เพื่อนๆ คนไหนที่ไปเที่ยวต่างประเทศกันบ่อยๆ น่าจะได้เห็นสถาปัตยกรรมต่างๆ ที่ดูแปลกตากันไปบ้างใช่ไหมคะ? ส่วนใครที่ยังไม่มีโอกาสได้ไปต่างประเทศ วันนี้ ในบ้าน จะขอพาไปชมอาคารแห่งหนึ่งที่ถูกรีโนเวทให้กลายเป็น “คาเฟ่เล็กๆ ” ใน เมืองกัมโพช ประเทศกันพูชากัน รับรองว่าน่าจะถูกใจใครหลายๆ คนเลยค่ะ

อาคารตึกแถว Atelier Kampot เป็นผลงานการรีโนเวทจาก Bloom Architecture ที่ได้รักษาประวัติศาสตร์ความเป็นมาของตัวอาคารดั้งเดิม และปรับเปลี่ยนพื้นที่ภายในให้ดูมีความใหม่มากขึ้น แต่ยังคงความคลาสสิคไว้

 

ตัวอาคารภายนอกให้ความรู้สึกเหมือนสถาปัตยกรรม สไตล์โคโลเนียล คือ มีรูปทรงคล้ายบ้านสไตล์ยุโรป กับเอเซียผสมผสานกันไป ไม่ว่าจะเป็นหลังคา หรือซุ้มโค้ง ถือว่าเป็นเสน่ห์อีกแบบหนึ่งที่สำคัญของสไตล์นี้ค่ะ

 

แปลนชั้น 1 และ 2

พื้นที่ชั้นหนึ่งถูกแบ่งเป็นส่วนของร้านคาเฟ่ สวนขนาดหย่อมตรงกลางกับบันไดเวียน และห้องครัว ส่วนชั้นสองเป็นพื้นที่พักผ่อนส่วนตัว ซึ่งมีทั้งห้องนั่งเล่น รวมทั้งระเบียงด้านนอกที่สามารถเปิดรับมุมมองได้อย่างเต็มที่

 

 

ภายในอาคารมีการนำสไตล์วินเทจมาผสมผสานสไตล์ลอฟท์ สังเกตได้จากลวดลายพื้นกระเบื้อง นอกจากนี้ยังมีการโชว์ฝ้าเพดานของคานรับพื้นไม้ด้านบน พร้อมผนังอิฐที่ถูกตั้งใจทาสีขาวไว้อย่างลวกๆ จนกลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ

 

พื้นที่นั่งเล่นให้ความรู้สึกโมเดิร์น ซึ่งเน้นที่ความเรียบง่ายของเฟอร์นิเจอร์ วัสดุของพื้นและผนัง ที่ใช้เพียงแค่พื้นไม้ ผนังปูนสีขาว กับผนังอิฐที่ถูกทาสีขาวทับเกือบทั้งหมด เหลือเพียงแค่ร่องรอยของผิวอิฐอันเก่าไว้บางๆ เท่านั้น

 

มุมถัดมาติดกับบันไดเวียนและประตูบานเฟี้ยม เป็นโต๊ะนั่งเล่นตัวยาว เหมาะสำหรับนั่งอ่านหนังสือรอเครื่องดื่มสดชื่นจากทางร้าน ไม่เพียงเท่านั้นยังได้ใกล้ชิดกับพื้นที่สีเขียวของต้นไม้รอบๆ ช่วยสร้างบรรยากาศแบบผ่อนคลายมากขึ้น

 

แปลนชั้น 3 และชั้นดาดฟ้า

ในส่วนของชั้นสามเป็นพื้นที่สำหรับห้องนอน ห้องน้ำในตัว และพื้นที่เปิดโล่งไว้นั่งชิลด้านนอก เมื่อขึ้นไปชั้นดาดฟ้าเป็นโซนนั่งชิลริมระเบียงสบายๆ รับบรรยากาศดีๆ ของเมืองอันเงียบสงบด้านล่าง

 

บันไดเวียนสุดคลาสสิค

ตรงกลางอาคารเป็นพื้นที่ของบันไดเวียนจากชั้นแรกไปยังชั้นดาดฟ้า และถือเป็นอีกจุดหนึ่งที่รับแสงธรรมชาติจากด้านบนลงมาด้านล่างเต็มที่ อีกทั้งยังช่วยในการระบายอากาศภายในได้เป็นอย่างดี สำหรับอาคารหน้าแคบ

 

ตัวบันไดมีการทาโครงเหล็กให้เป็นสีขาว พร้อมพื้นบันไดไม้ที่ช่วยให้ความอบอุ่น และเข้ากับโทนสีภายในอาคาร

 

ระเบียงชั้นสองและซุ้มโค้ง

ระเบียงชั้นสองยังคงบรรยากาศของสภาพตึกแบบเดิมไว้ไม่ผิดเพี้ยน สังเกตได้จากลวดลายของผนังบนบานประตูไม้ และพื้นกระเบื้อง รวมทั้งซุ้งโค้งของเสารับหลังคาที่เชื่อมกับที่กั้นระเบียง ซึ่งให้ความรู้สึกแบบคลาสสิคมากๆ

 

ประเทศเพื่อนบ้านเรายังมีอีกหลายๆ อย่างให้ค้นหา สำหรับใครที่อยากจะออกไปเปิดโลกใหม่ และอยากจะไปดูงานสถาปัตยกรรมที่แปลกตา เช่นเดียวกับอาคารหลังนี้ ให้ลองไปกันที่ประเทศกัมพูชาดูค่ะ รับรองว่าเพื่อนๆ จะได้ไอเดีย รวมทั้งแรงบันดาลใจต่างๆ กลับมาอีกเพียบอย่างแน่นอน ^_^

ที่มา : archdaily

สถาปนิก : Bloom Architecture

ถ่ายภาพ : Bloom, Nataly leeAntoine Raab

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?