคาที่ไร้การติดตั้งฝ้าเพดาน

 

ห้องนอนให้ความรู้สึกที่อบอุ่นด้วยวัสดุผิวไม้เกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นพื้นห้อง ระแนงไม้ หรือระเบียงข้างนอก นอกจากนั้นแล้ว ปลายเตียงยังหันทิศทางไปยังบานหน้าต่างขนาดกว้าง ช่วยรับวิว แสงและลมธรรมชาติได้แบบเต็มๆ

 

คลองหลังบ้าน

บริเวณหลังบ้านเป็นเฉลียงไว้นั่งชิล หรือจะนอนพักผ่อนรับไอเย็นจากน้ำสบายๆ พร้อมเนินหญ้าที่สามารถลงไปสัมผัสบรรยากาศของคลองหลังบ้านได้ และน่าจะเป็นอีกมุมโปรดมุมหนึ่งของคนในบ้านอย่างแน่นอนค่ะ

 

บ้านหลังนี้เรียกได้ว่าให้บรรยากาศที่เย็นสบายมาก ไม่ว่าจะเป็นความเย็นจากบ่อน้ำด้านหน้า ภายในตัวบ้าน และคลองด้านหลัง ก็ล้วนทำให้เรารู้สึกสดชื่นผ่อนคลายตามไปด้วยจริงๆ ค่ะ ^_^

ที่มา : decoist

สถาปนิก : Greg Shand Architects

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?