ที่ผ่านมาเราลงผลงานบ้านไม้มาให้ชมกันไปหลายหลังแล้ว วันนี้ ในบ้าน จะขอพาทุกคนไปชมบ้านไม้อีกหนึ่งหลัง ที่ไม่ใช่แค่โดดเด่นสวยงามเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังได้รับการออกแบบให้ดูมีเอกลักษณ์ด้วยดีไซน์ บ้านหน้าจั่วสไตล์รัสติค ผลงานสุดคูลจาก Renée del Gaudio Architecture จะหน้าตาเป็นอย่างไร ไปชมกันเลยค่ะ

Big Cabin | Little Cabin ก่อสร้างขึ้นที่แฟร์เพลย์ รัฐโคโลราโด ประเทศสหรัฐอเมริกา มาในลักษณะบ้านไม้ที่สร้างติดกันสองหลังบนหน้าผาหินสูงประมาณ 3,048 เมตร พร้อมโครงสร้างโปร่งโล่งที่เปิดให้เห็นวิวนอกบ้านได้แบบพาราโนมา ดื่มด่ำในบรรยกาศผ่าเขาที่เต็มไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่

 

ตัวบ้านสองหลังยกพื้นสูง เปิดโล่งบริเวณใต้ถุนเพื่อระบายความร้อนออกจากตัวบ้าน พร้อมปูเฉลียงไม้ตลอดแนวบ้าน จัดเป็นพื้นที่พักผ่อนชมทัศนียภาพของภูเขา ผาหิน ภายใต้ร่มเงาของต้นไม้สูงใหญ่ที่ให้ทั้งร่เงาและอากาศบริสุทธิ์

 

บ้านหน้าจั่วประกอบขึ้นจากไม้แต่งแต้มด้วยสีดำผสานกับหลังคาเมทัลชีทสีเทาเข้ม ขับให้บ้านดูโดดเด่นท่ามกลางป่าเขียวชอุ่ม ผนังรอบด้านถูกแทนที่ด้วยประตูระจกเลื่อนบานใสขนาดใหญ่ ที่ไม่ใช่แค่เปิดให้อากาศและแสงแดดถ่ายเทได้ท่วถึงเพียงอย่างเท่านั้น แต่มันยังช่วยเพิ่มสุนทรีย์ให้กับผู้อยู่อาศัยที่ต้องการพักผ่อนท่ามกลางวิวสวยๆ ภายนอกบ้านอีกด้วย

 

ภายในตกแต่งด้วยวัสดุไม้เป็นส่วนใหญ่ เพดานสูงและผนังกรุขึ้นจากไม้อัดสีอ่อน ลงตัวไปกับพื้นไม้เนื้อแข็ง ซึ่งมันสะท้อนดีไซน์บ้านสไตล์รัสติคได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังขึบให้บ้านดูอบอุ่นเป็นธรรมชาติอีกด้วย

 

พื้นที่ภายในประกอบไปด้วยมุมใช้งานที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต เริ่มตั้งแต่มุมนั่งเล่น ไปจนถึงมุมทำครัว โต๊ะรับประทานอาหาร ห้องนอน และพื้นที่ทำงานสงบๆ บนชั้นลอย ซึ่งทั้งหมดจะรวมอยู่ภายในห้องโถงเดียว ดีไซน์แบบ Open Plan เพื่อให้มีการใช้งานที่สะดวกต่อผู้อยู่อาศัยมากขึ้น

 

ห้องนอนอบอวลไปด้วยบรรยากาศแสนสบาย ภายใต้การตกแต่งด้วยไม้ าพร้อมกับผนังกระจกเปิดรับทิวทัศน์ภายนอก ติดตั้งโคมไฟแขวนกระจายแสงสีส้มสลัว เคล้าความอบอุ่นตลอดการพักผ่อน

 

สำหรับด้านล่างนี้จะเป็นแบบแปลนของบ้าน จากในภาพจะเห็นได้ว่าห้องนอนจะแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกคือห้องนอนเล็ก 2 ห้องในบ้านไม้หลังเล็ก ส่วนอีกห้องจะเป็นห้องนอนใหญ่อยู่ภายในหลังเดียวกับพื้นที่ใช้งานส่วนอื่นๆ

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับแบบบ้านสไตล์รัสติคชั้นครึ่งหลังนี้ หวังว่าชาวเว็บทุกท่านจะได้แรงบันดาลใจใจการสร้างบ้านไม้ไม่มากก็น้อยนะคะ

ที่มา : contemporist

ภาพถ่าย : David Lauer

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)