อสังหาไทยเทคหวังต่อยอด

เอเซีย พลัส ชี้อสังหาฯ ไทยซื้อกิจการกันเองเกิดขึ้นไม่ง่าย ระบุมั่นคงฯ เทกโอเวอร์ ศุภาลัย หวังสร้างรายได้จากเช่าแวร์เฮาส์-สนามกอลฟ์

นายเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส เปิดเผยว่า บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ไทยที่จะเข้าซื้อกิจการหรือเทกโอเวอร์บริษัทไทยด้วยกันเองนั้นเกิดขึ้นไม่ง่าย เนื่องจากต้องมองเห็นโอกาสซื้อกิจการเพื่อไปต่อยอดทางธุรกิจ อย่างกรณีศุภาลัย ที่อยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อเข้าซื้อหุ้นมั่นคงเคหะการนั้น เนื่องจากมองเห็นโอกาสสร้างรายได้จากธุรกิจให้เช่าระยะยาว

“ปัจจุบันศุภาลัยถือเป็นบริษัทที่มีฐานกำไรค่อนข้างแกร่งไม่ต่ำกว่าปีละ 5,000 ล้านบาท ขณะที่มั่นคงฯ ในปีก่อนมีกำไร 230 ล้านบาท การเข้าซื้อกิจการเป็นเพียงการเข้ามาเสริมฐานรายได้เพียงเล็กน้อย เนื่องจากมั่นคงฯ มีรายได้จากธุรกิจที่สร้างรายได้ระยะยาว เช่น สนามกอล์ฟใน จ.ปทุมธานี และคลังสินค้าหรือแวร์เฮาส์ ที่ไม่ทับซ้อนกับธุรกิจที่ศุภาลัยดำเนินการอยู่ การสร้างธุรกิจใหม่อาจ จะต้องใช้เวลา มีเพียงธุรกิจแนวราบที่รูปแบบการดำเนินธุรกิจอาจจะทับซ้อนกันบ้าง ขณะนี้ศุภาลัยมีแบ็กล็อกหรือยอดขายเพื่อรอรับรู้รายได้ระดับ 4.1 หมื่นล้านบาท รองรับรายได้อีก 4 เดือนข้างหน้า” นายเทิดศักดิ์ กล่าว

 

สำหรับภาพรวมอสังหาฯ ครึ่งปีหลัง เป็นช่วงที่คอนโดสร้างเสร็จพร้อมโอนมีจำนวนมาก ขณะที่การขายและโอนโครงการแนวราบจะมากเช่นกัน พิจารณาจากแผนเปิดตัวโครงการใหม่ปี 2561 บริษัทในตลาดหลักทรัพย์ 16 ราย จะเปิดตัวโครงการใหม่ปีนี้รวม 337 โครงการ มูลค่า 4.64 แสนล้านบาท เป็นแนวราบถึง 248 โครงการ มูลค่า 2.45 แสนล้านบาท ซึ่งกว่า 70% จะเปิดขายในช่วงครึ่งปีหลัง โดยโครงการส่วนใหญ่จะเปิดขายภายในไตรมาสเดียวหรืออย่างช้าภายในไตรมาสถัดไป ส่วน ภาพรวมครึ่งปีหลังเศรษฐกิจโลกจะเสี่ยงมากขึ้นจากสงครามการค้าขยายวง

ที่มา : reic

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)