ในการสร้างบ้าน เรามักจะมีที่ว่างในเขตที่ดินของเราเหลือเอาไว้พอสมควร เพื่อไม่ให้บ้านกับรั้วอยู่ชิดกันเกินไป ซึ่งเราก็สามารถใช้ประโยชน์ในพื้นที่เหล่านี้ได้ตามต้องการ แต่ส่วนใหญ่มักจะทำเป็นลานโล่งๆ หรือจัดสวนเล็กๆ ตามความเหมาะสม

วันนี้ ในบ้าน ก็มีอีกหนึ่งไอเดียมาฝากเพื่อนๆ เพื่อจัดการจัดที่ว่างเหล่านั้นด้วยการ เปลี่ยนมุมอับหลังบ้านให้กลายเป็น “พื้นที่กิจกรรมกลางแจ้ง” พร้อมกระบะปลูกผักสวนครัว เป็นผลงานการออกแบบและจัดสวนโดย บ้านพฤกษาศิลป์ ไปชมกันเลยจ้า

โดยพื้นที่หลังบ้านแห่งนี้ถูกปล่อยทิ้งไว้จนหญ้าขึ้นรก ทำให้อาจเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์มีพิษเล็กๆ ซึ่งบริเวณนี้มีพื้นที่ค่อนข้างกว้างเลยทีเดียว จึงเหมาะกับการปรับปรุงให้สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย

 

อีกมุมหนึ่งของพื้นที่ ซึ่งก็เห้นอย่างชัดเจนว่าพื้นที่รกมาก แต่ดูลักษณะของพื้นที่แบบนี้แล้ว ก็สามารถปรับปรุงได้ไม่ยาดจนเกินไปนัก

 

โดยการปรับปรุงครั้งนี้จะถางพื้นที่ให้โล่ง จากนั้นจึงปูพื้นด้วยแผ่นปูนตลอดทั้งแนว เพื่อจบปัญหาหญ้าขึ้นรก และเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์มีพิษ

.

หลังจากปรับปรุงตามแผนแล้ว เราก็ได้พื้นที่หลังบ้านที่โปร่งโล่งสบายตาสุดๆ พร้อมกับแปลงผักสวนครัวติดกับกำแพง ซึ่งถูกออกแบบจัดวางให้เป็นสัดส่วน

.

 

พื้นแผ่นปูนทำให้บริเวณนี้ดูสะอาดตา สามารถใช้งานได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น ทั้งการทำกิจกรรม หรือการพักผ่อนในบริเวณนี้ ทั้งยังสามารถเลือกปลูกพันธุ์ไม้เล็กๆ ได้ตามใจอีกด้วย

 

ที่มา : รับจัดสวนเชียงใหม่ บ้านพฤกษาศิลป์

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?