หลองข้าว คืออาคารไม้ประเภทหนึ่งของชาวล้านนา ซึ่งชาวล้านนาสมัยก่อนจะเอาไว้สำหรับเก็บข้าวที่เก็บเกี่ยวจากทุ่งนา

หลองข้าวมีลักษณะเป็นอาคารไม้ใต้ถุนสูงและมีระเบียงรอบด้าน พร้อมหลังคาทรงจั่วลาดต่ำ ซึ่งในปัจจุบันนี้หลองข้าวก็ไม่ได้ถูกใช้งานแล้ว เนื่องจากโรงงานอุตสาหกรรมได้เข้ามาทำหน้าที่ในการเก็บข้าวแทน

แต่หลองข้าวก็ยังนับว่าเป็นสถาปัตยกรรมล้านนาดั้งเดิมที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ ซึ่งก็ได้มาเป็นแรงบันดาลใจให้กับเจ้าของโฮมสเตย์แห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงราย ได้เปลี่ยนหลองข้าวเดิมกลายเป็นที่พักท่ามกลางธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์และน่าค้นหา

 

ซึ่งวันนี้เราก็จะพาเพื่อนๆ ไปชม บ้านหลองข้าว บ้านทรงใต้ถุนที่ถอดแบบมาจากหลองข้าว หนึ่งในที่พักของ บ้านสวนตะวันใส (ลุงม่อยโฮมสเตย์) โฮมสเตย์แห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงรายที่รายล้อมไปด้วยวิวธรรมชาติของป่าไม้ เหมาะแก่การพักผ่อนในช่วงฤดูท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง

บ้านหลองข้าว เป็นบ้านพักที่เหมือนกับหลองข้าว หรือยุ้งฉางที่มีไว้เก็บข้าวในสมัยก่อน ซึ่งเรือนพักนี้มีความเป็นเรือนไทยไม้ดั้งเดิม ยกใต้ถุนสูงมีพื้นที่ใช้สอยด้านล่าง พร้อมชานบันไดก่อนเดินขึ้นสู่ด้านบน นอกจากนั้นงานโครงสร้างไม้ที่โชว์อย่างเด่นชัด ไม่ว่าจะเป็นโครงหลังคา เสา คานขนาดใหญ่ ก็ช่วยให้บ้านดูโดดเด่นมาก

 

บริเวณใต้ถุนด้านล่าง เป็นที่นั่งเล่นพักผ่อนแบบเปิดโล่ง เหมาะสำหรับรับประทานอาหาร หรือดื่มชากาแฟในตอนเช้า พร้อมห้องน้ำในตัวที่ถูกสร้างเป็นผนังแบบฟืนไม้เรียงกัน เข้ากันดีกับบรรยากาศสีเขียวของต้นไม้รอบๆ ตัวบ้าน

 

บันไดทางขึ้นสู่ชั้นบน ตกแต่งในรูปแบบสถาปัตยกรรมล้านนาดั้งเดิม

 

เมื่อเดินขึ้นมายังชั้นบน จะพบกับระเบียงเปิดโล่ง เปิดโอกาสให้ผู้มาเยือนได้นอนพักผ่อนภายในเรือนแบบเปิดโล่งได้ โดยสามารถปูเตียงนอนในมุ้ง เพื่อสัมผัสกับธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นเสียงใบไม้ เสียงนกร้องเพลง ลมเย็นๆ และอากาศบริสุทธิ์ภายนอก

 

ระเบียงชั้นบนที่เปิดโล่ง เผยให้เห็นวิวธรรมชาติรอบๆ ได้อย่างเต็มที่ตลอด 24 ชั่วโมง

 

หากเพื่อนๆ กำลังมองหาที่พักหรือรีสอร์ตที่รายล้อมไปด้วยบรรยากาศธรรมชาติในจังหวัดเชียงราย บ้านหลองข้าว คือหนึ่งในบ้านพักที่จะเปิดประสบการณ์การพักผ่อนแบบใหม่ที่คุณไม่เคยได้พบมาก่อนอย่างแน่นอนครับ ^_^

Facebook : Baan Suan Tawan Sai

แผนที่ Google Map : goo.gl/maps/FnHEZyr4fPbrM2bF7

โทรศัพท์ (สำหรับจองห้องพัก) : 086-193-9096, 081-881-7577

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ