การจัดรูปแบบห้องนอน เป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรทำในอันดับต้นๆ เพราะมันอาจผลที่ทำให้ห้องนอนของคุณดูแคบลงหรือกว้างขึ้นได้ ซึ่งเรื่องที่ต้องพิจารณามากที่สุดก็คือ เรื่องการคัดเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็น และการกำหนดตำแหน่งการวางของใช้ภายในห้อง เพื่อการใช้งานที่คล่องตัวมากขึ้น

แต่เหนือสิ่งอื่นใด คือเราต้องรู้ว่าตัวเราใช้เวลากับอะไรมากที่สุดนอกเหนือจากการนอนหลับ เช่น ถ้าคุณเป็นคนชอบแต่งตัว แน่นอนว่าคุณย่อมมีตู้เสื้อผ้าและชั้นเก็บของมากมายอยู่ภายในห้องนอน หรือถ้าคุณชอบทำกิจกรรมยามว่าง สิ่งที่ขาดไม่ได้คือโซฟานวมสักตัว ไว้นั่งเล่นสบายๆ ในวันหยุด

ซึ่งวันนี้ ในบ้าน ก็จะขอแนะนำ 4 แนวทางจัดรูปแบบ “ห้องนอน” ให้เพื่อนๆ ได้ลองชมกันว่าแบบไหนที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด เพื่อให้การพักผ่อนที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง เราลองไปติดตามกันเลยค่ะ

 

 

1. Relax and Unwind (จัดห้องนอนเพื่อความผ่อนคลาย)

การจัดห้องนอนในรูปแบบนี้ เราจะหันหัวเตียงออกไปยังนอกหน้าต่าง ซึ่งจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับประตู ส่วนมุมซ้ายสุดของห้องตั้งวางตู้เสื้อผ้า และมุมขวาสุดสำหรับวางชุดโซฟาขนาดเล็ก เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถมานั่งสนทนากับคนรักหรือทำกิจกรรมยามว่างก่อนเข้านอนได้

 

2. Multifunctional (ห้องนอนที่มีหลากหลายฟังก์ชั่น)

ห้องนอนนี้จะมีรูปแบบคล้ายกับ Relax and Unwind โดยจะเน้นให้มีฟังก์ชั่นครบครัน สำหรับผู้ที่ชอบการทำกิจกรรมต่างๆ ในห้อง นอกเหนือจากการนอนหลับ เริ่มจากการจัดวางเตียงนอนไว้ชิดผนัง (ริมหน้าต่าง) ตามด้วยโต๊ะจิบกาแฟเล็กๆ บริเวณปลายเตียง และโต๊ะเครื่องสำอางที่ปรับใช้เป็นโต๊ะทำงานไปในตัว

 

3. Small Spaces (ห้องนอนที่มีพื้นที่จำกัด)

สำหรับไอเดียนี้ เราจะมุ่งเน้นการจัดห้องขนาดเล็กที่ยังคงไว้ด้วยการใช้งานแบบครบครัน ขั้นแรกให้นำเตียงหันออกไปยังฝั่งตรงข้ามกับประตูทางเข้า ตามด้วยตั้งวางโต๊ะทำงานไว้ทางฝั่งซ้ายมือ พร้อมเก้าอี้ขนาดพอเหมาะที่พอจะขยับไปยังทิศทางต่างๆ ได้สะดวก ส่วนตู้เสื้อผ้าจะนำมาไว้ทางมุมขวาของห้อง เพื่อให้เหลือพื้นที่ตรงปลายเตียง สำหรับใช้งานอเนกประสงค์

 

4. Extra Storage (ตู้เก็บของเสริม)

หากคุณเป็นคนที่ใช้ห้องนอนเป็นห้องเก็บเสื้อผ้าในตัว การจัดห้องรูปแบบนี้ก็เหมาะกับคุณแล้วล่ะค่ะ โดยเราจะเปลี่ยนตำแหน่งของเตียงให้มาอยู่ข้างกับประตูห้อง (เว้นพื้นที่ข้างเตียงไว้เล็กน้อย) ใต้เตียงและปลายเตียงใช้สำหรับตั้งวางตู้เก็บเสื้อผ้าเสริม ส่วนมุมหน้าต่างให้เป็นพื้นที่สำหรับตู้เสื้อผ้าและตู้เก็บของ ซึ่งมันจะเหลือมุมกว้างให้คุณได้ลองเสื้อผ้าได้อย่างสะดวกมากขึ้น

 

ถึงแม้ไอเดียเหล่านี้จะสามารถนำไปปรับใช้กับห้องนอนทั่วไปได้ แต่ยังไงก็ควรคำนึงถึงขนาดและรูปทรงของห้องด้วยนะคะ อย่าเพิ่งรีบตัดสินใจซื้อหรือลดเฟอร์นิเจอร์ของตัวเอง ลองจัดใหม่ดูก่อน ไม่แน่คุณอาจจะได้ห้องที่น่านอนมากเลยล่ะค่ะ

ที่มา : frontdoor.furniturerow

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)