หลายคนคงเคยทาน ขนมปังหน้าหมู หน้ากุ้ง หรือหน้าต่างๆ มาแล้ว ซึ่งสูตรดั้งเดิมของขนมปังหน้าเหล่านี้ คือการนำเนื้อสัตว์ไปหมักให้ได้รสชาติ นำไปทาไว้บนขนมปังเปล่า และทอดด้วยน้ำมันให้เหลืองกรอบ ทั้งหอม มัน อร่อย ทานคู่กับน้ำจิ้มอาจาดหวานๆ

แต่น้อยคนนักที่จะตระหนักว่า ขนมปังหน้าหมูจัดได้ว่าเป็นอาหารแคลอรี่สูง ที่นอกจากจะได้น้ำตาลจากแป้งแล้ว ยังมีไขมันจากการนำไปทอดด้วยนะคะ

วันนี้ ในบ้าน จะขอชวนชาวเว็บทุกท่านมาทำ “ขนมปังโฮลวีทหน้ากุ้งอบ” แบบปราศจากน้ำมัน และลดปริมาณแป้งลง เป็นสูตรแคลอรี่น้อยจากคุณ เหมียวกรุ๊งกริ๊ง รับรองอร่อย ไม่อ้วนแน่นอนค่ะ

 

ส่วนผสมหน้ากุ้ง

1. กุ้งแกะเปลือก 200 กรัม

2. ขนมปังโฮลวีทธัญพืช 1 แถว

3. ไก่บด 100 กรัม

4. ผักชี และรากผักชี 3 ราก

5. กระเทียม 2 กลีบโต

6. พริกไทย 1 หยิบมือ

7. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

8. ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

9. น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา

10. ไข่ไก่ 1 ฟอง

 

ส่วนผสมอาจาด

1. น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วยตวง

2. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง

3. เกลือ 1/2 ช้อนชา

4. หอมแดง 3-4 หัว

5. แตงกวา

6. พริก

7. น้ำสะอาด 1/8 ถ้วยตวง

 

วิธีทำ

1. บดกุ้งในโถปั่นให้ละเอียด นำไก่สับใส่ลงไป พักไว้

 

2. โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชีรวมกัน ให้ละเอียดแล้วใส่ในชามผสมที่มีไก่และกุ้งบด ใส่ไข่ ซีอ๋วขาว แป้งข้าวโพด และน้ำตาลลงไป ขย้ำให้เข้ากัน แล้วพักไว้ในตู้เย็น 10-15 นาที

 

ขย้ำให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วนำเข้าตู้เย็น

 

3. ทำน้ำอาจาดโดยตั้งหม้อไฟกลาง เติมน้ำตาล น้ำส้มสายชู และน้ำเปล่า เคี่ยวจนเหนียว ทดสอบโดยการนำช้อนตักน้ำอาจาดในหม้อแล้วรินลงมาถ้าเป็นสาย ดูเหนียวดีก็ปิดไฟ รอเย็น

 

4. ซอยหัวหอมแดง หั่นแตงกวาเป็นชิ้นพอดีคำ กริ๊งหั่นครึ่งแล้วแบ่งครึ่งอีกครั้ง หั่นชิ้นประมาณ 2-3 มม. ซอยพริกหยาบๆ และผักชี เตรียมใส่จานไว้ รอน้ำอาจานเย็นก่อนเสริฟ์ค่อยนำผักที่เตรียมไว้ใส่

 

5. นำแผ่นขนมปังโฮลวีทธัญพืชมาตัดเป็นชิ้นๆ หากขนมปังที่ซื้อมาชิ้นหน้าก็หั่นครึ่งนะคะ

 

6. นำหน้ากุ้งที่หมักไว้ในตู้เย็นมาปาดบนหน้าขนมปัง แล้ววางลงบนถาดอบ เปิดเตาอบไฟบนล่าง 180-190 องศาเซลเซียส เปิดพัดลม นำเข้าอบจนสุก

.

 

สุกแล้วขนมปังจะกรอบ กุ้งจะเป็นสีส้มหน้าจะแห้งนะคะ

 

7. จัดวางบนจานนำผักใส่อาจาด แล้วเสริฟได้เลยจ้า

.

 

เมนูง่ายๆ เบาสบายท้อง ไร้น้ำมัน ลองไปทำดูกันนะคะ

ที่มา : เหมียวกรุ๊งกริ๊ง

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)