บ้านไม้ยกพื้นทรงกล่องหลังนี้มีชื่อว่า Assemble House ตั้งอยู่ที่ประเทศชิลี ในทวีปอเมริกาใต้ และเป็นผลงานการออกแบบจากทีมสถาปนิก PAR Arquitectos โดยลักษณะภายนอกมีความโดดเด่นในเรื่องของการใช้วัสดุไม้เป็นส่วนใหญ่ ผสมผสานกับความเป็นโมเดิร์นด้วยรูปทรงกล่องเรียบง่าย

 

ตัวบ้านมีการยกพื้นขึ้น และกลายเป็นพื้นที่โล่งด้านใต้ ซึ่งแน่นอนจะช่วยให้ตัวบ้านมีความเย็นสบายมากขึ้น นอกจากนั้นแล้วยังมีการโชว์โครงสร้างของบ้านยังเด่นชัด สังเกตได้จากรอยต่อตามมุมต่างๆ ของเสาที่ช่วยยึดผนังไว้

 

ก่อนจะเข้าไปยังพื้นที่ในบ้าน จะเห็นว่ามีพื้นที่กึ่งเอาท์ดอร์อยู่ โดยวางไว้เป็นพื้นที่ครัวแบบเปิดโล่ง เหมาะสำหรับการจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ได้สบายๆ และน่าจะเป็นอีกหนึ่งมุมโปรดของทุกคนในครอบครัวไว้ดึ่มด่ำบรรยากาศภายนอกได้

 

เมื่อเดินไปรอบๆ บ้านจะเห็นพื้นที่ที่ถูกดีไซน์ให้โปร่งโล่งระหว่างห้องนอน และห้องนั่งเล่น ซึ่งช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัว อีกทั้งลดเสียงแทรกระหว่างกันได้มากขึ้น ทำให้ไม่ต้องกังวลในเรื่องของเสียงรบกวนจนเกินไป

 

สำหรับบรรยากาศภายในมีความเรียบง่าย และยังคงคอนเซ็ปต์ในการโชว์โครงสร้างเหมือนเดิม แต่เพิ่มผนังปูนฉาบเรียบทาสีขาวมากขึ้น ส่วนวัสดุไม้เลือกใช้เป็นไม้โทนสีอ่อนลงมา จึงช่วยทำให้ทุกอย่างดูเบาลง

 

ถัดมาเป็นพื้นที่พักผ่อนที่อยู่ติดกับห้องครัวแบบเปิดโล่ง ดูแล้วมีความเชื่อมต่อระหว่างสองพื้น ทำให้ทุกคนในครอบครัวรู้สึกมีส่วนร่วมด้วยกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารร่วมกัน หรือชมภาพยนตร์เรื่องโปรดสักเรื่อง

 

หากมองจากอีกฝั่งจะเห็นว่าทั้งพื้นที่สามารถรรับชมวิวทะเลสาบภายนอกได้เต็มที่ ช่วยเพิ่มอารมณ์สุนทรีย์ให้กับทุกคน อีกทั้งสร้างความรู้สึกที่โปร่งโล่ง โอ่โถง ไม่อึดอัด

.

 

เรียกได้ว่าเป็นบ้านที่มีความลงตัวระหว่างธรรมชาติกับความเป็นโมเดิร์นมากเลยทีเดียวค่ะ สำหรับใครที่ชื่นชอบก็สามารถนำไปเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านได้เลยนะคะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ ^^

ที่มา : archdaily

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?