บ้านเรือนไทย คือบ้านอีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อดีต ซึ่งในสมัยนี้ก็ยังมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบในเสน่ห์เฉพาะตัวของบ้านเรือนไทย และมีความต้องการที่จะเป็นเจ้าของ

วันนี้ ในบ้าน ก็จะขอพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชม บ้านกง บ้านเรือนไทยริมน้ำ ตั้งอยู่ในเขตชุมชนบางครุ พระประแดง ผลงานการออกแบบโดย บริษัท สถาปนิกชุมชนและสิ่งแวดล้อม อาศรมศิลป์ จำกัด เป็นบ้านเรือนไทยหลังเก่าที่ถูกปรับปรุงขึ้นมาใหม่ครับ ลองมาดูกันเลย

 

แต่แรกเริ่มเดิมทีนั้น บ้านหลังนี้ตั้งใจจะสร้างขึ้นเพื่อเยียวยาอาการอัมพฤตของ “อาม่า” ภรรยาของอากงเจ้าของบ้าน แต่ทว่าในช่วงระหว่างเตรียมการสร้างบ้านหลังนี้ อาม่าก็ได้จากไปเสียก่อนในช่วงปี 2011 ซึ่งมีวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ในประเทศไทย และบ้านเก่าริมน้ำของเขาก็ได้รับผลกระทบอย่างหนัก

ตัวบ้านเดิมนั้น รายล้อมไปด้วยคูน้ำและทะเลสาบ เปี่ยมไปด้วยกลิ่นอายแบบดั้งเดิม แต่ก็มีการต่อเติมฟังก์ชันแบบทันสมัย ให้การใช้ชีวิตเป็นเรื่องที่เรียบง่ายสบายใจ

 

งานนี้ทีมสถาปนิกจึงได้วางแผนปรับปรุงบ้านใหม่ เพื่อให้ อากง ซึ่งได้กลายมาเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ต้องดูแลทุกสิ่งในบ้าน สามารถใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายและสามารถทำหน้าที่หัวหน้าครอบครัวได้อย่างเต็มที่ทั้งในด้านของร่างกายและจิตใจ

 

เนื่องจากบ้านหลังนี้เคยประสบกับปัญหาน้ำท่วมจนเสียหายอย่างหนัก ทีมสถาปนิกจึงได้พยายามใช้ประโยชน์จากแหล่งน้ำที่อยู่ใกล้ๆ ให้กลายเป็นส่วนประกอบของบ้าน รวมไปถึงเสริมฟังก์ชันการแก้ปัญหาน้ำท่วมไว้ด้วย

ในส่วนของฟังก์ชันต่างๆ มีการปรับปรุงให้เข้ากับยุคสมัย แต่ก็ยังคงรูปแบบเดิมๆ ของบ้านเรือนไทยไว้อยู่ เพื่อให้การใช้ชีวิตของอากงเปี่ยมไปด้วยความสะดวกสบาย และที่สำคัญก็คือเพื่อเป็นการอนุรักษ์สิ่งที่บรรพบุรุษได้หลงเหลือไว้ให้ด้วย

 

พื้นที่ใช้สอยต่างๆ ถูกออกแบบโดยเน้นความเชื่อมโยงระหว่างความสัมพันธ์ของผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็น ใต้ถุนที่เปิดโล่ง ชานบ้านขนาดใหญ่เอาไว้นั่งเล่นรับชมสวน และศาลาเล็กๆ สำหรับนั่งเล่นรับบรรยากาศริมน้ำ

 

ทั้งสามองค์ประกอบดังกล่าว มีแนวคิดการออกแบบที่เน้นให้ผู้อาศัยสามารถรับลมเย็นจากทะเลสาบได้อย่างเต็มที่ และที่สำคัญ ยังเป็นหัวใจหลักของบ้านที่ให้สมาชิกทุกคนได้พบปะ พูดคุย และดูแลซึ่งกันและกัน

 

บ้านหลังนี้ถูกสร้างขึ้นด้วยวัสดุไม้ธรรมชาติ พื้น ประตู และหน้าต่าง ถูกดีไซน์อย่างพิถีพิถัน เพื่อให้ตัวบ้านคงความสวยงามแบบดั้งเดิม และสามารถอยู่อาศัยได้อย่างสะดวกสบายที่สุด

 

เพื่อเพิ่มเติมความร่วมสมัยลงไป นอกจากงานไม้ที่เรียกได้ว่าเป็นพระเอกของบ้านหลังนี้แล้ว ทีมสถาปนิกยังได้ใส่รายละเอียดการตกแต่งของปูนเปลือยลงไปด้วย

 

นับว่าเป็นบ้านที่มีเสน่ห์แบบดั้งเดิมอัดแน่นอยู่เต็มเปี่ยมในทุกอณู แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าบ้านเรือนไทยหลังนี้ ก็มีความทันสมัยอยู่ด้วยเช่นกัน หวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งไอเดียดีๆ เพื่อนๆ ชาวเว็บจะชื่นชอบกันไม่น้อยนะครับ ^_^

ที่มา :.arsomsilp

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ