ใครจะไปรู้ว่าป่าและพื้นที่ชนบทแห่งหนึ่งของประเทศออสเตรเลีย จะกลายเป็นที่ดินที่ทำให้คนออสเตรเลียต่างอยากเข้ามาจับจอง และปลูกบ้านในฝันกัน ด้วยบรรยากาศที่หาไม่ได้ในเมืองใหญ่ และต้นไม้นานาชนิดที่ดูแปลกตา ถ้าหากมีบ้านพักไว้สักหลังที่นี่ก็คงจะดีไม่น้อย

บ้านหลังนี้ถูกตั้งชื่อว่า Farm House หรือหากจะเรียกบ้านหลังนี้เรียกว่า “บ้านสวน” ก็คงไม่ผิดนัก เนื่องจากถูกออกแบบในสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ที่มีลักษณะเด่นคือความดั้งเดิมและบรรยากาศแบบโรงนา ตั้งอยู่ที่ฝั่งตะวันตกของประเทศออสเตรเลีย ท่ามกลางต้นไม้ขนาดใหญ่ที่มีอายุมากกว่าสิบปีหลายต้น โดยบริษัทสถาปนิกที่ออกแบบบ้านหลังนี้คือ Archterra Architects

 

การดีไซน์มีสไตล์ที่บ่งบอกถึงความดิบด้วยวัสดุอย่างสังกะสี แต่ขณะเดียวกันก็ใช้ฝาผนังไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นเพิ่มเข้ามา วัสดุที่ดั้งเดิมและมีความดิบแบบนี้ สะท้อนเอกลักษณ์ของบ้านแนวฟาร์มเฮ้าส์ได้เป็นอย่างดี

 

ไม่เพียงเท่านั้น บ้านหลังนี้ยังเลือกใช้ “แผงโซล่าเซลล์” ไว้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์และจ่ายไฟฟ้าเพื่อใช้สอยในบ้าน ถึงจะเป็นบ้านสไตล์ดั้งเดิม แต่ก็มีนวัตกรรมที่ทันสมัยอยู่ด้วย

 

นอกจากการใช้แผงโซล่าเซลล์แล้ว ผนังของบ้านยังเลือกใช้วัสดุอย่าง “ผนังดินอัด” ซึ่งช่วยกันความร้อนจากนอกบ้านไม่ให้เข้ามาด้านในบ้าน ถือเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งในการลดความร้อนภายในอาคาร และยังประหยัดในการใช้เครื่องไฟฟ้าให้ความเย็นอื่นๆ ด้วย

 

ตัวแปลนของบ้านออกแบบให้เป็นรูปตัว T และมีการหันทิศทางห้องที่ใช้พักผ่อนไปทางที่โดนแดดน้อยในตอนบ่าย และด้วยแปลนบ้านทรงตัว T นี้จะช่วยบังแดดให้มุมห้องอื่นๆ หากมีแสงแดดส่องเข้ามา ซึ่งวิธีการนี้สามารถนำไปใช้เป็นไอเดียในการวางตัวอาคารได้

 

ภายในตัวบ้านยังมีการออกแบบแปลนที่เปิดโล่ง ทำให้บ้านดูโปร่งสบาย อากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวก พร้อมจัดสรรพื้นที่ใช้สอยอย่างคุ้มค่า ดังเช่นมุมทำงานในห้องนี้ ที่มีการติดตั้งพาร์ทิชันพร้อมม่านกั้นพื้นที่ ทำให้การใช้งานหลากหลายมากขึ้น

 

ฟังก์ชันห้องครัวก็มีการจัดวางอย่างครบครันด้วยเคาน์เตอร์ครัวและไอส์แลนด์ที่มาพร้อมชั้นวางมากมาย จุดเด่นของห้องครัวนี้อยู่ตรงที่ผนังกระจกโปร่งใสบริเวณเคาน์เตอร์ครัว ที่เผยให้เห็นวิวสวยๆ นอกบ้านในยามทำอาหารอยู่ เพิ่มอรรถรสในการทำอาหารหรือนั่งทานอาหารยิ่งขึ้นไปอีก

 

เนื่องจากบ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในเขตชนบทที่รายล้อมไปด้วยบริบทของธรรมชาติ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียโอกาส สถาปนิกจึงได้ออกแบบห้องนอนที่มีผนังกระจกโปร่งใสเพื่อเชื่อมโยงทัศนียภาพนอกบ้านให้กลมกลืนไปกับความสวยงามขององค์ประกอบภายใน และยังช่วยให้การใช้ชีวิตในห้องนอนแคบๆ ไม่อึดอัดจนเกินไปด้วย

 

บริเวณเฉลียงพร้อมชายคาทรงจั่วนี้ คือจุดพักผ่อนอันยอดเยี่ยมที่มีไว้สำหรับนั่งพูดคุยกันท่ามกลางทิวทัศน์ที่สดชื่น หรือจะใช้เป็นมุมนั่งเล่นส่วนตัวก็เพอร์เฟ็คสุดๆ

 

บ้านฟาร์มเฮ้าส์หลังนี้คือบ้านที่มีกลิ่นอายความดั้งเดิมของชนบท แต่ในขณะเดียวกันก็มีการออกแบบและนวัตกรรมที่ทันสมัย ประหยัดพลังงานได้อย่างยั่งยืน พร้อมความสวยงามอบอุ่นที่เป็นเอกลักษณ์ หวังว่าเพื่อนๆ จะได้แรงบันดาลใจดีๆ กลับไปไม่น้อยนะคะ ^_^

ที่มา : decoist

ออกแบบ : archterra architects

.

.

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?